• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý khi bị sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng

30/06/2019 - 16:37 (GMT+7)
Sốc nhiệt có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng gặp nhiều nhất là những người cao tuổi, người thường xuyên làm việc ngoài trời trong những ngày nắng nóng. Các chuyên gia hướng dẫn cách xử trí tại chỗ khi bị sốc nhiệt và các biện pháp đề phòng.

Gần đây, các tỉnh miền Bắc và miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, với nóng cao độ với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C. Theo dự báo đợt nắng nóng kéo dài sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới, với nền nhiệt tương đợt nắng nóng vừa qua.

Các chuyên gia cho biết, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, nhất là với những người làm việc trong điều kiện ngoài trời như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng. Trong đó, nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

 Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực (BV TƯ TƯ Quân đội 108) cho biết, sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Dấu hiệu nhận biết sốc nhiệt gồm, những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng, có thể có các triệu chứng ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất.

Nếu có biểu hiện sốt cao > 39 - 40 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt. Đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng, cần được xử trí tại chỗ ngay, đồng thời gọi ngay tới đơn vị cấp cứu để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

 

sc-nhit.jpg
Những người làm việc ngoài trời rất dễ bị sốc nhiệt

 Khi phát hiện có người bị sốc nhiệt, việc đầu tiên cần làm là xửu trí tại chỗ. Theo đó, cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ.

- Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo

- Sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể đồng thời dùng quạt thổi vào để tăng cường hạ nhiệt

- Cho uống nước ngay nếu còn tỉnh và không nôn nhiều.

- Gọi ngay xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Trên đường vận chuyển:

- Mở điều hòa hoặc cửa sổ xe cứu thương.

- Tiếp tục đắp khăn ướt và nước lạnh lên cơ thể.

- Truyền dịch tĩnh mạch nếu có thể. Theo dõi sát nhiệt độ cơ thể sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Nga, sốc nhiệt có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, đối tượng dễ bị nhất là người già, những người thường xuyên làm việc ngoài trời. Vì vậy, người dân cần trang bị các biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, bao gồm:

- Mặc áo chống nắng, kính bảo hộ khi ra ngoài trời nắng.

- Bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu.

- Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng.

- Tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

- Tăng cường giáo dục, cảnh báo về tác hại của gắng sức khi trời nóng.

- Huấn luyện, hướng dẫn cách xử trí khi gặp các vấn đề liên quan đến nắng nóng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm