• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cô gái 29 tuổi mỗi ngày bị 40 cơn động kinh hành hạ

10/06/2019 - 20:00 (GMT+7)
29 tuổi nhưng đã 25 năm chị T. bị bệnh động kinh. Có thời điểm, bệnh nhân bị 40 cơn động kinh hành hạ/ngày.

Ngày 10/6, bác sĩ Trần Đình Văn, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (BV Việt Đức, Hà Nội) cho biết, BV đã điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.N.T. (29 tuổi, ở TP.HCM) đã 25 năm bị động kinh.

Mẹ bệnh nhân cho biết, tuy mới 29 tuổi, nhưng T. đã 25 năm bị bệnh động kinh. Có thời điểm, chị T. bị 40 cơn động kinh/ngày hành hạ. Từ khi biết con bị bệnh động kinh gia đình đã đưa đi nhiều nơi điều trị, thậm chí có lúc uống 7 loại thuốc động kinh nhưng không đỡ. Vì vậy, chồng T. đã ly hôn vì cho rằng, vợ bị thần kinh. Quyết không đầu hàng, hai mẹ con lặn lội ra BV Việt Đức.

 

62108201_333709900589991_2265848939473272832_n.jpg
Bệnh nhân đã không còn bị những cơn động kinh hành hạ

Theo hồ sơ bệnh án, tháng 8/2018, bệnh nhân được đưa đến BV Việt Đức điều trị. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nặng nên Hội đồng động kinh BV Việt Đức cùng Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp) phối hợp hội chẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán nên chỉ định phẫu thuật cắt tổn thương.

Theo bác sĩ Văn, để được phẫu thuật động kinh, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện. Đó là lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế) và bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm. Bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Tuy nhiên, bệnh nhân T. đáp ứng được tất cả các tiêu chí đó nên ca phẫu thuật đã được thực hiện. Theo đó, kíp mổ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, thực hiện thủ thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Sau phẫu thuật gần 1 năm, bệnh nhân  không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm