pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chuối sau Tết thừa nhiều, làm những món này cả nhà ăn hết ngay, còn muốn mua thêm về nấu
BÁNH CHUỐI NƯỚNG CỐT DỪA
Nguyên liệu:
Phần 1: Hỗn hợp khô gồm: 250 gr bột mỳ, 2 gr baking soda, 3 gr baking powder, 150 gr đường bột trộn đều.
Phần 2: Hỗn hợp ướt gồm: 175 gr nước cốt dừa (lon), 125 gr dầu ăn, 2 quả trứng gà, 5ml nước vani. Dùng phới lồng khuấy đều.
Phần 3: 3 quả chuối chín cắt lát, vắt một thìa nước cốt chanh rồi dùng nĩa dầm nhuyễn. Sau có cho một ít nho kho vào cùng.
Thực hiện:
- Hỗn hợp ướt đã khuấy đều bạn rây hỗn hợp khô vào dần, vừa rây vừa đánh để hỗn hợp hòa quyện.
- Cho chuối dầm và nho khô vào hỗn hợp trên. Rồi lấy phới trộn đều.
- Cắt lát khoảng 2 quả chuối lót dưới đáy khuôn nướng hoặc bạn dùng để trải lên bề mặt bánh sau khi đổ bột đều được.
- Cho bột bánh vào khuôn bạn chuẩn bị. Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 60 phút, chú ý làm nóng lò 10 phút trước khi nướng. Bánh sau khi nướng xong úp ra rãnh để nguội và thưởng thức. Bánh chuối, cốt dừa nướng sẽ là một món bánh gây nghiện cho những người thích của ngọt.
CHÈ CHUỐI
Nguyên liệu:
- Chuối chín 10 - 15 trái (chọn chuối sứ, chuối ngự)
- Bột báng 100 gr
- Bột khoai 100 gr
- Dừa khô 1 trái
- Khoai lang, khoai mì hoặc khoai môn: mỗi thứ 1 củ
- Lạc rang, đường.
Cách nấu:
- Chuối bỏ vỏ cắt nhỏ ướp với khoảng 200 gr đường cho ngấm.
- Bột khoai và bột báng đem ngâm nước khoảng 10-20 phút thì lấy ra, đem luộc với nước cho chín. Khi chín đổ ra rửa lại với nước lạnh. Luộc và rửa lại như vậy làm cho bột khi cho vào chè không bị hôi.
- Dừa khô cho thật ít nước vào vắt lấy hơn chén nước cốt. Cho thêm 2 -3 chén nước vào dừa vắt lấy nước lần hai.
- Khoai bỏ vỏ cắt nhỏ hấp hay luộc chín.
- Chuối đã ướp đường cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vài phút. Thêm ít nước nấu cho sôi nhẹ. Thêm nước dừa lần 2 vào nấu cùng, thêm đường cho vừa ăn, nấu cho sôi nhẹ cho khoai vào thêm nước cốt dừa nấu thêm ít phút thì tắt bếp.
- Đợi chè hơi nguội, cho bột khoai và bột báng vào.
Chè chuối ăn nóng hay ăn kèm đá lạnh đều ngon. Khi ăn cho ít lạc rang hoặc dừa khô đều hấp dẫn.
KEM CHUỐI
Nguyên liệu:
- 15 quả chuối chín
- 400ml nước cốt dừa; 200ml nước lọc; 50g đường; 40g bột năng; 1 ống vani (nếu có); 3g muối; 100g lạc rang giã nhỏ
Cách làm:
- Cho nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối, vani, bột năng vào xoong khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột sôi và sánh lại thì tắt bếp để nguội.
- Chuẩn bị túi kính để bọc kem. Rọc một bên túi để hở. Chuối bóc vỏ cho vào giữa bao nilon rồi dùng dao to bảng ép mỏng.
- Cho một thìa canh nước cốt lên chuối rồi rắc lạc rang lên.
- Lật mặt chuối bên kia và làm tương tự, dùng tay ép nhẹ cho nước cốt dàn đều rồi gập phần bao nilon thừa lại. Làm tương tự đến khi hết chuối. Cho kem chuối vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức. Đây là cách tận dụng chuối thừa sau Tết vô cùng hiệu quả phải không nào?
CHUỐI CHIÊN XÙ
Chuẩn bị:
- 2 quả chuối tiêu chín, nửa bát vụn bánh mì hoặc bột chiên xù, nửa bát tinh bột, 1 quả trứng
Cách làm:
- Đập trứng vào bát và đánh tan.
- Thêm tinh bột vào bát trứng và khuấy cho đến khi không tạo thành một hợp sệt và mịn không có lợn cợn.
- Lúc này, bạn có thể đổ nhiều dầu vào nồi và đun nóng.
- Bóc vỏ chuối, cắt quả chuối làm 3 đoạn. Lưu ý, chuối rất dễ bị oxy hóa và chuyển sang màu thâm đen sau khi bóc và cắt, vì thế sau khi thấy nhiệt độ dầu ăn bắt đầu nóng thì nhúng chuối vào bát bột để bột bọc kín chuối. Làm đến đâu bóc chuối đến đấy.
- Lấy chuối ra, tiếp tục lăn chuối vào đĩa bột chiên xù để bột chiên xù bám đều vào chuối.
- Cho chuối đã sơ chế vào nồi dầu và chiên một lúc ở lửa vừa, khi chiên dùng đũa đảo đều. Khi bánh chín vàng thì vớt bánh chuối ra, để lên giấy thấm dầu.
Như vậy là món bánh chuối chiên giòn và ngon đã hoàn thành, hãy ăn khi còn nóng.
XÔI BỌC CHUỐI NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 5 - 6 quả chuối sứ bóc vỏ; 500gr gạo nếp; 200gr nước cốt dừa; 370ml nước lạnh; 1/2 muỗng cà phê muối
- 50gr đường lạc rang giã nhỏ; lá dứa
- Nấu nước cốt dừa: 400ml nước cốt dừa 300ml nước lạnh 20gr đường 1/3 muỗng cà phê muối cùng với vài cọng lá dứa nấu sôi với lửa nhỏ. Pha 1 muỗng cà phê bột năng 2 muỗng canh nước cho vào nồi nước cốt dừa đang sôi vừa đổ vừa khuấy để khỏi bị vón cục.
Thực hiện:
- Nếp ngâm vài tiếng, sau đó vo sạch, cho vào nồi nấu cơm điện cùng với nước lạnh, nước cốt dừa, muối và 2 lá nếp (lá dứa). Bật nút nấu chín. Khi nếp chín cho đường vào, bật nút nấu thêm 5-7 phút là xong. (Yêu cầu xôi hơi nhão mới ngon các bạn nhé).
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm lên bàn, cho xôi vào giàn mỏng. Cho chuối vào cuộn tròn xôi bao bọc hết quả chuối.
- Xé lá chuối từng miếng dài nhỏ lấy 1 miếng lá chuối bọc chiều dài, và 1 miếng bọc chiều ngang, giấu mép dán phía dưới rồi xếp lên khay.
- Cứ thế làm hết các trái chuối còn lại.
- Cách nướng: Mở lò nướng 250 C độ (nói chung là cần mở lò ở nhiệt độ thật nóng). Cho khay chuối vào nướng 20-23 phút. Đừng nướng lâu quá cơm nếp sẽ bị khô không ngon.
Xếp chuối ra dĩa, cắt miếng vừa ăn rồi rưới nước cốt dừa và rắc lạc rang lên mặt.
BÁNH CHUỐI RÁN
Nguyên liệu:
- Chuối tiêu hoặc chuối tây; 200gr bột gạo; 100gr bột mì; 250ml nước cốt dừa; 170ml nước lạnh; 1 muỗng cà phê nước cốt chanh; 1/2 muỗng cà muối; 30gr đường.
Thực hiện:
- Chuối lột bỏ vỏ và chỉ, cắt làm đôi. Cho từng miếng chuối vào màng thực phẩm.
- Sau đó ép hơi dẹp. Cho bột, nước cốt dừa, nước lạnh, muối, nước chanh, đường hòa chung trong 1 cái tô.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng, nhúng chuối vào tô bột rồi cho vào chảo dầu chiên với lửa vừa. Khi chuối hơi vàng thì vớt chuối ra, cho vào tô bột nhúng lần hai, rồi cho miếng chuối trở lại chảo dầu tiếp tục chiên.
Khi thấy miếng chuối vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Với cách pha bột này bạn sẽ có bánh chuối rán vừa giòn vừa thơm và béo ngậy mùi nước cốt dừa.
CHUỐI TẨM CỐT DỪA
Nguyên liệu:
- 50g 30g đường cát
- 120 ml nước; 2 quả chuối tiêu chín, thái lát dày khoảng 5cm; 2 hạt dẻ (tùy ý); 15g hạt vừng; ¾ chén nước cốt dừa
- Muối
Cách làm:
- Trong một chảo, cho đường và nước vào đun sôi. Chuối thái lát dày 5cm. Thêm hạt dẻ và chuối vào, vặn nhỏ lửa để hơi sôi và nấu trong 10 phút.
- Tắt bếp, chia chuối và hạt dẻ đều sang hai bát. Trộn vừng với nước cốt dừa rồi đổ vào hai bát chuối sao cho lượng vừa đủ.
- Nêm một ít muối nếu thích rồi dùng ngay chuối tẩm cốt dừa.