Chuyên gia khuyến khích bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống để phòng ngừa các bệnh mùa lạnh

Vân Anh
20/12/2022 - 17:21
Chuyên gia khuyến khích bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống để phòng ngừa các bệnh mùa lạnh
Theo một số nghiên cứu, tỏi đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, giúp giảm huyết áp và mức cholesterol.

Tỏi là một loại cây thuộc họ Allium (hành tây), có họ hàng gần với hành tây, hẹ tây và tỏi tây. Tỏi mọc ở nhiều nơi trên thế giới và là một nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn. Từ xa xưa, tỏi được sử dụng như một vị thuốc giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Trong tỏi có chứa dược tính cao, hầu hết các lợi ích sức khỏe của tỏi là do các hợp chất lưu huỳnh (allicin, diallyl disulfide, s-allyl cysteine) hình thành khi một nhánh tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai.

Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể từ đường tiêu hóa. Sau đó, chúng đi khắp cơ thể bạn, phát huy tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ như Mangan, Vitamin B6 và C, Chất xơ, Selenium…

1. 5 lợi ích nổi bật của tỏi đối với sức khỏe

1.1. Tỏi hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường

Tỏi được biết là có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% số lần cảm lạnh so với dùng giả dược.

Thời gian trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày ở nhóm dùng giả dược xuống chỉ còn 1,5 ngày ở nhóm dùng tỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng liều cao chiết xuất tỏi lâu năm (2,56 gam mỗi ngày) giúp giảm 61% số ngày bị cảm lạnh hoặc cúm

Tuy nhiên, các bằng chứng trên là chưa đủ đánh giá tác dụng của tỏi trong việc phòng ngừa cảm lạnh, cần tiến hành nghiên cứu thêm.

Chuyên gia khuyến khích bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống để phòng ngừa các bệnh mùa lạnh - Ảnh 1.

Tỏi có thể ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của cảm cúm (Ảnh: Internet)

1.2. Các hợp chất trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp cao là tình trạng nhiều người gặp phải, có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như đau tim, đột quỵ.

Các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng chất bổ sung tỏi có tác động đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. 

Trong một nghiên cứu thấy rằng 600–1.500 mg chiết xuất tỏi lâu năm có hiệu quả tương đương với thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần.

Liều bổ sung phải khá cao để có tác dụng mong muốn. Lượng cần thiết tương đương với khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày.

1.3. Tỏi có tác dụng cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại). Đối với những người có lượng cholesterol cao, bổ sung tỏi dường như làm giảm cholesterol toàn phần và LDL khoảng 10–15%.

1.4. Tỏi chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra quá trình oxy hoá, làm tổn thương các tế bào trong cơ thể.

Tỏi chứa chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa, giảm đáng kể tình trạng mất cân bằng oxy hóa ở những người bị huyết áp cao.

Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não thông thường như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Chuyên gia khuyến khích bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống để phòng ngừa các bệnh mùa lạnh - Ảnh 2.

Những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ nên bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày (Ảnh: Internet)

1.5. Tỏi có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương

Chưa có nghiên cứu nào ở người về lợi ích của tỏi đối với sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng, tỏi có thể giảm thiểu tình trạng loãng xương bằng cách tăng estrogen ở con cái. 

Ngoài ra, một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy, bổ sung chiết xuất tỏi khô hàng ngày (tương đương 2g tỏi sống) làm giảm đáng kể dấu hiệu thiếu hụt estrogen, mà suy giảm estrogen là một trong những nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ.

Các loại thực phẩm như tỏi và hành tây cũng có thể có tác dụng tốt đối với bệnh viêm xương khớp.

Ngoài những tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh tật, tỏi còn có tác dụng giúp tăng cường tuổi thọ nhờ, cải thiện hiệu suất tập thể dục, giải độc kim loại nặng trong cơ thể, …

Để phát huy tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, các bạn có thể cho tỏi vào các món ăn hàng ngày như cho vào nước chấm, xào nấu các món ăn phù hợp… hoặc ăn trực tiếp tỏi sống, dùng tỏi ngâm mật ong…

2. Một số lưu ý khi sử dụng tỏi

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng khi sử dụng tỏi, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để hạn chế gặp những tác dụng phụ của tỏi:

- Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn tỏi.

- Tỏi có tính nóng nên phụ nữ mang thai, nóng sốt, nhiễm trùng chân răng nên thận trọng khi dùng tỏi

- Tỏi có thể gây dị ứng. Vì vậy, sau khi ăn tỏi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nên ngưng sử dụng ngay.

- Không dùng tỏi khi đói vì tỏi có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày.

- Ngưng sử dụng tỏi khi chuẩn bị phẫu thuật.

- Tỏi làm cản trở quá trình hấp thu các loại thuốc chống lao isoniazid, thuốc điều trị HIV và làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc này nên tránh dùng tỏi.

Có thể nói, tỏi không chỉ là gia vị trong các bữa ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc giúp hỗ trợ tăng cường sức khoẻ. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1/2 đến 1 củ tỏi mỗi ngày, tương đường 3.000-6.000mcg allicin. Để hạn chế mùi hôi từ tỏi, sau khi ăn bạn có thể nhai kẹo hoặc súc miệng sạch sẽ.

Nguồn: Healthline.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm