• Mới cập nhật:

Xã hội

Chuyện tình ở làng võ Muay Thái

25/04/2016 - 06:30 (GMT+7)
Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016 quy tụ nhiều gương mặt tài năng trong nước và thế giới. Ở đó, ngoài những câu chuyện của “con nhà võ” còn có những câu chuyện tình đầy lãng mạn…

Bộ đôi Phan Ngọc Thanh Hưng (HLV tuyển năng khiếu trọng điểm TP.HCM) và Trần Bảo Trâm (Phó Chủ nhiệm CLB Muay Phú Thọ) không nổi tiếng, không nhiều thành tích như các võ sĩ tài năng khác của làng Muay Việt. Họ cũng không phải là những người Việt đầu tiên đội trên đầu chiếc vòng Mongkon thiêng liêng của Muay Thái. Nhưng ở phía sau vinh quang của những tên tuổi hàng đầu làng Muay Việt, họ làm một công việc khác – một công việc âm thầm nhưng không hề bình lặng.

thanhhung_baotram.jpg
Bảo Trâm (thứ hai từ trái sang) và Thanh Hưng (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh với học trò sau khi thi đấu đối kháng ở Cúp võ thuật quốc tế.

 Xuất thân từ Judo và cũng từng tham gia thi đấu, chấn thương vai “tiễn” cô võ sĩ Trần Bảo Trâm khỏi bộ môn Nhu thuật mà cô vốn đã cảm thấy “có gì đó sai sai”. Không chịu ngồi yên khi máu võ còn sôi sục trong người, Bảo Trâm quyết định đi tập Muay Thái. Thời điểm đó, Muay Thái còn là bộ môn hết sức mới mẻ ở Việt Nam. Ngay lập tức, Bảo Trâm đã hiểu ra điều “sai sai” trong mối duyên với Judo của mình: cô mê võ, nhưng mê một thứ gì đó “bạo lực” hơn. Và đó chính là Muay Thái.

Có lần, Bảo Trâm bị HLV chê bai về ngoại hình. Bất chấp khoảng cách thầy trò, sẵn tính nóng nảy và thẳng thắn, Bảo Trâm lẽo đẽo quấy rối HLV bằng cách những lời chê bai ngược lại. Câu chuyện kết thúc theo cách “trời ơi đất hỡi”: Vị HLV ấy… ẵm Bảo Trâm ném hẳn ra lề đường vì lý do “làm phiền lớp”.

“Cú ném định mệnh” đã đưa vị HLV ấy – Phan Ngọc Thanh Hưng và cô võ sĩ không ngán ngại bất cứ ai Trần Bảo Trâm nên duyên. Đó là năm 2009, là năm Muay Thái bắt đầu gây dựng được “thương hiệu” tại Việt Nam. Và đó cũng là nơi câu chuyện tình yêu 2 người bắt đầu.

7 năm sau câu chuyện “trời ơi” ấy, 7 năm anh Phan Ngọc Thanh Hưng gặt hái nhiều thành tích trong bộ môn Kickboxing và Muay Thái, 7 năm Trần Bảo Trâm cố gắng tập luyện để đuổi kịp thầy cũ – người yêu hiện tại, giờ đây cả hai đều đã có chỗ đứng xứng đáng trong làng Muay Việt.

thanhhung.jpg
HLV Phan Ngọc Thanh Hưng (giữa) cùng các học trò từng thi đấu tại giải Let’s Viet.

 Không có duyên lâu dài với nghiệp võ đài, Thanh Hưng – Bảo Trâm lần lượt bước theo con đường huấn luyện, góp công sức không hề nhỏ trong việc đào tạo ra nhiều võ sĩ trẻ – “thế hệ thứ 2” của làng Muay Việt.

Nói về điều này, anh Phan Ngọc Thanh Hưng quan niệm: “Đã là người của bộ môn Muay này – một bộ môn còn non trẻ, chúng ta đều có nhiệm vụ riêng. Trong khi những người anh em khác đang thi đấu và đưa lá cờ Việt Nam đứng trước ánh đèn vinh quang thì tôi rất vui khi có thể góp phần đào tạo những con người tiếp theo làm nên điều đó. Cần phải luôn “dự trữ” những thế hệ kế thừa thành quả – hay thậm chí là kỳ tích của các võ sĩ đàn anh.”

Cùng tập luyện dưới sự dẫn dắt của thầy Cao Văn Tài – nhân vật được ví như “người cha của làng Muay Việt”, Thanh Hưng – Bảo Trâm kế thừa kỹ năng giảng dạy bài bản, nhanh nhẹn thích nghi và thay đổi cùng sự phát triển của bộ môn, cũng như gìn giữ tính khắc nghiệt của Muay Thái.

Nhắc đến võ sĩ, chúng ta nhắc đến những tấm huy chương. Còn nhắc về những người thầy, người cô như bộ đôi Thanh Hưng – Bảo Trâm chúng ta nên nhắc đến những người học trò.

2014, lần đầu tiên hai “vợ chồng” cùng nhau đưa học trò đi đánh giải Muay toàn thành; trong 5 võ sĩ “cục cưng” thi đấu đã có đến 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Năm 2015, lần đầu tiên giải Boxing – Võ cổ truyền Let’s Viet tổ chức đấu Thách đấu Muay Thái, bộ đôi Hưng – Trâm tiếp tục “thả lính” và mang về 6/6 trận toàn thắng. Trong số đó, có đến 4 người học trò là Võ Nguyễn Trường, Nguyễn Tuấn Vũ, Phan Thành Nhân, Lê Hồ Phát Đạt đã “lấy máu” đối thủ trên sàn đấu.

Nhiều người cho rằng bộ đôi Hưng – Trâm có “sát khí” nên “tốt số võ đài”, dắt võ sĩ đi thi đấu là “trăm trận trăm thắng”. Tuy nhiên, nói về điều này, cả hai người học trò của thầy Cao Văn Tài đều cho rằng đó là thành quả của các võ sĩ khi tập luyện nghiêm túc, bài bản và chấp nhận sự khắc nghiệt của Muay Thái.

7 năm kể từ ngày chính thức tuyên bố yêu nhau sau khi bén duyên từ phòng tập Muay, bộ đôi Phan Ngọc Thanh Hưng – Trần Bảo Trâm đếm thời gian yêu nhau bằng từng mùa giải, từng lứa học trò, từng sự kiện – chẳng hạn như “kèo” biểu diễn Muay Thái vừa rồi tại lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật Quốc tế 2016.

 

thanhhung_baotram3.jpg
Thanh Hưng – Bảo Trâm cùng các học trò tại lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Liên tục bị học trò hối thúc “đãi rượu mừng”, cả hai vẫn lắc đầu từ chối. Những khó khăn đời thường cũng như việc bám trụ với nghiệp võ thay phiên cản họ đến với cái kết viên mãn thực sự. Tuy nhiên, họ vẫn ở cạnh nhau, từ từng buổi tập vang tiếng hô hét ở CLB Muay Phú Thọ cho đến những lần khan cổ nơi góc đài khi đưa học trò đi thi đấu. Có lẽ, họ chưa cần một cái kết đẹp. Họ đã và đang bước đi trên một con đường đẹp, có lẽ thế là đủ rồi!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm