Chuyên gia tài chính nói về những thói quen chi tiêu khiến bạn không giữ được tiền

Lam Anh
11/07/2023 - 11:55
Hầu hết mọi người đều đang mắc phải những sai lầm này mà không hề nhận ra.

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy tiết kiệm tiền là 1 việc vô cùng khó khăn. Nhưng vào lúc này, hãy nghĩ tới các hóa đơn chi phí sinh hoạt.

Một báo cáo gần đây cho thấy, Ireland là quốc gia đắt đỏ nhất ở châu Âu, nhưng điều kỳ diệu là bất kỳ ai cũng có thể tiết kiệm tiền.

Theo Connor McAuley từ Founded Money, có 9 thói quen tiền bạc "bình thường" khiến bạn nghèo đi và hầu hết mọi người đều mắc phải những sai lầm này mà không hề nhận ra. Dưới đây là các thói quen mà anh ấy đã nói với BelfastLive để giúp mọi người giải quyết chúng một cách trực tiếp:

1. Lạm phát lối sống

Vẻ bề ngoài rất quan trọng và trong một xã hội hiện đại như ngày nay, nhiều người trong chúng ta sẽ bị cuốn vào tất cả những lời quảng cáo. Những chiếc xe sang trọng, những ngôi nhà rộng lớn và một lối sống xa hoa,... Tất cả đều buộc chúng ta phải trả giá đắt.

"Tôi sẽ không bảo bạn ngừng tiêu tiền. Nhưng tôi luôn lập ngân sách và đảm bảo rằng bản thân không mắc nợ hay hy sinh tương lai của mình vì chúng. Và nếu bạn có thể tự tin nói điều đó mà vẫn có thể sống hưởng thụ, thì không sao, hãy tiêu đi" - Connor nói,

Chuyên gia tài chính nói về thói quen chi tiêu bình thường khiến bạn mãi nghèo - Ảnh 1.

Muốn có nhiều hơn trong cuộc sống là điều bình thường nhưng thành thật mà nói, mua đồ chưa chắc đã khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong 1 thời gian dài. Bằng lòng với những gì bạn có và nhận ra điều đó từ rất sớm trong đời sẽ giúp bạn thoát khỏi một trong những thói quen tiêu cực về tiền bạc có ảnh hưởng nhất đến khả năng tài chính, có thể khiến bạn nghèo đi.

Hiện nay, ngay cả những người không bị cuốn vào lối sống triệu phú cũng đang phải chịu rất nhiều ảnh hưởng khi các chi phí sinh hoạt không ngừng tăng lên. Nó được gọi là lạm phát lối sống. Khi thu nhập của bạn tăng lên, bạn có thể quyết định chi tiêu nhiều hơn một chút. Việc chi tiêu nhiều hơn khi bạn có nhiều hơn là điều bình thường bởi vì đó là điều mà những người bình thường vẫn làm.

Nhưng điều gì xảy ra khi số tiền bạn kiếm được bắt đầu trở nên khó khăn và ít ỏi hơn? Nếu bạn đang sống có ý nghĩa, thì chưa chắc bạn đã tiết kiệm đủ tiền cho tương lai của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mất việc hoặc không thể làm việc? Làm thế nào để bạn có thể chi trả cho lối sống này khi nghỉ hưu mà không tiết kiệm đủ ngay bây giờ?

Nếu bây giờ bạn đang chi tiêu 90% thu nhập của mình và tiết kiệm 10%, liệu những khoản tiết kiệm đó có thể tăng lên để thay thế thu nhập của bạn không? Câu trả lời là có, nhưng nó gần như đồng nghĩa rằng bạn sẽ cần phải làm việc ngay cả khi đã ở độ tuổi 70.

2. Không quản lý ngân sách tài chính

Tất nhiên, câu trả lời cho lạm phát lối sống là hãy quản lý ngân sách và điều này dẫn đến thói quen tiền bạc thứ hai khiến bạn nghèo đi. Ngân sách là nền tảng của sự thành công về mặt tài chính. Trên thực tế, rất ít người trong chúng ta quản lý ngân sách của mình ngoài việc kiểm tra số dư ngân hàng vào giữa tháng và nhận ra rằng chúng ta đang thiếu tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo.

Bằng cách không quản lý ngân sách và theo dõi tài chính của mình sát sao, bạn đang để mọi thứ tùy cơ hội. Và điều đó sẽ khiến bạn mãi nghèo.

Ngân sách hướng tới tương lai. Nó sẽ soi sáng tình hình tài chính của bạn và giúp bạn tập trung vào kế hoạch cho số tiền của mình.

Chuyên gia tài chính nói về thói quen chi tiêu bình thường khiến bạn mãi nghèo - Ảnh 2.

Có hai giai đoạn của cuộc sống khi nói đến ngân sách:

- Giữ chi tiêu của bạn ít hơn thu nhập của bạn

- Tăng số tiền bạn có thể tiết kiệm, đầu tư hoặc trả nợ.

Nếu bạn tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, bạn sẽ nghèo mãi mãi. Bạn nên tránh mắc nợ bằng mọi giá và bắt đầu lập ngân sách quản lý tài chính.

Khi chúng ta xây dựng một kế hoạch không mắc nợ, chúng ta sẽ đạt được mức độ ổn định tài chính. Trong giai đoạn lập ngân sách thứ hai, mục tiêu của chúng ta là tăng phần trăm thu nhập mà chúng ta có thể đầu tư cho tương lai.

+ Tốt = 20%

+ Xuất sắc = 50%

+ Cực đoan = 80%

Mục tiêu đạt được tỷ lệ tiết kiệm 20% là điều có thể đạt được đối với hầu hết mọi người. 50% là mức hầu như sẽ đảm bảo cho bạn cuộc sống ổn định bạn khi nghỉ hưu, thậm chí có thể tốt hơn.

3. Chỉ có một nguồn thu nhập

Chuyên gia về tiền bạc về thói quen chi tiêu 'bình thường' khiến bạn nghèo - Ảnh 3.

Đương nhiên, mọi thứ vẫn sẽ ổn ngay khi bạn chỉ làm 1 công việc nhưng tôi tin rằng có nhiều nguồn thu nhập sẽ mang lại khả năng làm giàu nhanh chóng và an toàn hơn.

Nếu bạn mất việc vào ngày mai, bạn có thể phải rút tiền tiết kiệm hoặc quỹ khẩn cấp hoặc tệ hơn, bạn có thể mắc nợ. Tuy nhiên, việc có hai, ba hoặc bốn nguồn thu nhập sẽ giúp bạn vượt qua những thách thức tiềm ẩn một cách tương đối dễ dàng.

4. Không hiểu về thuế

Chuyên gia về tiền bạc về thói quen chi tiêu 'bình thường' khiến bạn nghèo - Ảnh 4.

Thuế là một trong những chi phí lớn nhất trong ngân sách của bất kỳ ai. Là một người đang đi làm, rất dễ dàng để bạn ủy quyền thuế của bạn cho công ty. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua việc tìm hiểu về các loại thuế ảnh hưởng đến bạn.

Nếu bạn đang sử dụng ô tô của công ty hoặc các lợi ích khác như chăm sóc sức khỏe, bạn có thực sự hiểu về lợi ích hiện vật và điều này ảnh hưởng như thế nào đến tiền lương của bạn không?

Những người giàu có hiểu cách đầu tư vào các tài khoản như lương hưu hoặc ISA để bảo vệ tiền của họ khỏi bị đánh thuế. Tất cả những điều này đều có lợi nếu bạn hiểu đầy đủ với tư cách là một nhân viên.

5. Luôn chọn những thứ giá rẻ

Chuyên gia về tiền bạc về thói quen chi tiêu 'bình thường' khiến bạn nghèo - Ảnh 5.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa rẻ và tiết kiệm. Một người tiết kiệm sẽ cố gắng mua những món đồ chất lượng nhưng thay bằng việc mua đúng giá thì sẽ sử dụng mã giảm giá hoặc chờ giảm giá. Còn người tiêu dùng giá rẻ mua bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy ở mức giá thấp nhất có thể.

Chi tiêu ít hơn cho các sản phẩm và dịch vụ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng điều này thường phải trả giá bằng hạn sử dụng hoặc chất lượng. Và thường xuyên hơn không, những mặt hàng này có thể cần phải được thay thế thường xuyên hơn, chi phí cao hơn trong thời gian dài.

Nếu lấy thời trang nhanh là một ví dụ thì bạn sẽ thấy như thế này: Mua quần áo giá rẻ sẽ giúp bạn có được một chiếc áo phông hoặc áo len giá rẻ để mặc vào cuối tuần này. Nhưng sau một vài lần giặt, chất lượng quần áo xuống cấp nhanh chóng.

Việc tìm kiếm mức giá thấp nhất cho các dịch vụ thường có nghĩa là bạn nhận được những gì bạn phải trả và điều này cũng có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn sau này.

6. Không bao giờ nói về tài chính

Chuyên gia về tiền bạc về thói quen chi tiêu 'bình thường' khiến bạn nghèo - Ảnh 6.

Bạn sẽ có những người bạn nói quá nhiều về tiền bạc và cũng có những người chẳng nói gì về nó cả. Nhưng bắt đầu cuộc trò chuyện về tiền bạc là bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về nó. Thảo luận về tiền bạc không có nghĩa là nên khoe khoang về những khoản mua sắm xa xỉ, mà nên nói về những chủ đề có lợi cho nhau như:

+ Lương hưu

+ Tiết kiệm

+ Giảm chi phí

Trên thực tế, lý do phổ biến nhất khiến chúng ta không nói về tiền là vì họ cảm thấy xấu hổ hoặc bối rối về tình trạng tài chính của mình.

Nhưng điều đó không nên. Thay vào đó, bạn hãy tin rằng, việc chia sẻ với những người đáng tin sẽ giúp bạn cùng nhau tiến lên. Chưa kể, ngược lại, khi nói về tiền bạc 1 cách nghiêm túc có thể làm giảm căng thẳng trong mối quan hệ.

7. Dễ dàng mắc những khoản nợ một cách không cần thiết

Chuyên gia về tiền bạc về thói quen chi tiêu 'bình thường' khiến bạn nghèo - Ảnh 7.

Ngày nay, việc dùng thẻ tín dụng để mua hàng vô cùng dễ dàng. Khi bạn mua sắm trực tuyến, hầu hết mọi giao dịch thanh toán đều có tùy chọn mua ngay, thanh toán sau.

Tất nhiên, có một số bạn sẽ nhanh chóng chỉ ra rằng nếu thanh toán đúng kỳ hạn thì sẽ không phát sinh lãi.

Và điều đó hợp lệ nếu bạn đủ nghiêm khắc để đảm bảo khoản này được hoàn trả. Nhưng nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra và bạn không đủ khả năng trả nợ thì sao? Khi đó, khoản nợ gia tăng hơn nữa chính là câu trả lời.

8. Trả tiền cho mình cuối cùng

Nguyên tắc vàng của việc lập ngân sách và tiết kiệm cho tương lai của bạn là trả tiền cho bản thân trước. Điều này có nghĩa là với mỗi khoản tiền lương gửi vào tài khoản ngân hàng của bạn, bạn nên tự động dành một phần cho khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt số tiền đó vượt quá khả năng chi tiêu ngay lập tức.

Ngược lại với điều này là trả cho bản thân sau cùng và chỉ tiết kiệm những gì còn lại vào cuối tháng. Vấn đề với điều này là vào cuối tháng, thường không còn tiền và tiết kiệm hoặc đầu tư không bao giờ xảy ra.

Sử dụng ngân sách hướng tới tương lai của bạn, luôn chỉ định một tỷ lệ phần trăm thu nhập cho các khoản đầu tư của bạn. Và nếu có thể, hãy tự động hóa các khoản đầu tư này một hoặc hai ngày sau khi tiền lương của bạn đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Chuyên gia về tiền bạc về thói quen chi tiêu 'bình thường' khiến bạn nghèo - Ảnh 8.

9. Mua sắm bốc đồng

Tôi biết nhiều người là chuẩn mực của những người mua bốc đồng. Họ nhìn thấy thứ gì đó họ thích và họ mua nó mà không cần suy nghĩ kỹ. Vài tháng sau, họ muốn một thứ khác và thay đổi hoặc bán nó, thường khiến họ phải trả giá.

Tính bốc đồng và mua những thứ bạn không thực sự cần có thể phá hỏng ngân sách của bạn vì nó hoàn toàn không có kế hoạch. Nó có thể là một cái gì đó nhỏ như một gói khoai tây chiên giòn hoặc có thể là bước vào một phòng trưng bày và mua ngay một chiếc xe mới... Tất cả đều ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tài chính của bạn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm