• Mới cập nhật:

Xã hội

Chương trình “Mẹ đỡ đầu”: Cho các con ngày vui có mẹ

Phạm Thương 18/09/2022 - 17:48 (GMT+7)

Chị em song sinh Nguyễn Ngọc Kim Thư và Nguyễn Ngọc Kim Nhi (đứng đầu tiên) nhận quà từ gian hàng tự chọn

Mỗi món quà, mỗi cuốn sổ tiết kiệm đã được gửi trao cùng những lời chúc, lời động viên ấm áp. Ai đến tham dự chương trình “Mẹ đỡ đầu” đều hy vọng về một tương lai tươi sáng sẽ đến với các em mồ côi do đại dịch Covid-19.

Nỗi đau không gì bù đắp

Chị em song sinh Nguyễn Ngọc Kim Thư và Nguyễn Ngọc Kim Nhi (học sinh lớp 8, trú tại Long Hậu, Cần Giuộc, Long An) sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Dưới Kim Thư và Kim Nhi còn có 2 người em nhỏ. Sau đại dịch, bốn chị em bỗng chốc thành trẻ mồ côi khi mất đi người mẹ thân yêu. Điểm tựa duy nhất của các em là người ba năm nay đã ngoài 50 tuổi.

Kim Thư chia sẻ: "Con đã đủ lớn để hiểu và cảm nhận rõ nỗi đau. Giờ còn mình ba làm lụng nuôi tụi con, con mong mình lớn thật nhanh, thật nhanh để đỡ đần cho ba".

Anh Nguyễn Thanh Bình, ba của 2 em, bộc bạch: "Tôi đi làm ở công ty cây xanh. Tôi không dám nghỉ một ngày vì 5 miệng ăn đều trông chờ vào đó. Nhận lương ra chi tiêu thì tháng thiếu tháng đủ, mà thiếu nhiều hơn là đủ. Tháng nào con cái đau ốm, tiền thuốc men, học hành nhiều là tôi lại phải vay mượn."

Ngày 18/9, tại TPHCM, Ban Công tác phía Nam (TƯ Hội LHPN Việt Nam) phối hợp với Công ty CP Du lịch Hoà Bình Việt Nam, Hãng Phim trẻ TPHCM tổ chức Chương trình "Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương". Chương trình có sự tham gia của các trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 đến từ các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An, Tây Ninh, Sóc Trăng và TPHCM với nhiều hoạt động phong phú như: nặn đất sét, xem phim, ảo thuật, đọc sách, tiệc buffet, đi cà kheo trên gáo dừa, ném vòng, thử tài khéo léo, mê cung huyền bí, chú Hề tạo hình bong bóng...

Cùng chung hoàn cảnh, em Mai Bích Trâm (14 tuổi, An Tịnh, Trảng Bàng, Tây Ninh) cũng mồ côi mẹ vì dịch Covid-19. Dẫu còn nhỏ tuổi nhưng cô bé đã chững chạc và có đôi mắt đượm buồn. 

"Nhà em có 3 anh em, anh trai đầu đã đi làm. Còn em và em nhỏ hơn đang đi học. Một mình ba đi làm vất vả để nuôi tụi em. Vậy nên, em luôn phụ giúp việc nhà, lo cơm nước. Em muốn ba được nghỉ ngơi một xíu khi về đến nhà, ba làm việc bên ngoài đã cực nhiều rồi. Hôm nay, em được nhận quà từ chương trình "Mẹ đỡ đầu", em rất vui và hạnh phúc. Em sẽ đưa cho ba để đóng học phí cho tụi em", Bích Trâm tâm sự.

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ: "Các con tham dự chương trình hôm nay đã mất đi tình thương lớn nhất mà không gì có thể bù đắp được. Vậy nên, tình cảm của các cô chú, các nhà hảo tâm sẽ giúp bù đắp một phần nào nỗi đau ấy. Mong rằng, các con sẽ cố gắng vươn lên trước hoàn cảnh của mình. Những món quà hôm nay tuy không nhiều nhưng đó là sự động viên, là sự chia sẻ. Các con mất đi cha, mẹ nhưng bên cạnh vẫn còn những người cha, người mẹ nuôi khác, họ vẫn luôn nâng đỡ để các con vươn lên".

Vẽ tương lai bằng những ân tình

Sự tinh tế của chương trình là cách tổ chức một "gian hàng yêu thương". Ở đó, các em được cầm giỏ, xếp hàng và tự tay chọn lựa những món quà mà mình yêu thích. Mỗi gian hàng, các em học được bài học trung thực và sự sẻ chia. Em đến trước hay đến sau đều có quà và không ai giành hết về mình phần nhiều hơn. Đa phần những món quà nghiên về tri thức như sách, balô, nón bảo hiểm, tập vở, dụng cụ học tập, sữa… Như lời nhắn gửi của BTC gửi đến các em là phải học tập thật tốt. Được biết, mỗi em nhận phần quà tự chọn trị giá 1,5 triệu đồng.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 2.

Trao số tiết kiệm cho trẻ mồ côi tại chương trình "Mẹ đỡ đầu".

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao tặng 65 sổ tiết kiệm cho các em (5 triệu đồng/sổ/em); tặng phương tiện học tập cho 64 em (2 triệu đồng/em); tổ chức bữa cơm ấm áp yêu thương cho toàn thể các cháu tham dự chương trình. Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 800 triệu đồng.

Trước đó, nhân dịp khai giảng năm học mới 2022 - 2023, Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam đã trao tặng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi tỉnh 20 triệu đồng, tổng số tiền 240 triệu đồng.

Chị Hồ Cẩm Ninh, một mạnh thường quân tại chương trình, bày tỏ: "Bản thân tôi và gia đình luôn hướng về những trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Sau đợt Covid-19 vừa rồi, đã có thêm rất nhiều hoàn cảnh éo le. Chúng tôi mong muốn chung tay cùng chương trình "Mẹ đỡ đầu" để mang đến yêu thương bù đắp cho các con. Ngoài hỗ trợ sổ tiết kiệm, gia đình tôi còn tham gia gian hàng quà tặng, chủ yếu là tập vở".

"Tôi thấy các em, các cháu đến tham dự chương trình có được khoảnh khắc vui chơi, phấn khởi, trong không khí ấm áp. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, mong các đơn vị, mạnh thường quân tiếp tục đồng hành cùng chương trình. Với các cháu mồ côi, tôi mong các con cố gắng phấn đấu thật tốt, vượt qua những nỗi buồn để vươn lên thật mạnh mẽ", bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 3.

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trao quà cho trẻ mồ côi.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 4.

Trao thư cảm ơn cho các mạnh thường quân, đơn vị cùng đồng hành.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 5.

BTC chương trình trao tặng phương tiện học tập cho các em.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 6.

Các em tham gia trò chơi nặn đất sét.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 7.

Nhiều em hào hứng với trò chơi đi cà kheo bằng gáo dừa.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 8.

Các em thử sức với trò chơi ném vòng.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 10.

Một cậu bé phấn khởi khi nhận được rất nhiều quà từ chương trình và đội ngay chiếc nón bảo hiểm mới.

Những món quà đong đầy yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” - Ảnh 11.

Gian hàng nón bảo hiểm dành cho các em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm