Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

Đức Khương
15/05/2023 - 10:06
Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030
Nhân loại đã mơ ước đạt được sự bất tử trong nhiều thế kỷ. Bây giờ giấc mơ có thể gần trở thành hiện thực.

Theo nhà tương lai học và nhà phát minh nổi tiếng Ray Kurzweil, đến năm 2030, nhân loại có thể đạt đến sự bất tử thông qua những tiến bộ trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật di truyền, công nghệ nano, v.v.

Mặc dù kỳ tích này có thể mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta với tư cách là một loài, nhưng nó cũng mang theo những nhược điểm tiềm ẩn cần phải xem xét.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lý thuyết về điểm kỳ dị công nghệ của Ray Kurzweil, việc đạt được "sự bất tử" có nghĩa là gì trong bối cảnh những dự đoán của ông. Làm thế nào loài người có thể đạt được sự bất tử thông qua những công nghệ này.

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030 - Ảnh 1.

Ray Kurzweil là một nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu tương lai, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như "The Age of Spiritual Machines" và "How to Create a Mind." Tầm ảnh hưởng của ông lớn đến mức Google mời ông về để chỉ đạo những nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Lý thuyết về điểm kỳ dị công nghệ của Ray Kurzweil

Lý thuyết về điểm kỳ dị công nghệ của Ray Kurzweil là một khái niệm đã được nhà tương lai học và nhà phát minh Ray Kurzweil thảo luận và nghiên cứu từ những năm 1990.

Trong nghiên cứu của mình, ông đưa ra giả thuyết rằng công nghệ có thể đạt đến điểm mà máy tính trở nên thông minh hơn con người. Cột mốc này có khả năng đạt được vào năm 2030.

Theo Kurzweil, một khi chúng ta đạt đến điểm kỳ dị công nghệ này, nó sẽ cho phép loài người đạt được sự bất tử thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và người máy.

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030 - Ảnh 2.

Ray Kurzweil còn được biết đến như một người thường xuyên đưa ra những dự đoán về tương lai, với độ chính xác lên tới 86%.

Lý thuyết của Kurzweil đã nhận được cả lời khen và lời chỉ trích từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Những người ủng hộ cho rằng điểm kỳ dị của công nghệ có thể dẫn đến một kỷ nguyên mới về tiến bộ và phát triển của con người, trong khi những người phản đối lại cảnh giác với những tác động tiềm ẩn của nó đối với quyền riêng tư, an toàn và các quyền khác nếu không được kiểm soát.

Bất kể bạn ủng hộ hay phản đối ý tưởng này, rõ ràng đây là một ý tưởng sẽ tiếp tục được thảo luận trong những năm tới khi công nghệ tiến bộ nhanh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn phải chờ xem nhân loại sẽ sử dụng những tiến bộ này như thế nào - cho dù chúng được sử dụng một cách có trách nhiệm hay liều lĩnh - nhưng có một điều chắc chắn: Nhân loại đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên mới trong lịch sử của chúng ta, một kỷ nguyên mà mọi thứ dường như đều có thể xảy ra.

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030 - Ảnh 3.

Theo lời của Kurzweil, trong tương lai, "robot siêu vi" sẽ đem lại cho chúng ta "trải nghiệm thực tế ảo trọn vẹn từ trong chính hệ thần kinh". Nói cách khác, não bộ của chúng ta sẽ có thể kết nối tới "hệ thống đám mây". Robot siêu vi trong cơ thể người sẽ giúp chúng ta "hoàn thiện" hệ thống miễn dịch. Nhờ vậy, con người sẽ điều trị được mọi loại bệnh - kể cả ung thư. Điều này dẫn tới một viễn cảnh mà các nhà nghiên cứu tương lai gọi là "kéo dài triệt để sự sống" - nơi mà cái chết cũng chỉ là một căn bệnh hoàn toàn có thể điều trị được.

"Bất tử" có nghĩa là gì?

“Sự bất tử” nghĩa là gì trong bối cảnh công nghệ? Có một số cách để đạt được sự bất tử, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật di truyền, công nghệ nano hoặc tải ý thức vào máy tính hoặc cơ thể người máy.

Sự bất tử thông qua trí tuệ nhân tạo sẽ liên quan đến việc máy tính trở nên thông minh và phức tạp đến mức chúng có thể học hỏi và thích nghi với tốc độ tương tự như con người. Điều này có khả năng dẫn đến việc máy móc trở nên không thể phân biệt được với con người khi đưa ra quyết định và thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo.

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030 - Ảnh 4.

Kỹ thuật di truyền sẽ liên quan đến việc điều khiển gen để tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh. Bằng cách thay đổi mã di truyền của chúng ta, các nhà khoa học có khả năng kéo dài tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa.

Công nghệ nano liên quan đến việc sử dụng các robot siêu vi (nanobots) để thực hiện các nhiệm vụ y tế khác nhau bên trong cơ thể con người. Ví dụ, nanobots có thể được sử dụng để phát hiện các tế bào ung thư và sửa chữa các cơ quan hoặc mô bị hư hỏng. Công nghệ nano đã được sử dụng để tạo ra các loại thuốc nhắm vào các bộ phận cụ thể của cơ thể với độ chính xác cao hơn so với các phương pháp điều trị thông thường.

Việc tải ý thức lên máy tính hoặc cơ thể người máy sẽ liên quan đến việc chuyển ký ức, suy nghĩ, kỹ năng và các khía cạnh khác trong tính cách của một cá nhân vào một cấu trúc nhân tạo. Điều này có thể cho phép mọi người sống vô thời hạn bằng cách chuyển ý thức của họ từ cơ thể người máy này sang cơ thể người máy khác khi cần thiết.

Ray Kurzweil tin rằng điểm kỳ dị của công nghệ sẽ đưa chúng ta đến gần mục tiêu này vào năm 2030. Tuy nhiên, đạt được sự bất tử thông qua công nghệ đặt ra những câu hỏi đạo đức về ý nghĩa của nó đối với tương lai của nhân loại và cách điều này có thể cách mạng hóa hiểu biết của chúng ta về chính tỷ lệ tử vong. Chúng ta có trách nhiệm đảm bảo những tiến bộ này được sử dụng một cách có trách nhiệm và có đạo đức để tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ chúng trong tương lai.

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030 - Ảnh 5.

Nhân loại sẽ đạt được sự bất tử như thế nào?

Truy tìm sự bất tử tiếp tục là mục tiêu ngày càng lớn của nhân loại. Với những tiến bộ trong công nghệ, hiện có một số con đường tiềm năng có khả năng dẫn đến cuộc sống vô thời hạn vào năm 2030. Trí tuệ nhân tạo (AI), người máy, kỹ thuật di truyền, công nghệ nano và công nghệ y tế đều là những con đường khả thi để đạt được tham vọng này.

AI đã được khám phá như một cách khả thi để kéo dài tuổi thọ của chúng ta vượt quá giới hạn tự nhiên bằng cách tải ý thức vào cơ thể người máy hoặc tạo ra các bản sao AI có thể đóng vai trò thay thế khi cần. Tuy nhiên, nhiều cân nhắc về đạo đức cần được tính đến như các vấn đề về quyền riêng tư và an toàn trước khi có thể đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào trong lĩnh vực này.

Kỹ thuật di truyền cũng đưa ra một lựa chọn để đạt được sự bất tử với khả năng điều khiển gen của chúng ta nhằm ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật - cuối cùng là ngăn chặn chính cái chết. Điều này có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ nhưng đặt ra câu hỏi về việc ai nên có quyền truy cập vào các công nghệ như vậy và chúng có thể tác động đến xã hội con người như thế nào.

Công nghệ nano là một con đường khả thi khác có thể đưa chúng ta tới sự bất tử vào năm 2030 nếu thành công. Nanobots có thể được lập trình để sửa chữa thiệt hại do lão hóa hoặc bệnh tật gây ra ở cấp độ tế bào, điều này sẽ giúp chúng ta hầu như miễn nhiễm với các bệnh tật và chấn thương liên quan đến tuổi tác, đồng thời giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe. Mặc dù phần lớn vẫn chưa được khám phá, nghiên cứu sâu hơn phải được thực hiện trước khi có bất kỳ bước đột phá lớn nào trong lĩnh vực này.

Cuối cùng, công nghệ y tế mang đến một cơ hội khác để đạt được cuộc sống vĩnh cửu thông qua các phương pháp điều trị như liệu pháp tế bào gốc và liệu pháp gen giúp làm chậm hoặc đảo ngược hoàn toàn tác động của quá trình lão hóa - mặc dù cần phải thử nghiệm thêm trước khi các phương pháp này có thể được sử dụng một cách an toàn trên con người mà không gây hậu quả xấu cho xã hội nói chung. 

Bất kể chúng ta áp dụng phương pháp nào để theo đuổi sự bất tử, thì điều cần thiết là bất kỳ quyết định nào được đưa ra bây giờ đều phải được thực hiện một cách có trách nhiệm có cân nhắc đến những tác động lâu dài của chúng đối với các thế hệ tương lai!

Nguồn: Grunge; Phys.org; USGS; Historyofyesterday
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm