Chuyển về vùng ngoại ô sinh sống, cặp vợ chồng trẻ người Mỹ tiết kiệm tới 78% thu nhập

Hồng Nhung
11/05/2022 - 16:46
Chuyển về vùng ngoại ô sinh sống, cặp vợ chồng trẻ người Mỹ tiết kiệm tới 78% thu nhập

Scott Rieckens và vợ đã từ bỏ cuộc sống đắt đỏ ở thành phố để chuyển tới ngoại ô vì thấy chi phí rẻ hơn. Đồng thời, họ cũng cắt giảm nhiều thứ để tiết kiệm.

Giờ đây, cặp vợ chồng trẻ không còn gặp căng thẳng về tài chính và luôn có sự chủ động trong cuộc sống.

Scott Rieckens (38 tuổi) sống ở Bend, Oregon (Mỹ) giống như những người khác cũng rất lo lắng về vấn đề tài chính. Ông nói: "Có quá nhiều biến động xảy ra từ dịch bệnh, lạm phát, chiến tranh... Chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ tới".

Chính vì thế, Rieckens và vợ là Taylor đã dành nhiều năm để thực hành thói quen kiếm tiền và tiết kiệm giúp "độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm". Sau nhiều năm cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm tối đa và đầu tư liên tục, Rieckens cho biết hiện tại có sự thoải mái hơn trong suy nghĩ liên quan tới tài chính.

"Tôi luôn biết ơn vì hai vợ chồng đã sống tiết kiệm từ sớm. Việc lên kế hoạch cho tài chính như vậy hẳn là tốt hơn nhiều vì có sự chủ động trong cuộc sống. Những căng thẳng về tài chính ít hơn và chúng tôi đón nhận biến động một cách có kế hoạch", Rieckens chia sẻ.

Đối với Rieckens, thực hiện các bước hướng tới sự độc lập về tài chính và cuộc sống tiền bạc ít căng thẳng có nghĩa là thiết lập một loạt các ưu tiên và điều chỉnh chi tiêu cho phù hợp. Có thời điểm trong cuộc hành trình của mình, anh và vợ đã tiết kiệm được 78% thu nhập. 

Để làm được điều đó, hai vợ chồng đã áp dụng những mẹo hữu ích như sau: 

Xác định điều gì quan trọng và loại bỏ chi phí thừa

Cặp đôi đã sống ở San Diego khoảng 5 năm khi Rieckens nhận ra có điều gì đó không ổn về mặt tài chính. "Chúng tôi đã có những điều tốt nhất trong cuộc sống khi ở tại San Diego. Đó là một nơi tuyệt vời để tạo dựng sự nghiệp và tận hưởng. Công việc của chúng tôi đang trên đà phát triển và thành phố cũng sầm uất. Nhưng xem xét khoảng 5 năm trở lại đây thì lại nhận ra mỗi khi tiền lương tăng kéo theo lối sống cũng như vậy".

Rieckens cho biết việc chi tiêu rất nhiều này vẫn tiếp tục ngay cả sau khi cặp đôi chào đón con đầu lòng. Để cố gắng giữ cho tài chính đi đúng quỹ đạo thì giải pháp là làm việc chăm chỉ và kiếm nhiều tiền hơn, Rieckens nhận ra.

Khi nghe nói về phong trào FIRE với quy định cắt giảm chi tiêu để tích cực tiết kiệm và đầu tư thu nhập, Rieckens thấy được giải pháp để thoát khỏi tình huống tài chính hiện tại của gia đình.

Để xác định xem liệu cách làm này có khả thi hay không, Scott và Taylor từng đưa ra danh sách 10 điều khiến họ hạnh phúc nhất. Hai vợ chồng đưa ra những điều gần như giống hệt nhau bao gồm gia đình, bạn bè, thời gian bên nhau. Và họ cùng đặt làm lựa chọn hàng đầu.

Một khi nhận ra rằng những điều quan trọng nhất trong cuộc đời không liên quan tới tiền, thì việc cắt giảm những chi phí bỗng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Không ăn hàng, chuyển về vùng ngoại ô sinh sống giúp cặp vợ chồng trẻ tiết kiệm tới 78% thu nhập, tài chính bỗng thay đổi vượt bậc - Ảnh 3.

Tập trung vào việc cắt giảm và tiết kiệm

Cặp đôi bắt tay vào thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí cực kỳ nghiêm ngặt. Rieckens ước tính rằng vợ chồng mình đã chi tiêu hết 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng)/tháng. Tổng số tiền bao gồm thuê nhà, hai chiếc xe ô tô cũng đi thuê và thường xuyên ăn uống ở bên ngoài.

Rieckens nói: "Không mất nhiều thời gian để cắt giảm một nửa số tiền đó. Để làm được, chúng tôi tập trung vào nhà ở, xe hơi và thực phẩm. Quá trình suy nghĩ là: Hãy tìm mức sống thấp hơn với chất lượng cao như nhau. Và hãy cùng xem xét mức độ quan tâm của chúng tôi đối với những điều này".

Thế là hai vợ chồng rời bỏ thành phố dọn đồ đạc đến Bellevue ở Iowa - quê hương của Scott để ở cùng với bố mẹ. "Sống với bố mẹ trong một thị trấn nhỏ, chúng tôi không chi tiêu gì nhiều. Tỷ lệ tiết kiệm lên đến 78% vào thời điểm đỉnh cao".

Ví dụ, Rieckenses đã cắt bỏ thói quen ăn uống bên ngoài và gắn bó với chế độ ăn uống tại nhà với chi phí thấp. "Chúng tôi đầu tư thiết bị nhà bếp chất lượng cao. Nó làm cho việc nấu ăn ở nhà trở nên ngon miệng và dễ dàng hơn".

Sau khi đã tiết kiệm đủ tiền, gia đình trẻ đã mua một ngôi nhà mới và định cư ở Bend, Oregon. Quyết định này đến từ việc nhận thấy nơi đây đáp ứng đủ yếu tố rẻ và vẫn hạnh phúc. Ở đây cũng có hệ thống trường công lập tuyệt vời dành cho con của họ và còn gần với bố mẹ để tiện bề chăm sóc.

Theo grow.acorns

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm