• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia gợi ý cách làm sạch mảng bám trên răng

Tiểu Quyên 20/09/2021 - 08:45 (GMT+7)
Có khá nhiều cách làm sạch mảng bám trên răng mà mọi người có thể áp dụng hàng ngày để đảm bảo duy trì sức khỏe răng miệng.

Về lâu dài, sự tích tụ của mảng bám có thể gây ra khá nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể.

Vi khuẩn có trong mảng bám tạo ra axit bằng cách ăn đường có trong thực phẩm bạn ăn mỗi ngày; điều này có thể gây hỏng răng và sâu răng. Vi khuẩn cũng tạo ra độc tố gây ảnh hưởng đến nướu. Do đó, cần có cách làm sạch mảng bám trên răng thường xuyên.

1. Mảng bám trên răng là gì?

Mảng bám trên răng là một lớp màng mềm và dính tích tụ trên răng sau khi vi khuẩn có trong khoang miệng trộn lẫn với nước bọt và thức ăn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mảng bám chứa hơn 500 loài vi khuẩn; trong đó có một số loại vi khuẩn tốt và không tốt cho sức khỏe răng miệng. Vi khuẩn có hại tạo ra axit sau khi bạn ăn hoặc uống, nhất là ăn những loại thực phẩm có đường. Các loại axit này tấn công men năng, dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn ở răng miệng.

Nếu không có cách làm sạch mảng bám trên răng, lớp mảng mềm và dính này có thể bị cứng lại và hình thành cao răng. Sự tích tụ mảng bám và cao răng lâu ngày có thể khiến nướu bị sưng lên, đây là giai đoạn đầu của viêm nướu hoặc bệnh nha chu.

2. Những cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám răng

Cách làm sạch mảng bám trên răng đơn giản nhất là đánh răng đều đặn, ít nhất hai lần mỗi ngày. Bạn nên sử dụng bạn chải đánh răng mềm; nên thay bàn chải ít nhất 3-4 tháng một lần, khi lông bàn chải đánh răng bắt đầu có dấu hiệu sờn. Ngoài ra, bàn chải điện cũng có thể loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả hơn so với bàn chải truyền thống.

Nên dùng chỉ nha khoa để lấy hết những mẩu thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng trước khi đánh răng. Để dùng chỉ nha khoa, hãy thực hiện như sau:

- Dùng một đoạn chỉ tơ khoảng 30cm, quấn một đầu quanh ngón tay giữa. Giữ chỉ nha khoa giữa ngón trỏ và ngón cái thật căng. Sau đó, nhẹ nhàng đẩy chỉ nha khoa vào giữa hai hàm răng. Dùng ngón trỏ và ngón cái kéo chỉ nha khoa thành hình chữ C ở mặt bên của răng.

- Nhẹ nhàng chà xát chỉ nha khoa lên xuống và ép chặt vào răng để nhằm kéo ra bên ngoài các mẩu thức ăn còn sót lại.

- Lặp lại quá trình trên ở tất cả các răng để đảm bảo tất cả các kẽ răng được làm sạch hoàn toàn.

Cuối cùng, hãy dùng bàn chải đánh răng và kem đánh răng để vệ sinh răng thật sạch. Tốt nhất, nên giữ bàn chải đánh răng trên răng nghiêng một góc 45 độ so với nướu. Nên vệ sinh tất cả các bề mặt của răng, động tác nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến nướu.

3. Một số cách làm sạch mảng bám trên răng với nguyên liệu tự nhiên

Mảng bám là lớp màng dễ làm sạch và cũng dễ bị tích tụ lại sau khi được chải sạch. Do đó, một số chuyên gia chuyên về lĩnh vực nha khoa đã khuyến nghị một số cách làm hết mảng bám trên răng khác để giúp vệ sinh răng miệng. Các nguyên liệu được các chuyên gia khuyến nghị bao gồm dầu dừa, dầu ô liu và baking soda.

Lời khuyên về cách làm sạch mảng bám trên răng từ chuyên gia răng miệng - Ảnh 3.

Chỉ cần súc miệng với một muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu dừa trong khoảng 20-30 phút - Ảnh: naenaedentalclinic

3.1. Súc miệng với dầu dừa

Dầu ô liu hoặc dầu dừa là những nguyên liệu dễ tìm kiếm, hầu hết có trong sinh hoạt của các gia đình. Hai loại dầu này có công dụng làm chắc răng, ngừa sâu răng hiệu quả, làm dịu nướu bị viêm sưng và giúp loại bỏ mảng bám trên răng khá hiệu quả.

Việc bạn cần làm khá đơn giản, chỉ cần súc miệng với một muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu dừa trong khoảng 20-30 phút. Thời gian có vẻ khá dài, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng khi thực hiện đủ thời gian. Dầu dừa đặc biệt có lợi cho việc chống viêm và kháng khuẩn, bởi nó chứa thành phần axit béo rất tốt.

Sau khi súc miệng đủ 20-30 phút với dầu dừa hoặc dầu ô liu, hãy nhổ bỏ phần dầu và súc miệng lại với nước ấm.

Lời khuyên về cách làm sạch mảng bám trên răng từ chuyên gia răng miệng - Ảnh 4.

Dùng một chút baking soda trộn với kem đánh răng và chải răng sạch sẽ như bình thường - Ảnh: korwhitening

3.2. Baking soda

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người dùng loại kem đánh răng có chứa baking soda có xu hướng ít bị tích tụ mảng bám trong khoảng 24 giờ so với những người dùng kem đánh răng không chứa thành phần này.

Do đó, bạn có thể chọn loại kem đánh răng có thành phần baking soda. Hoặc dùng một chút baking soda trộn với kem đánh răng và chải răng sạch sẽ như bình thường. Việc trộn baking soda nên được thực hiện 2-3 lần mỗi tuần để có kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, cách làm này còn giúp răng trắng sáng và hơi thở cũng thơm mát hơn. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên áp dụng tối đa 3 lần mỗi tuần, tránh lạm dụng quá nhiều gây tổn thương men răng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm