"Chuyến tàu huyền thoại": Vở đại nhạc kịch đồ sộ trên sông Sài Gòn

Bảo Minh
10/05/2024 - 13:16
"Chuyến tàu huyền thoại": Vở đại nhạc kịch đồ sộ trên sông Sài Gòn

Phối cảnh sân chấu chương trình "Chuyến tàu huyền thoại"

Vở đại nhạc kịch “Chuyến tàu huyền thoại” do Tổng đạo diễn Lê Hải Yến phụ trách là điểm nhấn của Lễ hội sông nước TPHCM năm 2024.

Lễ hội sông nước TPHCM năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6. Trong đó, Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện chủ đề Chuyến tàu huyền thoại là điểm nhấn của chuỗi sự kiện, sẽ diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 31/5/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Chương trình do nữ đạo diễn 8x Lê Hải Yến làm Tổng đạo diễn, cùng sự tham gia của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, biên đạo Tấn Lộc. Đây là vở đại nhạc kịch ngoài trời được tổ chức trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật hoàn toàn mới.

Lần đầu tiên, khán giả sẽ được trải nghiệm cách Tổng đạo diễn Lê Hải Yến "biến" không gian biểu diễn ngoài trời ở bến cảng Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn trở thành một phim trường "bom tấn" rộng lớn, bối cảnh linh hoạt và liên tục thay đổi tạo sự bất ngờ cho người xem. Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn, có những phần sẽ sử dụng hiệu ứng kiểu phim trường điện ảnh của Universal gây bất ngờ và choáng ngợp cho người thưởng thức.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chỉ đạo chương trình "Dòng sông huyền thoại" tại Lễ hội sông nước TPHCM 2023

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chỉ đạo chương trình "Dòng sông huyền thoại" tại Lễ hội sông nước TPHCM 2023

Nếu như ở mùa đầu tiên vào năm 2023, Dòng sông kể chuyện là một bức tranh văn hóa toàn cảnh về Gia Định - Sài Gòn – TPHCM qua hàng ngàn năm lịch sử thì với mùa 2, Dòng sông kể chuyện chủ đề Chuyến tàu huyền thoại sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại được diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: Hạ thủy, Cập bến, Ra khơi, Dậy sóng, Vươn xa.

Theo Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, chương trình được dàn dựng theo xu hướng edu-tainment (kết hợp giữa giáo dục và giải trí) nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại. Theo cô, đây không chỉ là một sự kiện văn hóa - giải trí đặc sắc, mà còn là một bộ phim sống động về lịch sử và văn hóa Việt Nam, qua đó tôn vinh các giá trị truyền thống và tinh thần yêu nước, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong thời đại mới.

Để có thể hình thành và xây dựng kịch bản cho Dòng sông kể chuyện - Chuyến tàu huyền thoại, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến không chỉ dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu tư liệu lịch sử, gặp gỡ chuyên gia xin cố vấn, mà còn tìm gặp các nhân chứng lịch sử, tìm hiểu những câu chuyện và chi tiết rất nhỏ để có thể tái hiện chương trình chân thực, điện ảnh nhất.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cũng cho biết, chương trình quy tụ khối lượng người tham gia đồ sộ gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng. "Chương trình kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, chiến tranh, giải trí, đủ các yếu tố và cung bậc cảm xúc để đưa người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Khán giả sẽ cảm thấy trào dâng một cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước, và sự năng động sáng tạo của thế hệ trẻ hôm nay", nữ đạo diễn chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm