Chuyện gì sẽ xảy ra khi bão sa thải dồn dập và không thể tăng lương?

Minh Anh
25/02/2023 - 14:45
Một bức tranh kinh tế tồi tệ đang khiến ít người bỏ việc hơn, nhưng thay vào đó, nó có thể sẽ dẫn đến “quiet quitting” (Tạm dịch : bỏ việc thầm lặng).

"Quiet quitting" là thuật ngữ phổ biến trong năm 2022, nhằm chỉ những người lao động thực hiện cuộc "cách mạng" bỏ việc trong tư tưởng. Thay vì nỗ lực và dành thời gian cho công việc, những người này có xu hướng dành thời gian cho gia đình, bạn bè, những sở thích cá nhân… Những người lao động này sẽ chỉ làm đúng những việc được liệt kê trong mô tả công việc với thời gian quy định. Điều này đồng nghĩa với không làm thêm giờ, không tham gia các hoạt động tập thể của công ty và cũng không trả lời tin nhắn công việc ngoài giờ làm.

Tăng lương để giữ chân người lao động

Theo "Báo cáo các phương pháp bồi thường tốt nhất năm 2023" của Payscale, tỷ lệ nghỉ việc tự nguyện đã giảm từ 36% vào năm trước đó xuống còn 25% vào năm 2022. Nguyên nhân có thể là do mọi người lo lắng về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và bão sa thải. Báo cáo đã khảo sát gần 5.000 chuyên gia bồi thường, quản lý nhân sự và giám đốc điều hành doanh nghiệp từ tháng 10 đến tháng 12/2022.

Các chuyên gia của Payscale cho biết trong một cuộc họp báo tuần trước, tình trạng nghỉ việc chậm lại là một tin đáng hoan nghênh đối với những nhà tuyển dụng đang tranh giành tuyển dụng và giữ chân nhân tài trong thời kỳ phục hồi kinh tế hậu Covid-19. (Payscale không hỏi về tỷ lệ bỏ việc trước Covid).

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bão sa thải dồn dập và không thể tăng lương? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc phải thay thế 1 trong số 4 nhân viên là một nhiệm vụ đáng kể đối với các nhà quản lý để tìm ra giải pháp giữ cho mọi người không rời đi. Theo báo cáo của Payscale, hầu hết các nhà tuyển dụng cho rằng tiền lương là lý do lớn nhất khiến mọi người nghỉ việc, đặc biệt là trong môi trường lạm phát, kéo theo đó là cơ hội thăng tiến hạn chế.

Hầu hết các nhà tuyển dụng đang hy vọng một khoản tăng lương nhỏ sẽ lôi kéo người lao động ở lại. Đa số nhà tuyển dụng (khoảng 56%), nói rằng họ đang lên kế hoạch tăng ít nhất 3% mức lương trong năm nay. Theo Payscale, con số này đã tăng so với 53% vào năm ngoái và 36% vào năm 2021. "Nhưng thời của những mức tăng cao ngất trời đã qua - mức tăng dự kiến sẽ vào khoảng 4% đến 5%, trong khi hầu hết các mức tăng vào năm 2022 đều trên mức 5%", Lexi Clarke - Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự của Payscale cho biết.

Và những khoản tăng theo kế hoạch đó sẽ không giúp ích gì nhiều trong việc chống lại lạm phát, hiện ở mức 6,4% vào tháng Giêng.

"Quiet quitting" có thể trở nên tồi tệ hơn

Những khoản tăng lương nhỏ có thể không đủ để ngăn làn sóng "quiet quitting", từ thông dụng xuất hiện từ năm 2022 mô tả hành động không còn cố gắng cống hiến, nỗ lực tại nơi làm việc.

Hầu hết các nhà tuyển dụng, khoảng 55%, không quan tâm đến việc "quiet quitting". Theo Payscale, các nhà quản lý nói rằng thuật ngữ này là "work-life balance" (Tạm dịch: Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống) bị đánh giá sai và miễn là nhân viên làm công việc họ được thuê và đáp ứng các yêu cầu mà quản lý đề ra", đó không phải là 'bỏ việc' theo bất kỳ nghĩa nào của từ này", báo cáo cho thấy.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bão sa thải dồn dập và không thể tăng lương? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, 29% các nhà lãnh đạo nói rằng những nhân viên không nỗ lực hết mình sẽ không thành công và có nguy cơ bị sa thải nếu họ bị phát hiện làm việc kém hiệu quả.

Clarke cho biết, các nhà tuyển dụng có thể muốn xem xét hiện tượng này một cách nghiêm túc hơn, đặc biệt là trong một thị trường lao động liên tục đầy thách thức, nếu họ không thể tăng lương và thăng chức hay đang chuẩn bị cho việc sa thải nhân viên.

"Tôi không nghĩ rằng "quiet quitting" sẽ biến mất vào năm 2023, đặc biệt nếu chúng ta đang ở trong một môi trường suy thoái khiến nhiều người bị sa thải hơn”, cô ấy nói trong một cuộc họp báo. "Khi người lao động bị cho nghỉ việc, điều đó làm tăng tình trạng kiệt sức hoặc gánh nặng tiềm ẩn đối với những người ở lại”.

"Điều này có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức và sinh ra sự oán giận, đặc biệt nếu chúng ta nghĩ về một môi trường làm việc không có tăng lương hay thăng chức", cô nói thêm.

Cô cho rằng các nhà tuyển dụng nên nghĩ về "quiet quitting" như một phản ánh về sự gắn kết và do đó, năng suất có thể giảm sút khi phần thưởng cho nhân viên không thành hiện thực trong những thời điểm khó khăn.

Dùng phúc lợi để thay thế mức tăng lương ít ỏi

Ngoài lương, hoặc trong trường hợp mức tăng lương không nhiều, các công ty đang cố gắng duy trì những lợi ích hàng đầu để giữ chân và thu hút người lao động. Các doanh nghiệp đang đầu tư nhiều hơn vào việc tăng cường các chương trình chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tinh thần, nghỉ phép có lương và nghỉ phép gia đình dài hơn.

Họ cũng đang cố gắng thúc đẩy các ranh giới mới xung quanh tính linh hoạt của nơi làm việc: Theo báo cáo, tỷ lệ các công ty cho phép làm việc 4 ngày/tuần lần đầu tiên đạt ngưỡng 10% vào năm ngoái.

Ruth Thomas, nhà phân tích vốn chủ sở hữu thanh toán của Payscale cho biết: "Các nhân viên đang tìm kiếm sự linh hoạt trong khi họ tiếp tục gặp phải tình trạng mức tăng lương thực tế giảm và nhận thấy mình phải làm việc nhiều giờ hơn, họ đang tìm kiếm một lợi ích nào đó”.

Nguồn: CNBC Make It
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm