• Mới cập nhật:

Xã hội

Chương trình "Người Mẹ làng Sen" - Lời tri ân sâu sắc đối với thân mẫu Bác Hồ

PV 14/05/2022 - 22:53 (GMT+7)

Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” đã khắc họa ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa sen, hình tượng người mẹ - Bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Anh/Báo Nghệ An

Tối 14/5, Chương trình "Người mẹ làng Sen" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức đã diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh (tỉnh Nghệ An). PNVN xin giới thiệu bài phát biểu khai mạc chương trình của đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Kính thưa đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các Bộ, Ngành, Cơ quan Trung ương, Lãnh đạo tỉnh Nghệ An!

Kính thưa Mẹ Việt Nam anh hùng!

Thưa các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân!

Hôm nay, trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, tại Quảng trường mang tên Người trên quê hương Nghệ An, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình "Người Mẹ làng Sen" - Chương trình nghệ thuật khắc họa ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa Sen, hình tượng người mẹ Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu khách quý, Mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới cùng toàn thể hội viên, phụ nữ và nhân dân tình cảm quý trọng và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chương trình "Người Mẹ làng Sen" - Lời tri ân sâu sắc đối với thân mẫu Bác Hồ - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng hoa các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Minh Châu, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Hoa Lệ, Anh hùng Lao động Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà tư vấn đầu tư, Chủ tịch HĐ chiến lược Tập đoàn TH. Ảnh: Đức Anh/Báo Nghệ An

Kính thưa các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân!

Xứ Nghệ - vùng đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất hiếu học và có bề dày truyền thống Cách mạng. Lớn lên ở vùng đất ghi dấu ấn của những làn điệu dân ca, hát ví trữ tình và giàu ý nghĩa nhân văn, được nuôi dạy trong một gia đình gia giáo, bà Hoàng Thị Loan, con gái đầu của thầy đồ nho Hoàng Đường, là người phụ nữ thông minh, nhân hậu, giỏi giang đã không ngại nghèo khó để nên duyên với chàng trai mồ côi nghèo, ham học Nguyễn Sinh Sắc.

Từ gia đình truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được sinh ra, được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, sự dạy dỗ của đấng sinh thành, nhất là từ người mẹ - người phụ nữ đảm đang, chung thủy, hy sinh vì chồng, vì con, người đã truyền vào tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung những bài học làm người đầu tiên, nuôi dưỡng trong cậu một tâm hồn đẹp, góp phần quan trọng tạo nên nhân cách Hồ Chí Minh.

Thưa quý vị!

Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ làng Sen" hôm nay như một lời tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta thành kính tưởng nhớ về Bác kính yêu, người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta. Người đã để lại một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 về "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Thưa các vị đại biểu khách quý!

Cuộc đời Mẹ Hoàng Thị Loan giản dị, thanh khiết như đóa sen đời, vượt lên bao gian khó vẫn kết hoa, khoe sắc, ngát hương thơm. "Người Mẹ làng Sen" là hình ảnh tượng trưng cho những bà mẹ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc đã và đang cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với những danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, vinh danh: Mẹ Việt Nam anh hùng, nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, nữ Anh hùng lao động thời kỳ mới cùng với biết bao người mẹ đang lặng thầm nuôi dưỡng, giáo dục con nên người.

Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh và các bà, các mẹ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, thúc đẩy phong trào phụ nữ đạt được những kết quả to lớn, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước. Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn cả nước căng mình chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"  "Triệu phần quà san sẻ yêu thương",  "Mẹ đỡ đầu"... Nhiều tấm gương sáng, hình ảnh đẹp của các bà, các mẹ, các chị không quản khó khăn, nguy hiểm, thậm chí là hy sinh cả tính mạng của mình, gác lại đời sống riêng tư để tham gia công tác phòng, chống dịch, tinh thần "vì mọi người" đã được lan tỏa, truyền cảm hứng, động viên, khích lệ không chỉ phụ nữ mà cả người dân trong cả nước tiếp tục phấn đấu, vượt mọi khó khăn vì một Việt Nam phát triển hùng cường.

Chương trình "Người Mẹ làng Sen" - Lời tri ân sâu sắc đối với thân mẫu Bác Hồ - Ảnh 2.

Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: PV

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

Chương trình "Người Mẹ Làng Sen" hôm nay, mong muốn gửi đi thông điệp: "Mỗi phụ nữ chúng ta hãy tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam".

Hy vọng chương trình sẽ mang tới cho người xem những cảm xúc thật sâu lắng, ấm áp và cũng thật nhẹ nhàng - đúng như những gì mà mẹ đã luôn dành cho mỗi chúng ta.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm tham dự Chương trình của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương.

Xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, Đoàn Văn công Quân khu 4, Sở Văn hóa & Thể thao, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An và đơn vị tổ chức sự kiện đã đồng hành để tổ chức Chương trình nghệ thuật có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5.

Xin trân trọng gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị khách quý, mẹ Việt Nam anh hùng, cùng toàn thể hội viên, phụ nữ và nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ làng Sen" tôn vinh hình tượng Bà Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh; khẳng định vai trò, phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kế thừa, hun đúc để tiếp tục xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc.

Chương trình tổng hòa nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn: ca, múa, nhạc, trong đó chú trọng tới những hoạt cảnh múa và ca từ khắc họa và tôn vinh hình tượng hoa sen, hình tượng người Mẹ Hoàng Thị Loan đến hình tượng những người mẹ, người phụ nữ khác trên đất nước Việt Nam. Tất cả đều đẹp, vĩ đại và tỏa sáng lung linh như những bông sen cao quý… Nội dung đó thể hiện trong 3 chương: Người Mẹ làng Sen, Ân tình Mẹ, Hương sen hội tụ đất trời.

Tạo hình sân khấu vừa tôn vinh hình tượng người Mẹ thanh cao và ngan ngát hương sen, vừa gợi nhớ tuổi thơ của Bác trên nền tạo cảnh núi Chung, Kim Liên, Nam Đàn - nơi Bác Hồ thuở thiếu thời thường lên chơi trò kéo co và tập đánh trận giả.

Hoa sen là biểu tượng xuyên suốt cảnh quan và nội dung chương trình. Loài hoa vừa cao cả, tinh khiết, lại vừa giản dị, đặc biệt là ở môi trường nào cũng vươn lên, khẳng định sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho hình ảnh cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam chịu thương, chịu khó và đức hy sinh cao cả, luôn che chở, chăm sóc, nuôi nấng dạy dỗ các con nên người.

Trong khuôn khổ chương trình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích đã trao các tác phẩm trong triển lãm ảnh nghệ thuật Đời Sen gồm 50 tác phẩm về đời sen, phụ nữ và sen của mình cho Hội LHPN Việt Nam để tổ chức bán đấu giá. Toàn bộ số tiền thu được sẽ sử dụng để triển khai thực hiện các chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN Việt Nam phát động.

* Tít bài do tòa soạn đặt

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm