• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Cô gái đang là người bị hại bỗng biến thành tội phạm

10/10/2016 - 21:11 (GMT+7)
Đang là “thủ phạm”, Đạt bỗng bị cô gái Linh biến thành bị hại. Ngược lại, từ chỗ bị hại đáng thương, Linh lại tự biến mình thành người phạm tội.
1- Là sinh viên của một trường Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, những lúc rảnh rỗi, Trần Tiến Đạt (SN 1983, quê Quảng Trị) thường lên mạng “chát chít”, tán ngẫu. Đúng 1 năm về trước, Đạt dùng nickname “Nguyễn Thanh Tuyền” giả làm con gái để kết bạn với nickname “Linh Phương” - tức Dương Thị Phương Linh (SN 1997), nhà ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Tưởng Đạt là nữ thật nên qua facebook, Linh đã chia sẻ nhiều chuyện riêng tư, trong đó có cả chuyện cô đã quan hệ tình dục với bạn trai.

Khi đã nắm được những thông tin “mật” của Linh, Đạt lập tức trở mặt. Đạt nói mình là con trai và muốn những thông tin nhạy cảm kia không bị lộ, Linh phải mua cho Đạt 1 thẻ cào điện thoại trị giá 200.000 đồng và phải quan hệ tình dục với anh ta. Bị tống cả tiền lẫn tình, Linh hoảng sợ nên nhờ bạn là Đỗ Duy Chiến (SN 1996, ở huyện Đông Anh) giúp đỡ. Nhận lời, Chiến tiếp tục nhờ Nguyễn Duy Kiên (SN 1996, là bạn học ở gần nhà Chiến) lên kế hoạch “phá án”.

Sau khi bàn bạc, Kiên và Chiến thống nhất, sẽ bắt quả tang kẻ tống tình - tiền Linh. Thực hiện kế hoạch, Chiến và Kiên bảo Linh vờ nhận lời đồng ý đi nhà nghỉ với Đạt. Về phần mình, Kiên lôi kéo thêm Nguyễn Anh Quân (SN 1989), Đỗ Bùi Phúc (SN 1994), Nguyễn Tiến Hải (SN 1998) và Nguyễn Thành Kiên (SN 1994, ở Mỹ Đức, Hà Nội) cùng tham gia.

Sáng 13/4/2015, Linh hẹn Đạt tại một điểm chờ xe buýt ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Gặp Linh, Đạt khấp khởi mừng thầm và bảo Linh ngồi lên xe máy để anh ta chở đi nhà nghỉ. Chàng sinh viên này không hề hay biết mình đang rơi vào cái bẫy. Ngay sau khi Linh vừa ngồi lên xe máy của Đạt thì nhóm của Duy Kiên lập tức bủa vây. Đạt ra sức phóng xe bỏ chạy nhưng không thoát.

2- Bắt được kẻ tống tình - tiền, Duy Kiên cùng đồng bọn ép Đạt lên xe máy, rồi chở đến một bãi đất trống ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Tại đây, nhóm thanh niên này quây vào đánh Đạt một trận nhừ tử và dùng điện thoại quay lại cảnh “tra tấn”. Nhóm này còn bắt Đạt phải viết 1 tờ giấy với nội dung tống tình, tống tiền nhưng bị gia đình Linh bắt quả tang. Sau đó, nhóm này còn cướp 2 chiếc điện thoại (trị giá 3 triệu đồng) và 300.000 đồng của Đạt.

Không chỉ bị đánh đau, Đạt còn xấu hổ khi nhóm bạn của Linh phát hiện trong máy điện thoại có “clip nóng” quay lại cảnh Đạt và người yêu đang quan hệ tình dục. Cả nhóm chia sẻ clip của Đạt về máy mình xem và hò reo thích thú. Dằn mặt và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân xong, Duy Kiên đưa lại cho Đạt 20 nghìn đồng để anh ta đi xe buýt về.

Bị đánh đau và cướp mất 2 chiếc điện thoại nhưng vì xấu hổ nên về nhà, Đạt đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Thế nhưng, Đạt vẫn chưa thể yên thân khi bị Duy Kiên dùng clip tống tiền lại. Tối 15/4/2015, tại một quán cà phê ở huyện Đông Anh, Duy Kiên lấy lý do vừa thua độ bóng đá và bắt Đạt phải hỗ trợ 3 triệu đồng. Khi Đạt trình bày không có tiền, Duy Kiên “giảm giá” xuống còn 2,5 triệu đồng và ấn định phải giao tiền trước ngày 30/4/2015. Nếu không giao tiền thì đoạn video “nhạy cảm” của Đạt cùng cô người yêu sẽ lập tức bị lan truyền trên Internet. Sợ Duy Kiên làm thật, Đạt buộc phải chấp thuận. Tuy nhiên, sau khi nghĩ đi tính lại, Đạt đã quyết định làm đơn trình báo cơ quan công an. Từ đó, Nguyễn Duy Kiên cùng 8 đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ.

3- Ngày 2/2/2016, TAND huyện Đông Anh đã đưa vụ án ra xét xử. Khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Duy Kiên 8 năm 4 tháng tù giam cho 2 tội “Cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại khoản 1, Điều 135, Bộ luật Hình sự (BLHS) và tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 133 BLHS. Với vai trò đồng phạm trong cả 2 tội danh, Nguyễn Tiến Hải bị áp dụng mức án chung là 5 năm 4 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 36 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm 9 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”. Riêng Dương Thị Phương Linh bị xử phạt 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 133 BLHS.

Cho rằng mức án quá nặng, các bị cáo đã lần lượt có đơn kháng cáo. Mới đây, tòa phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm cho mỗi bị cáo kháng cáo 9 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Riêng Dương Thị Phương Linh chỉ bị tuyên phạt 36 tháng tù và được hưởng án treo.

kspd-23.jpg
(Ảnh minh họa)

Phiên tòa kết thúc, Linh và “những người bạn” buồn rầu nhìn nhau. Từ nay, cánh cửa giảng đường khép lại (hầu hết các bị cáo đang là sinh viên - PV), cánh cửa trại giam mở ra. Một chút ngông cuồng và thiếu suy nghĩ, những thanh niên ấy đã phải trả cái giá quá đắt.

Điều 133 Bộ luật Hình sự quy định về tội “Cướp tài sản”:

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  2. d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

Điều 135 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cưỡng đoạt tài sản”:

  1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm