Có bao nhiêu người Việt sống và làm việc tại nước ngoài?

Pha Lê
09/09/2022 - 08:00
Có bao nhiêu người Việt sống và làm việc tại nước ngoài?
TP.HCM là trung tâm thu hút kiều hối lớn nhất nước do có nhiều người ra nước ngoài định cư.

Sáng 7/9, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào. Theo ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đến nay có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển.

Đại bộ phận đồng bào có địa vị pháp lý và cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Hiện nay, khoảng 40% đồng bào ta ở nước ngoài có xuất thân hoặc có liên hệ với TP.HCM, ước tính khoảng hơn 2 triệu người.

Theo số liệu được cơ quan chức năng, số lượng đồng bào ta ở nước ngoài xin đăng ký thường trú từ năm 2018 đến hết tháng 8/2022 là hơn 400 trường hợp, trong đó đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho hơn 350 trường hợp.

Năm 2021, kiều hối về Việt Nam đạt khoảng 12,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2020. Trong đó, lượng kiều hối gửi qua các tổ chức tín dụng khoảng 7%, các công ty kiều hối 28%, qua bưu điện 2%. TP.HCM là trung tâm thu hút kiều hối lớn nhất nước do có nhiều người ra nước ngoài định cư. Trong năm 2021, kiều hối ghi nhận đạt 7,1 tỷ USD.

Theo NHNN Chi nhánh TP.HCM, tổng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM thông qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3,16 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân khiến cho lượng kiều hối giảm trong thời gian qua là do cuộc xung đột Nga - Ukraine và tình hình kinh tế ở một số quốc gia, khu vực trên thế giới gặp khó khăn. Điều này đã kéo theo thu nhập của người lao động Việt Nam ở nước ngoài giảm và khả năng tích lũy của kiều bào cũng ít hơn trước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm