Cô gái cãi lời bố mẹ học ngành Cơ khí ô tô, ra trường ai cũng phải "ngả mũ thán phục"

Nhật Vũ
17/04/2023 - 11:16
Cô gái cãi lời bố mẹ học ngành Cơ khí ô tô, ra trường ai cũng phải "ngả mũ thán phục"
Dù bố mẹ phản đối nhưng cô gái xinh đẹp vẫn quyết định chọn ngành Kỹ thuật cơ khí ô tô và trở thành nữ sinh hiếm hoi tốt nghiệp loại giỏi của trường ĐH Giao thông Vận tải.

Hà Linh Chi (SN 2000), quê ở Bắc Giang, tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí ô tô bằng loại Giỏi với GPA 3.4/4.0 và đứng thứ 3 của khoa Cơ khí ôtô của trường Đại học Giao thông vận tải năm nay.

Ngày 30/3, Chi bất ngờ và vinh dự khi được đại diện cho gần 150 sinh viên phát biểu trong lễ tốt nghiệp của khoa Cơ khí. 4 năm rưỡi học tập tại trường có nhiều kỷ niệm, trong lễ tốt nghiệp cô không khỏi xúc động có nhiều điều muốn phát biểu.

Khoảnh khắc Chi phát biểu được chia sẻ trên fanpage trường Đại học Giao thông vận tải, thu hút hơn 3.000 lượt yêu thích cùng hàng trăm bình luận.

Đam mê ô tô và dám "liều"

Với con gái, người ta thường nghĩ chân yếu tay mềm phù hợp với những công việc nhẹ nhàng nhưng Chi đã theo đuổi ngành Kỹ thuật ô tô mà trước giờ chỉ dành cho con trai. Chia sẻ về lí do chọn ngành này Chi nói:

"Em có niềm yêu thích ô tô. Em thích ô tô thiên hướng về kỹ thuật, các công việc liên quan đến máy móc, cơ khí một chút nên chọn ngành này. Về trường đại học, em chọn phù hợp với năng lực của em. Trường Giao thông vận tải cũng đào tạo tốt về kỹ thuật, Bách Khoa thì chuyên nghiên cứu nhưng em thích kỹ thuật hơn."

Khi còn là học sinh trường THPT Ngô Sỹ Liên ở T.P Bắc Giang, Chi cũng xác định cho mình học ngành kỹ thuật. Khi thấy ô tô đang phát triển, nhiều hãng mới về Việt Nam, Chi đã tìm hiểu rất kỹ và xác định chọn học kỹ thuật ô tô.

Chi kể: "Thời đó, em hay xem chị Bonnnie là review nổi tiếng chuyên review những siêu xe. Xem siêu xe em rất mê. Nhà không có điều kiện nên không có ô tô, mỗi lần được ngồi ô tô thì rất phấn khích, được trải nghiệm một không gian mới, thích cảm giác đi ô tô đi khắp".

Khi Chi chọn ngành này bố mẹ ngạc nhiên thậm chí còn phản đối. Họ không nghĩ con gái chọn ngành liên quan đến kỹ thuật, còn về cơ khí ô tô, nghĩ không xin được việc, nghĩ vất vả nên phản đối.

"Bố mẹ khá gay gắt lúc ban đầu rồi nói "không xin được việc thì tự mà lo". Nhưng em vẫn kiên quyết và tin mình làm được. Mẹ thương con thì vẫn đành theo. Bố cũng vẫn phản đối nhưng nhẹ nhàng hơn là góp ý. Đến khi em đỗ ngành này vẫn khuyên năm sau thi lại.".Chi chia sẻ:

Khi bước chân vào giảng đường đại học, Chi gặp rất nhiều khó khăn. Học và làm việc trong môi trường toàn nam. Mới đầu, mỗi mình là con gái, Chi học xong chỉ ngồi một chỗ nên thấy hơi cô đơn, không có bạn để chia sẻ về cuộc sống hay cá nhân khi đi học.

Khi Chi đi học 1-2 năm đầu, bố mẹ cũng hỏi xuống xưởng làm chưa? Động máy móc chưa? Cầm cờ lê mỏ lết chưa? Hai năm đầu học đại cương. Năm 2 học thực tập xưởng thì học hàn, tiện, phay, bố mẹ cũng xót. Nhưng năm 2 kết quả học tập cũng tốt thì bố mẹ ủng hộ hơn.

Đến năm 3- 4 học vào chuyên ngành, Chi thấy mình đã chọn đúng ngành, yêu thích nên học đạt kết quả tốt.

"Học những môn đó thời tiết nóng, xuống xưởng không quạt, điều hoà, làm việc với máy móc không tránh khỏi dầu mỡ, xây xát, không dám nói với bố mẹ vì sợ bố mẹ xót."

Học cơ khí, Chi cũng đến xưởng để thực hành. Nữ sinh học mọi kỹ năng từ hàn, tiện, phay. PGS.TS Nguyễn Thành Công, Phó trưởng bộ môn Cơ khí ôtô, khoa Cơ khí, ấn tượng với cô sinh viên luôn chủ động xin thầy cho đến xưởng thực hành dù không phải trong tiết học, rồi một mình tìm tòi, nghiên cứu kết cấu máy móc, thiết bị.

"Thông thường, các bạn nam sẽ yêu thích và chịu khó mày mò hơn. Nhưng Linh Chi là trường hợp đặc biệt. Em chăm chỉ và đặt mối quan tâm rất lớn vào việc này", thầy Công nói.

Bước ngoặc thay đổi cái nhìn của mọi người

Đến tháng 7 năm ngoái, Chi thực tập tại 1 công ty ô tô ở Bắc Giang. Chi tiếp xúc làm dưới xưởng sửa chữa và làm các công việc liên quan bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Ở xưởng chỉ có mình là con gái, làm việc chung với các anh kỹ thuật viên khiến Chi khá bối rối. 

"Các anh nghĩ em là con gái không làm gì cả chỉ đứng quan sát thôi, các anh không tin tưởng cho mình làm, chỉ đứng nhìn, bối rối và tủi thân, sốc với môi trường dưới xưởng. Ngày đầu về nằm gục trên giường rất mệt. Đến ngày 2 thì thay đổi suy nghĩ. Em xác định thực hành trên trường không giống thực tế. Em dành 1-2 tuần quan sát, giúp công việc đơn giản. Đến tuần thứ 3 em trực tiếp xin vào làm."

Trong quá trình thực tập, Chi học được nhiều kinh nghiệm và kiến thức liên quan kỹ thuật ô tô. Xong 3 tháng thực tập, Chi xin học việc 3 tháng nữa, Chi vẫn làm sửa chữa dưới xưởng học về bảo dưỡng, sửa chữa, học thêm nghiệp vụ về cố vấn dịch vụ. 

Điều khiến người ta ấn tượng về cô gái không chỉ kỹ năng sửa chữa ô tô mà còn kể đến khí chất của cô, một người quyết đoán, chịu khó và rất kiên trì.

"Nhiều khi đi làm rất mệt, xước hết tay chân, cũng có chảy máu. Nhưng mình xác định chọn ngành này rồi thì việc đó không tránh khỏi. Em khá mạnh mẽ và không ngại công việc tay chân". 

Chi nộp hồ sơ vào cuối tháng 11/2022, trúng tuyển vào vị trí ở Phòng đảm bảo chất lượng QA. Công việc ở đây của Chi là chuyên về quản lý và đảm bảo chất lượng, liên quan đến việc chứng nhận cho xe sản xuất lắp ráp và chứng nhận linh kiện.

Ở nhà máy có phòng chuyên quản lý chất lượng. Một chiếc ô tô ra khỏi xưởng phải có giấy chứng nhận. Chi sẽ ra làm việc với cục đăng kiểm Việt Nam để có giấy chứng nhận thì mình phải thử nghiệm và kiểm định. 

Khi Chi nhận được công việc này, tuy xa nhà nhưng bớt vất vả hơn, sạch sẽ, không phải chui gầm, thay dầu, bố mẹ cũng vì thế mà cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn. Chi bắt đầu đi làm từ đầu tháng 1 năm nay.

Dự định hiện tại của Chi là làm công việc ở nhà máy, đúng chuyên ngành. Nhưng Chi mong muốn làm nhiều công việc liên quan đến ô tô hơn nữa để biết nhiều hơn và xem cái gì phù hợp với mình.

"Ước mơ của em là trở thành một người giỏi để khi nhắc đến ô tô sẽ biết một cô gái rất giỏi về ô tô. Mọi ngươi vẫn nghĩ con gái chọn ô tô là sai lầm. Sau 4,5 năm được bằng giỏi thì em chứng minh mình làm được. Và em vẫn chứng minh tiếp. Tương lai gần là có ô tô."

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm