• Mới cập nhật:

Chuyên gia khuyến cáo: Thực dưỡng để chữa ung thư là quan niệm sai lầm

26/11/2019 - 14:15 (GMT+7)
Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng. Thực tế, nhiều người bệnh đã thực dưỡng và phải trả giá, thậm chí họ có thể chết vì suy kiệt trước khi được điều trị.

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc thực dưỡng có thể chữa khỏi ung thư. Thông tin đó được nhiều người chia sẻ và một số người trong số đó đã áp dụng. Tuy nhiên, GS.TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), khẳng định, thông tin trên là không chính xác. “Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Còn quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng”, GS. Khoa nói.

Là người có nhiều năm làm về lâm sàng, GS. Mai Trọng Khoa đã phải chứng kiến cảnh một số người bệnh đã bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn để về ăn theo chế độ thực dưỡng để “bỏ đói tế bào ung thư” hay tu luyện theo pháp môn nào đó. Người bệnh chỉ trở lại BV cấp cứu khi rơi vào tình trạng suy kiệt nặng.

 

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc BV Bạch Mai

Điều GS. Khoa đau xót nhất là nhiều người được phát hiện ung thư giai đoạn rất sớm. Họ hoàn toàn có thể chữa khỏi 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nếu được điều trị. Tuy nhiên, vì thực dưỡng nên bệnh nhân chỉ trở lại viện khi đã suy kiệt. Lúc này, bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt. Trước khi chữa ung thư cho bệnh nhân, bác sĩ lại phải chống suy kiệt cho họ bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng. Thực tế, không ít bệnh nhân đó đã chết vì suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư. “Nhiều năm làm lâm sàng, tôi chưa từng thấy bệnh nhân nào thực dương mà khỏi bệnh ung thư”, GS. Khoa chia sẻ.  

Theo GS. Khoa, cơ thể khỏe mạnh thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt. Cơ thể khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế,  tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, trong đó có tế bào ung thư. Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng.

 

Ảnh minh họa

 

GS. Khoa cho biết thêm, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu trước kia chúng ta tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì bây giờ, bằng phương pháp điều trị miễn dịch tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u.

GS. Khoa cho rằng, để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy, người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất. Bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp  điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đặc biệt là đối với người bệnh ung thư.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm