Cô gái 9x bỏ phố về quê giúp áp lực tài chính giảm đi lại tìm thấy hạnh phúc trong tâm hồn

Hồng Nhung. Ảnh: NVCC
21/11/2022 - 07:00
Cô gái 9x bỏ phố về quê giúp áp lực tài chính giảm đi lại tìm thấy hạnh phúc trong tâm hồn
Cuộc sống của Ngọc Loan thay đổi rất sau từ sau quyết định "bỏ phố về quê" 3 năm trước. Thế nhưng Loan cảm thấy đây là quyết định sáng suốt và đúng đắn.

Điều gì đã khiến cô gái trẻ này quyết định bỏ phố về quê?

Người phụ nữ ở Bình Thuận bỏ phố về quê làm "nông dân", áp lực tài chính giảm đi lại tìm thấy hạnh phúc trong tâm hồn  - Ảnh 1.

Lê Thị Ngọc Loan (sinh năm 1993, hiện đang sống tại Bình Thuận). Ảnh: NVCC.

Mỗi người có lẽ sẽ có cho mình những lý do để trở về quê hương khác nhau. Đối với Lê Thị Ngọc Loan (hiện đang sống tại Bình Thuận) thì ngoài những áp lực trong công việc và phố xá nơi xứ người thì lần khiến chị trăn trở về quê nhất là khi bà nội bị tai biến.

Bà của Ngọc Loan có 4 người con và ba của Loan là con út, tất cả anh chị em đều ở gần nhau. Thời điểm bà bệnh, anh em và con cháu trong gia đình thường trực chăm sóc bà. Lúc này Loan đã suy nghĩ, nếu có 1 ngày cha mẹ già đi, ốm đau như thế thì ai sẽ chăm sóc ba mẹ (vì gia đình Loan có 2 chị em thôi). Cả Loan và em trai đều làm việc ở thành phố để mưu sinh.

"Tôi đã nghĩ như thế và quyết định gác công việc ở phố thị lại, trở về với quê hương, về với gia đình. Lúc này chưa lập gia đình nên quyết định của tôi cũng độc lập, khá dễ dàng, không bị phụ thuộc vào ai cả.

Những ngày đầu quyết định về quê, bố mẹ tôi rất buồn bởi quyết định này. Hiển nhiên bố mẹ tôi không biết lý do là gì. Tôi và gia đình đã phải trải qua 1 thời gian dài để không còn những tranh cãi xung quanh chuyện đi xa hay về quê làm việc", Ngọc Loan chia sẻ.

"Bỏ phố về quê" khó khăn hơn tưởng tượng, thu nhập giảm xuống

Những ngày đầu về quê, Ngọc Loan thật sự rất khó khăn khi mà kiếm tìm 1 việc làm theo đúng chuyên ngành ngân hàng đã được học.

"Thời điểm đó chính xác là tôi thất nghiệp, không có việc làm, chỉ ở nhà bán hàng online và được rất ít đơn. Hoàn cảnh gia đình thì không khá giả nên gặp tình cảnh thế này bố mẹ tôi càng buồn chán thêm. Tôi đã luôn đấu tranh và rất kiên định về con đường mình đi, việc mình bắt đầu gầy dựng lại sự nghiệp từ đầu nó giống như việc trồng 1 cái cây, rễ sẽ bén sau 1 thời gian dài và cắm vào đất".

Sau đó 1 thời gian không lâu, một quỹ tín dụng ở quê của Ngọc Loan cần tuyển người và cũng đúng với chuyên ngành ngân hàng. Ngọc Loan xin được việc. Thu nhập dù có giảm đi so với ở thành phố nhưng so với mức sống ở đây thì khá hơn rất nhiều vì đồ ăn thức uống đều rẻ hơn, chi phí nhà cửa không phải lo.

Hàng tháng gia đình Loan có thu nhập làm việc của chồng, thu nhập bán hàng online, trồng nấm, nuôi heo, trồng rau mầm, làm bồ hòn. Bình quân sẽ từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

Nếu ngày trước đi làm ngân hàng ở thành phố, thu nhập của Ngọc Loan tầm 10 triệu. Thì sau khi về quê thu nhập giảm hơn, rơi vào tầm 7-8 triệu.

Sau 1 năm làm việc, Ngọc Loan tiếp tục ngưng làm việc ở cơ quan tín dụng đó. Cô quyết định dành toàn bộ thời gian cho công việc bán hàng online tại nhà. Sau khi lập gia đình, công việc chính của cả 2 vợ chồng là làm nông và kinh doanh tự do.

Thu nhập của hai vợ chồng hiện tại đến từ nhiều nguồn khác nhau: Thu nhập làm việc của chồng, thu nhập bán hàng online, nuôi heo, trồng trọt. Bình quân sẽ từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

"Đây không phải là con số cao đủ để dư dả, giàu có nhưng tôi cảm thấy tự do, vui vẻ và thoải mái với công việc hiện tại, với những quyết định đã qua. Nhờ trở về với quê hương, gia đình, tôi có cơ hội được ở cạnh người thân, cùng trải qua những gian khổ, khó khăn, làm chỗ dựa về mặt tinh thần cho họ", Ngọc Loan chia sẻ thêm.

Trồng nấm cũng mang tới nguồn thu nhập cho gia đình Loan.

Cuộc sống thay đổi rất nhiều, nhất là về chi tiêu cho cá nhân

Tính tới thời điểm ngày, Ngọc Loan đã về quê được 3 năm. Nhìn lại khoảng thời gian vừa qua so với những ngày sống tại phố thị, cô thấy rõ mình đã thay đổi đi rất nhiều. Có thể nói, về quê chính là 1 quyết định mang tính khởi đầu cho lối sống xanh, sống tối giản sau.

Nếu như ngày trước, khi ở phố, mỗi ngày đều tất bật bận rộn ngày đêm, làm việc không ngơi nghỉ thì bây giờ không còn như vậy. Không còn - không phải là không làm việc, nhưng là làm việc có hiệu quả mà vẫn có khoảng thời gian cho bản thân và gia đình.

Ở phố, 1 tháng tiệc tùng dăm ba bữa cùng bạn bè thì về quê cũng ít khi tiệc tùng vì các bạn không ở đây và cũng không nhiều chỗ lui tới sầm uất như thành phố.

Ở phố, 1 tháng đi mua sắm mấy cữ áo váy công sở, dạo chơi thì về quê chỉ sắm đủ. 1 năm cũng chỉ mua vài ba lần tính được trên đầu ngón tay.

Ở phố, ngoài váy áo còn phải sắm mỹ phẩm, son phấn, kem dưỡng, serum,... thì về quê cũng chẳng còn sắm nhiều, có khi tự làm mặt nạ vừa đắp mặt vừa rửa mặt tích hợp 1 loại. Dưỡng da cũng chỉ ba thứ là đủ.

Ở phố, mỗi tháng lại lặn lội xem review sữa tắm dầu gội để thay đổi thì về quê cứ chung thủy với dòng xà bông, dầu gội thiên nhiên, chả mấy khi phí hoài thời gian xem nghĩ thay đổi sang cái gì. Nếu ngày trước mỗi khi đi đâu phải cần trang điểm, tô son, má hồng, thì lúc về quê chỉ mặt mộc và tô son rất ít trang điểm

Ở phố, sắm loại này loại kia lau sàn, rửa chén, giặt giũ thì giờ ở quê cứ ngâm bồ hòn làm nước rửa chén, lau sàn, giặt quần áo. 1 loại mà đa tính năng nhiều, lành tính, tiết kiệm.

Các món đồ sử dụng cho cuộc sống chủ yếu từ vườn nhà nên chi phí không đáng kể hoặc miễn phí.

Ở phố, đau đầu nhức óc mỗi ngày mở mắt ra "Hôm nay ăn gì? Mua gì? Đi chợ những gì?" thì ở quê tự trồng dăm ba loại rau theo mùa, cái nấm, hôm nào có thích gì nấu đấy, không có cứ thế cắt rau vào ăn qua ngày cũng xong.

"Tôi đã về quê và thực sự cảm thấy đã tối giản đi rất nhiều thứ. Với tôi, điều đó thực sự tuyệt vời. Tôi đã giảm thải 1 phần lớn chất thải công nghiệp ra môi trường, tiết kiệm được kha khá tiền để mua những thứ không cần đến mà vẫn mua. Và điều quan trọng hơn hết, tôi tiết kiệm được thời gian, dành thời gian đó cho gia đình, cho bản thân để cảm thấy cuộc sống này yêu thương nhiều hơn", Ngọc Loan chia sẻ.

Ngọc Loan cũng gửi gắm lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ, đừng vì yêu 1 vẻ đẹp mộc mạc trong 1 phút chốc mà quyết định vội vã. Nếu có mục tiêu hãy xách ba lô về, không thì cứ tiếp tục làm ở phố. Dù là ở đâu vẫn có những cái giá phải trả, vẫn phải có công sức đổ ra. Ở phố cũng vui, ở quê cũng vui, mỗi cái vui khác nhau đến từ "tâm" của mình muốn đón nhận điều gì.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm