• Mới cập nhật:

Giáo dục

Có 7 dấu hiệu này, đã đến lúc nên chấm dứt mối quan hệ tình bạn

Bảo Anh (Theo Brightside) 08/04/2020 - 12:00 (GMT+7)
Bạn bè là một phần rất quan trọng của cuộc sống và có những thời điểm, bạn nên mạnh mẽ kết thúc một tình bạn, để không phải chịu tổn thương nữa, không để người đó ảnh hưởng xấu đến bạn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy tình bạn đó đang ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.  

Theo một nghiên cứu, chỉ 50% trong số những người chúng ta coi là bạn bè thật sự dành tình cảm cho ta. Có những người nhận về tổn thương song vẫn cố duy trì mối quan hệ tình bạn đó vì nhiều lý do.

1. Người ấy luôn so sánh bạn với những người khác

Có 7 dấu hiệu này, đã đến lúc bạn nên chấm dứt mối quan hệ tình bạn - Ảnh 1.

Bạn của bạn luôn miệng kể về những cuộc vui với người bạn khác khi gặp mặt bạn và khen hết lời về sự thú vị của người đó. Bạn có thể cảm thấy tổn thương, buồn bực hay ghen tỵ mà không muốn nói ra. Cảm giác buồn bực này nếu kéo dài có thể gây áp lực tâm lý khá lớn, dẫn đến những căng thẳng không đáng có.

2. Họ nhận sự giúp đỡ của bạn nhưng lại thờ ơ khi bạn gặp khó khăn

Bạn luôn sẵn lòng ngồi hàng giờ nghe cô bạn thân tâm sự về vấn đề của cô ấy, tìm cách giúp đỡ bạn nhiều nhất có thể. Thế nhưng khi bạn xảy ra vấn đề thì sao? Người ấy ngó lơ và làm như chuyện đó không liên quan gì đến mình.

Đây là dấu hiệu tình bạn này không ổn. Người ấy chỉ nghĩ đến bản thân, sẵn sàng bỏ mặc bạn khi không cần sự giúp đỡ.

3. Người ấy chê bai bạn một cách phũ phàng

Có 7 dấu hiệu này, đã đến lúc bạn nên chấm dứt mối quan hệ tình bạn - Ảnh 2.

Thành thật là một trong những điều quan trọng để duy trì một mối quan hệ nói chung và tình bạn nói riêng. Bạn bè với những lời góp ý chân thành sẽ giúp nhau cùng tiến bộ song việc không ngừng chê bai, chỉ trích thì không mang ý nghĩa như vậy.

Nếu người bạn ấy luôn chê bai bạn về mọi thứ thay vì đưa ra lời góp ý chân thành, hãy xem lại tình bạn giữa hai người. Đó không phải là một mối quan hệ tốt nên duy trì.

4. Bạn luôn phải chủ động cho những cuộc hẹn

Những cuộc hẹn giữa hai người luôn là do bạn chủ động đặt lịch. Đi chơi, đi xem phim hay bất kể đi đâu, bạn luôn là người chủ động rủ và đặt lịch hẹn. Người ấy không bao giờ thể hiện muốn gặp bạn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn nên xem lại mối quan hệ của mình.

5. Người ấy muốn bạn làm mọi thứ theo ý của họ

Có 7 dấu hiệu này, đã đến lúc bạn nên chấm dứt mối quan hệ tình bạn - Ảnh 3.

Dù là việc nhỏ hay lớn, việc chung hay việc cá nhân, người ấy luôn muốn bạn phải làm theo ý của người ấy. Trong những cuộc tranh cãi, người ấy luôn cho rằng bản thân mới là người đúng và buộc bạn phải làm theo lý lẽ của họ. Đây là dấu hiệu cho thấy người bạn đó quá độc đoán và không thật lòng quan tâm tới bạn.

6. Người ấy dễ nổi cáu vì những chuyện không đáng

Bạn cảm thấy như mình là “thùng rác cảm xúc” của người ấy. Bạn của bạn sẵn sàng nổi cáu vì một chuyện không liên quan, xả sự tức giận, khó chịu với bạn dù bạn không gây ra lỗi gì. Những người có tính cách thất thường như vậy thường khó có thể trở thành một người bạn tốt được.

7. Bạn luôn phải chờ đợi người ấy mỗi lúc có hẹn

Người ấy luôn đến trễ trong những buổi hẹn chung. Nếu điều này thường xuyên xảy ra và kéo dài thì người bạn đó đang không trân trọng mối quan hệ này. Bạn sẽ thấy buồn khi vị trí của mình dường như chẳng có ý nghĩa gì khi ở bên người bạn ấy. Đây là lúc bạn nên mạnh mẽ chấm dứt tình bạn để ngưng nhận tổn thương.

Tại sao việc chấm dứt tình bạn với một người lại khó đến vậy?

Trải qua những tình huống trên đây, hẳn là bạn rất tổn thương song lại không dám hoặc không muốn kết thúc một mối quan hệ. Đó có thể là bởi những lý do sau đây:

Bạn tiếc những điểm tích cực của người ấy

Ai cũng có những điểm tốt và xấu, quan trọng là chúng ta cần tiếp thu những điều tốt. Bạn chưa chấm dứt tình bạn vì nghĩ rằng người ấy vẫn có điểm tốt. Song nếu số điểm tốt quá hiếm hoi trong khi điểm xấu lại quá nhiều, đã đến lúc bạn nên buông tay, không để người ấy ảnh hưởng xấu đến mình.

Bạn sợ cảm giác cô đơn

Nỗi sợ cô đơn là một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn quyết định chịu đựng những điểm xấu của người ấy. Chỉ cần bạn mở lòng, thân thiện với mọi người thì rồi bạn sẽ có được những mối quan hệ tuyệt vời thôi. Đừng nghĩ rằng nếu mình chấm dứt một tình bạn xấu thì sẽ không có ai bầu bạn với mình nữa.

Tình bạn có quá nhiều kỷ niệm ấm áp

Dù tình bạn hiện tại đầy khó chịu nhưng bạn vẫn không thể kết thúc vì hai người đã có một số kỷ niệm vui vẻ với nhau. Tuy nhiên, để vui vẻ và tích cực hơn thì bạn phải mạnh mẽ quyết định từ bỏ những gì làm mình không vui.

Bạn không chắn chắn về cảm xúc của mình

Đôi khi bạn có thể có rất nhiều cảm xúc như yêu thích, giận dữ hay buồn bã chỉ với một người. Tuy nhiên, bạn cần xác định cảm xúc nào là chính và ra quyết định dựa vào cảm xúc đó.

Bạn nghĩ rằng mình đã sai thật

Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng trong chuyện này mình cũng sai hay lý do là vì mình chưa đủ tốt với cô ấy/anh ấy. Tuy nhiên, một người bạn thật sự sẽ bao dung với các lỗi lầm của bạn thay vì chỉ trích, làm bạn phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

Hai người có nhiều bạn chung

Nếu hai người có bạn chung thì việc chấm dứt tình bạn có thể gây khó xử cho người bạn chung. Bạn có thể chọn cách im lặng rời xa người bạn ấy, từ từ hoặc duy trì tình bạn ở mức xã giao thông thường.

Một tình bạn bền chặt sẽ giúp cho đời sống tinh thần của bạn vui vẻ và muôn màu hơn. Nếu mối quan hệ chỉ mang đến sự căng thẳng do xung đột hay cảm giác tự ti về giá trị của bản thân, bạn nên buông bỏ tình cảm của mình để dành thời gian cho những mối quan hệ tích cực hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm