Chuyên gia giáo dục chỉ ra 9 sai lầm dễ mắc trong việc dạy dỗ con trai

San San
29/08/2022 - 18:54
Chuyên gia giáo dục chỉ ra 9 sai lầm dễ mắc trong việc dạy dỗ con trai
Chuyên gia nhận định cần phải có sự thay đổi trong phương pháp giáo dục của một số gia đình hiện nay.

Sau một loạt những vụ việc như bị chồng bạo hành, người chồng lười làm việc nhà, ỷ lại, ham chơi... khiến các bà vợ chán nản, muốn giải thoát, Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội đồng thời là một chuyên gia giáo dục nhận định việc giáo dục và nuôi dạy bé trai đang có nhiều bất cập. 

Cụ thể, chuyên gia cho biết: "Các cô gái trẻ bây giờ có rất nhiều người không muốn lập gia đình, sợ chồng xấu tính, sợ gia đình nhà chồng can thiệp thô bạo, sợ cuộc sống hôn nhân đầy áp lực, sợ bị bạo hành... Dưới đây, mình sẽ liệt kê 1 số sai lầm nghiêm trọng của các phụ huynh trong việc giáo dục và nuôi dạy con trai".

1. LUÔN NGHĨ CON TRAI PHẢI LÀM VIỆC LỚN

Tu thân rồi mới tề gia, trị quốc và bình thiên hạ. Nếu thân không tu tốt, sao làm được những việc kia. Tự chăm sóc bản thân không được, 6 - 7 tuổi mà còn phải phụ thuộc vào người khác trong việc ăn uống, quần áo, vệ sinh... thì sau này làm đấng trượng phu sao nổi?

Vì thế, việc nhỏ xíu con phải làm và làm thật giỏi thì sau đó mới dần dần làm được các việc lớn. Vậy nên, các bố mẹ có con trai ơi, nên dạy con các kĩ năng này ngay và luôn.

2. LUÔN NGHĨ CON TRAI LÀM VIỆC NHÀ NÓ HÈN NGƯỜI ĐI

Sai rồi các mẹ ơi, chẳng có gì khiến người ta hèn ngoài những việc xấu xa, làm hại người khác hoặc vi phạm pháp luật. Con trai làm việc nhà sẽ rèn kĩ năng tốt, tự lo được cho thân mình sau này. Ngoài ra, việc nhà sẽ khiến các bạn ấy bớt thời gian rảnh, đỡ lao vào điện tử hay các thứ có hại khác.

3. LUÔN NGHE LỜI THAN PHIỀN CỦA CON 

Cuộc sống là 1 chuỗi ngày vất vả. Những khó khăn của con là điều mà ai cũng gặp phải. Xót xa con, con sẽ cảm thấy mình khổ quá. Từ đó, con thấy con không cần thiết phải cố gắng, nỗ lực gì hết. Cứ làm không được là than phiền với bố mẹ thôi.

4. KHÔNG PHÂN TÍCH LỖI CỦA CON KHI CON THẤT BẠI

Mình đã gặp rất nhiều vụ việc, khi con trai làm sai, bố mẹ bênh vực, bao biện. Với con gái của mình, mình không bao giờ làm thế. Mỗi lần nó thất bại, sau khi an ủi sẽ là 1 bài phân tích lỗi sai của con. Mình luôn dũng cảm cho nó ăn những "cái tát" của cuộc đời. Giờ mỗi lần thất bại, bạn ấy nhìn nhận rất nghiêm túc về những vấn đề của bản thân và ngày càng hiểu biết hơn.

Rõ ràng, khi chúng ta không dũng cảm nhìn nhận ra sai lầm của con, chúng ta càng dễ đẩy con đến chỗ thất bại.

Chuyên gia giáo dục chỉ ra 9 sai lầm của phụ huynh trong việc dạy dỗ con trai - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

5. XÓT CON QUÁ NÊN KHÔNG DẠY CON NỔI 

Mình biết có anh đàn ông chọn việc nhẹ nhàng, toàn trực đêm (đêm rất ít việc) để làm dù lương rất thấp. Về nhà kêu buồn ngủ, mệt nên toàn ngủ. Việc nhà, chăm con không giúp đỡ vợ. Gia đình, bố mẹ thì bao biện, bênh vực, che chở. Vợ chán lắm bởi vì đó là hình ảnh của 1 anh chàng siêu bất tài. Việc này là do bố mẹ luôn xót xa khi con vất vả, con mệt mỏi. Họ hướng con đến việc lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, thoải mái. Từ đó, con trai họ càng ngày càng lười biếng, ỷ lại và sẵn sàng sống với cảnh sống tạm bợ, bằng sự trợ cấp của gia đình.

6. NGHĨ CHỒNG CÓ THỂ ĐÁNH ĐẬP KHI VỢ SAI

Đánh người là vi phạm pháp luật. Đừng suy nghĩ đơn giản vấn đề này vì các cô vợ hoàn toàn có thể tố cáo. Bất kể ai cũng không được hành hung người khác.

7. NGHĨ: CON TRAI MÌNH QUÁ TUYỆT VỜI, ĐỨA NÀO LẤY ĐƯỢC NÓ THÌ SƯỚNG CẢ ĐỜI

Phụ nữ ngày này siêu giỏi giang, họ có thể sống hết sức tốt dù không có đàn ông. Đừng bao giờ nghĩ con mình là kiệt tác của tạo hóa còn con người khác là phù du. Chính suy nghĩ này đã khiến nhiều người cũng hoang tưởng theo mà hành xử sai trái.

8. NGHĨ: NHẤT NAM VIẾT HỮU, THẬP NỮ VIẾT VÔ

Một trai được tính, mười gái cũng không là câu nói hết sức coi thường phụ nữ. Mình sống từ nhỏ đến lớn, xung quanh toàn những người phụ nữ siêu cao thủ. Bạn bè, người thân đều là những người rất giỏi giang, tự chủ và thành đạt. Thậm chí, mình thấy đàn ông quanh mình kém hơn phụ nữ là đằng khác. Quá nể trọng con trai, đề cao quá đà sẽ khiến con mình "ảo tưởng sức mạnh" thiếu tôn trọng phụ nữ và sẽ không có sự phấn đấu, cố gắng gì hết.

9. DẠY CON: ĐỪNG LO CHUYỆN BAO ĐỒNG

Những đứa trẻ đôi khi muốn làm gì đó cho cộng đồng, cho xã hội thường bị bố mẹ mắng và nói: lo học hành đi, đừng lo chuyện bao đồng. Với cách dạy dỗ kiểu này, các con sẽ ích kỉ dần ra và nghĩ bản thân mình không việc gì phải lo chuyện khác, cứ lo cho lợi ích của mình là xong.

Còn nhiều những sai sót nữa khiến con trai nhụt chí và dễ gây chuyện, khiến phụ nữ thất vọng. Các mẹ có đồng ý với mấy lỗi trên của mình là chiếm đa số không?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm