• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia cảnh báo trào lưu mua thuốc hạ sốt Tylenol của Mỹ để chữa Covid-19

Minh Ngọc 19/07/2021 - 14:25 (GMT+7)
Giữa bối cảnh dịch bệnh ngày càng có xu hướng phức tạp và tăng nhanh, người dân ở một số địa phương vì lo lắng dịch bệnh nên đã săn tìm các loại thuốc được quảng cáo là có thể giúp họ "lướt qua virus" và có thể chữa covid-19 đó là Thuốc Tylenol của Mỹ.

1. Thuốc Tylenol của Mỹ là thuốc gì

Vừa qua, trên mạng xã hội có chia sẻ về một bài viết có nội dung tự chữa covid-19 tại nhà bằng việc uống Tylenol Mỹ thu hút cả nghìn lượt chia sẻ. Sau khi nội dung này được lan truyền rộng rãi, nhiều người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tìm mua để tích trữ trong gia đình.

Chia sẻ về vấn đề này, BS Nguyễn Thanh Sang – TP HCM lưu ý rằng Tylenol cũng là Acetaminophen giống hệt bao nhiêu loại thuốc khác cùng nhóm thành phần hiện có ở Việt Nam. Đây thuộc nhóm thuốc hạ sốt và giảm đau, được chỉ định dùng cho trẻ em và người lớn. Nhiều hãng y dược khác nhau cùng bào chế giống nhau nhưng lại thành các tên gọi khác khác như Panadol, Paracetamol, Hapacol, Efferalgan....

BS Sang khuyến cáo đừng thi nhau mua Tylenol Mỹ hay tích trữ Tylenol Mỹ làm gì cả và Tylenol chưa bao giờ là thuốc chữa Covid-19. Giải thích điều này, Bác sĩ cho biết, bản chất nhiễm Covid-19 là nhiễm siêu vi, cho nên 3-4 tuần thì cơ thể sẽ đào thải hết Covid-19.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu mua thuốc hạ sốt Tylenol của Mỹ để chữa Covid-19 - Ảnh 2.

Bài đăng tự chữa covid-19 tại nhà bằng thuốc hạ sốt của Mỹ- Ảnh: Internet

Thực tế cho thấy, những người nhiễm Covid-19 có thể tự đào thải virus một cách nhẹ nhàng bằng việc uống thuốc hạ sốt, oresol, nghỉ ngơi và tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Điều chúng ta lo sợ nên bảo vệ cho nhóm người có nguy cơ tử vong cao do nhiễm Covid-19, bao gồm người già, trẻ em, người có bệnh lý nền.

Phần lớn người nhiễm Covid-19 có thể lướt qua đợt nhiễm một cách nhẹ nhàng bằng cách uống hạ sốt, uống nhiều nước, nghỉ ngơi... và đặc biệt là tránh lây lan cho cộng đồng mà thôi.

2. Thuốc Tylenol của Mỹ có tác dụng trong điều trị Covid-19 không?

Theo hướng dẫn điều trị khi dùng Acetaminophen, là người lớn liều tối đa Acetaminophen là 4g/24 giờ và trẻ em không quá 60mg/kg/24 giờ. Nên việc mua Tylenol về uống kết hợp với Paracetamol chính là 1 cách đầu độc bản thân. Sử dụng quá liều dẫn đến biến chứng suy đa tạng, suy gan cấp, nhiễm trùng máu, cứu chữa rất phức tạp và nguy cơ tử vong cao.

Trao đổi với Bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Texza, Hoa Kỳ, cho rằng việc truyền nhau các loại thuốc chữa Covid-19 "kiểu Mỹ" là không đúng và cực kỳ nguy hại bởi trước hết Tylenol không có tác dụng chữa Covid-19 như nhiều người lan truyền.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu mua thuốc hạ sốt Tylenol của Mỹ để chữa Covid-19 - Ảnh 3.

Thuốc Tylenol của Mỹ không có tác dụng trong điều trị Covid-19 - Ảnh: Internet

3. Những sai lầm về việc tự chữa Covid-19

Hiện nay, việc điều trị Covid-19 chưa có thuốc đặc trị, chỉ có một số loại thuốc hỗ trợ đặc biệt được chỉ định cho những trường hợp nặng.

Ngoài thuốc hạ sốt, thì vitamin C, D, Kẽm được cho là có hy vọng làm tăng sức đề kháng, điều này đã được các bác sĩ và người bệnh trải qua nhận định, việc bổ sung các vitamin này giúp tăng khả năng kháng virus, từ đó giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh hoặc khỏi bệnh nhanh hơn người bình thường. Tuy nhiên, các vitamin này khi được dùng liều cao cho bệnh nhân bị covid không thấy các lợi ích vượt trội so với bệnh nhân không dùng.

Ngược lại, bổ sung quá liều vitamin gây đau dạ dày hoặc tiêu chảy, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Uống nhiều còn ảnh hưởng đến các thuốc chống đông máu hoặc những bệnh nhân đang điều trị mỡ máu. Đối với vitamin D, dùng quá liều cũng gây đau dạ dày hoặc tổn thương thận nếu dùng quá lâu. Tương tự với kẽm, quá liều gây các phản ứng, rối loạn chuyển hóa, đau bụng, tiêu chảy....

Nếu bạn thiếu vtiamin D, thiếu kẽm thì uống hai thứ này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, nên cần phải thử xét nghiệm, nếu không thử thì uống liều được khuyến cáo là đủ. Tuyệt đối người dân không nên vì quá lo lắng mà bổ sung thuốc bừa bãi. Biến chứng do dư thừa vitamin còn nguy hiểm hơn thiếu vitamin. Do vậy cần bình tĩnh tiếp nhận thông tin và hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp cần thiết.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu mua thuốc hạ sốt Tylenol của Mỹ để chữa Covid-19 - Ảnh 4.

Người dân nên tự bổ sung vitamin bằng thực phẩm để tránh gây áp lực lên gan thận - Ảnh: Internet

4. Lời khuyên với F0 tự điều trị tại nhà

Đối với F0 tự điều trị tại nhà, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng đặc biệt là khó thở, không duy trì được vận động bình thường, đau ngực tăng, nặng ngực, sốt cao liên tục, rối loạn tri giác, nhận thức lơ mơ... cần báo gấp cho nhân viên y tế để được hỗ trợ y tế sớm nhất.

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng không nên sợ hãi, nên ăn uống, sinh hoạt khoa học, theo dõi nhiệt độ cơ thể, ghi chép cụ thể và gửi cho nhân viên y tế của địa phương nơi mình cách ly.

Tất cả người dân không nên tự ý dùng thuốc hoặc tích trữ thuốc, các thông tin về việc chữa covid-19 tại nhà cần được kiểm chứng và được sự đồng thuận của bác sĩ chuyên môn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm