• Mới cập nhật:

Yêu

Chút suy tư cùng "vị tình yêu" qua hình ảnh ví von bát bún riêu

Kim Ngọc 15/11/2020 - 07:11 (GMT+7)

Ảnh minh họa

“Tình yêu như bán bún riêu, bao nhiêu sợi bún bấy nhiêu sợi tình” Mặc dù chỉ là câu nói vui, nhưng bạn có nghĩ đằng sau đó cũng chứa đựng nhiều thông điệp thú vị về tình yêu không?

Ắc hẳn chúng ta, ít nhiều ai cũng đã từng nghe qua câu nói "Tình yêu như bát bún riêu, bao nhiêu sợi bún bấy nhiêu sợi tình". Đây là một hình ảnh ví von tình yêu đầy sinh động, tươi vui và hấp dẫn; nhưng nếu thử ngẫm nghĩ kĩ càng, ta còn có thể nhận thấy nhiều quan niệm và bài học thú vị về tình yêu ấn chứa trong câu nói này.

Một người nghĩ tích cực và có cái nhìn đầy "màu hồng" về tình yêu sẽ chỉ chú ý đến thành phần chính của món ăn, bún. Nhiều người cho rằng trong bát bún riêu có rất nhiều sợi bún, không ai đếm được có bao nhiêu sợi. Tình yêu cũng như vậy, tình yêu là thứ không thể cân đo đong đếm được. Chưa kể, nếu như có thể đếm được trong bát bún riêu có bao nhiêu sợi bún thì cũng không ai rảnh rỗi bỏ thời gian ra làm một công việc vô ích như vậy, giống như trong tình yêu không nên so đo vấn đề ai yêu nhiều hơn. Đó như là sự chân thành, vẹn nguyên, nồng cháy của người lần đầu biết yêu, của mối tình đầu thời xuân trẻ: yêu hết mình, yêu bất chấp, yêu không tính toán thiệt hơn.

Một người từng trải, đi qua nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu sẽ nhìn câu nói ở một gốc độ "đời" hơn, chân thực hơn. Bún riêu là một món ăn khá phổ biến với người Việt Nam, hương vị đặc trưng riêng biệt ở từng vùng miền và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không thích món ăn này do mùi vị đặc trưng của nó. Muốn bát bún riêu thêm ngon, không thể thiếu những gia vị như chanh, ớt; điều đó cũng giống như tình yêu muốn bền chặt và ngọt ngào không thể thiếu đi nỗ lực giữ gìn, quan tâm, chia sẻ từ đôi bên. Lúc chưa ăn, người ta mong chờ bát bún để thỏa cái bụng đói, như những người trẻ hồ hởi đón chờ tình yêu để được chinh phục và tận hưởng nó. Lúc ăn gần hết bát bún,người ta lại ngán ngẫm vì quá no, giống như những người đã yêu quá nhiều, đã đến lúc cảm thấy ngộp thở và mệt mỏi cần được nghỉ ngơi. Thật ra, bát bún riêu có nhiều đến đâu thì ăn một lúc cũng hết. Bát bún riêu hết, cũng có nghĩa là tình yêu đã cạn. Điều này ngụ ý rằng, tình yêu qua thời gian rồi sẽ vơi đi và cuối cùng sẽ tàn phai theo năm tháng; nếu vẫn còn ở bên nhau chẳng qua chỉ vì cái nghĩa cái tình.

Ngẫm nghĩ vị “tình yêu” qua hình ảnh ví von bát bún riêu - Ảnh 1.

Bún riêu cua – Món ăn dân dã mang đậm hương sắc quê hương. Ảnh: Internet

Một người với cách nghĩ phá cách, sáng tạo và năng động sẽ không nghĩ tình yêu chỉ đơn thuần chỉ "hết yêu là rời đi" như vậy. Bún riêu nếu ăn hết rồi, nếu như muốn vẫn có thể gọi thêm bát mới cũng giống như tình yêu, nếu thật sự yêu người ta sẽ không để tình yêu nhạt phai mà sẽ tìm cách thêm vào nó những điều mới mẻ để tình yêu luôn được tươi mới và trọn vẹn. Đâu đó, trong MV "Một bước yêu vạn dặm đau", nữ chính đã từng cảm thán "Nếu không muốn, người ta tìm lý do. Còn nếu muốn, người ta sẽ tìm cách". Phải chăng chung quy kết thúc của một mối tình chính là tùy thuộc vào tâm ý của người trong cuộc.

Ngẫm nghĩ vị “tình yêu” qua hình ảnh ví von bát bún riêu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Chưa kể, nhiều người đi qua thăng trầm cuộc sống, nhìn cuộc đời bằng con mắt gai góc, lại cho rằng câu thơ thể hiện sự đa tình của con người. Bát bún riêu đại diện cho trái tim và tình yêu của con người. Trái tim và tình yêu chỉ có một thôi, nhưng lại phải chia ra nhiều phần và chia cho nhiều người giống như vô số sợi bún trong bát bún vậy. Hai từ "sợi tình" trong câu nói mang hàm ý "cuộc tình". Cuộc đời con người ai cũng phải gặp qua nhiều người mới tìm được người phù hợp nhất với mình. Mỗi lần trải qua đỗ vỡ, tình yêu sẽ bớt nồng cháy đi, sẽ trưởng thành và chính chắn hơn.

Tạm kết:

Bún riêu ăn ngán rồi cũng có thể đổi qua bún bò, bún cá. Ứng với đó, nếu một chuyện đã kết thúc, bạn vẫn có thể tìm cho mình những đối tượng khác để tiếp tục nếm trải hương vị tình yêu. Đâu ai dám chắc rằng món bún riêu là ngon nhất khi chưa ăn thử qua những món bún khác, giống như đâu ai dám chắc mình hiểu được thế nào là yêu và tìm được người phù hợp nhất nếu như chưa từng bước qua đổ vỡ. 

Như vậy, nhìn chung đón nhận tình yêu như thế nào chỉ là quan điểm riêng của mỗi cá nhân mà thôi. Quan trọng nhất trong tình yêu vẫn là chân thành và thấu hiểu, tuy nhiên sự phù hợp và tin tưởng lẫn nhau cũng không kém phần quan trọng. Hãy yêu nồng cháy và mãnh liệt như thể lúc đói bạn chờ đợi một bán bún để ăn, hãy tạo nên thật nhiều kỉ niệm và khoảnh đẹp cho cả hai như lúc thêm gia vị để làm cho bát bún ngon hơn, nhưng cũng đừng nên cứ day dứt ôm khư khư hình bóng người cũ khi một mối tình tan vỡ, hãy mở lòng mình và cho cả hai cơ để đón nhận cảm xúc chân thật như cách bạn chọn ăn thử món bún khác vậy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm