• Mới cập nhật:

Yêu

Cô dâu Việt bị bạo hành muốn ly dị chồng Hàn và được quyền nuôi con

09/07/2019 - 07:36 PM
Chiều 9/7, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đến thăm hỏi chị Lâm Nữ Triều Giang, người bị chồng Hàn Quốc bạo hành, và làm việc với Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú tỉnh Nam Jeolla cũng như cảnh sát tỉnh này.

Chị Giang cảm ơn Đại sứ quán đã quan tâm giúp đỡ. Theo chị, vì mong muốn tương lai tốt đẹp cho con nên chị đã quay lại Hàn Quốc sống với chồng. Tuy nhiên, sự việc không như mong muốn đã xảy ra.

Chị cho biết nguyện vọng hiện nay của chị là được Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan phía Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ để được cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo tương lai cho con, ly dị chồng và được hưởng quyền nuôi con.

Chị Giang cũng có nguyện vọng mời mẹ đẻ sang Hàn Quốc để hỗ trợ trong thời gian khó khăn hiện tại.

 

baohanh.jpg
Nghi phạm bạo hành vợ người Việt là chị Lâm Nữ Triều Giang bị áp giải ra tòa án thành phố Gwangju, tỉnh Nam Jeollan hôm 8/7. (Ảnh: Yonhap)

 

Bà Kim Suk, Giám đốc Trung tâm, cho biết Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ điều trị để chị Giang hồi phục sức khỏe; đảm bảo điều kiện sinh hoạt, chỗ ở cho hai mẹ con chị Giang trong quá trình xét xử; và hỗ trợ thuê luật sư khi ra tòa để đảm bảo quyền lợi chính đáng của hai mẹ con chị Giang.

Bà Kim Suk cho biết người dân Hàn Quốc quan tâm đến sự việc này, bà Jin Son Mi, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Gia đình Hàn Quốc, đã đích thân đến động viên thăm hỏi chị Giang và chỉ đạo thành lập nhóm hỗ trợ khẩn cấp đối với các trường hợp tương tự.

Cảnh sát tỉnh Nam Jeolla cho biết anh Kim (chồng chị Giang) đã bị bắt, kết quả điều tra dự kiến sẽ được trình lên cơ quan công tố của tỉnh trong tuần này và chờ ngày xét xử theo quy định của Hàn Quốc.

 

img_20190708_0722331_zdvb.jpg
Hình ảnh về nạn nhân được chia sẻ kèm lời kêu gọi cộng động người Việt ở Hàn Quốc có thời gian thì đến động viên, thăm hỏi

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết ngay sau khi biết tin vụ việc xảy ra đã liên hệ với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, cảnh sát tỉnh Nam Jeolla và Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú để tìm hiểu vụ việc và đề nghị các cơ quan hữu quan phối hợp xử lý theo đúng pháp luật Hàn Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú và cảnh sát tỉnh Nam Jeolla hỗ trợ lãnh sự chị Giang trong quá trình xét xử vụ án nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và nguyện vọng của hai mẹ con chị Giang.

Đích thân Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc trong các cuộc tiếp Bộ trưởng Công an Tô Lâm và đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đang thăm và làm việc tại Hàn Quốc đều đã cam kết xử lý và có biện pháp không để vụ việc tương tự tái diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, sáng 9/7, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với ông Moon Moo-il, Tổng Công tố, Viện công tố tối cao Hàn Quốc.

Ông Moon Moo-il nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam; giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Hàn Quốc với Bộ Công an Việt Nam.

Tại hội đàm, ông Moon Moo-il lấy làm tiếc về sự việc người vợ Việt Nam bị chồng là công dân Hàn Quốc bạo hành tại Hàn Quốc vừa qua.

Ông Moon Moo-il cho biết hiện Viện công tố tối cao Hàn Quốc đang cùng với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm