Cô gái Dao và hành trình kết nối yêu thương

Lan Hương
21/07/2023 - 19:09
Cô gái Dao và hành trình kết nối yêu thương

Chảo Mùi Cói trao quà cho trẻ em vùng cao

Bằng những clip mộc mạc, chân thực, Chảo Mùi Cói (thôn Bản Trung, xã Trịnh Tường, Bát Xát, Lào Cai) đã chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn của bà con vùng cao trên mạng xã hội và giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Ước mơ được đi nhiều nơi

Chảo Mùi Cói, 23 tuổi, dân tộc Dao, hơn 3 năm nay sản xuất ra hàng trăm video để chia sẻ lại những hình ảnh cuộc sống quen thuộc của bà con trên bản.

Hồi nhỏ Cói hay xem những phóng sự trên Youtube về cuộc sống của người dân đồng bào miền núi. Cói mong muốn lớn lên được đi muôn nơi để chia sẻ những vẻ đẹp của thiên nhiên, con người đến tất cả mọi người.

Cô gái trẻ mang thanh xuân đi kết nối yêu thương - Ảnh 1.

Cô gái trẻ dân tộc Dao và hành trình kết nối yêu thương

Chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh, Cói ghi lại những hình ảnh về thiên nhiên núi rừng hùng vĩ. Càng đi nhiều Cói mới thấy ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên thì hiện thực vẫn còn các bản làng đất đồi đá sỏi, cuộc sống người dân vô cùng cơ cực, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em không được đi học, kết hôn sớm, không có kiến thức, cuộc sống vất vả.

Từ đây Cói định hướng lại nội dung của kênh Youtube Cói Lalin, chủ yếu chia sẻ những hoàn cảnh khó khăn mà Cói biết. Cũng từ đây kênh nhận được nhiều tình yêu thương của mọi người.

Giai đoạn đầu Cói thực hiện công việc này cũng không nhận được sự ủng hộ của gia đình, cô còn bị mọi người xung quanh dùng những lời lẽ khó nghe, thậm chí xúc phạm để nói về công việc. Bằng sự quyết tâm, đam mê của một người trẻ Cói tiếp tục công việc ý nghĩa và giúp đỡ mọi người.

Cô gái trẻ mang thanh xuân đi kết nối yêu thương - Ảnh 2.

Những món quà được các mạnh thường quân hỗ trợ đến bà con qua sự lan tỏa của Cói

Anh Đoàn Văn Thành (chồng của Cói) chia sẻ: "Ban đầu mình cũng không ủng hộ công việc của vợ nhưng rồi nhận thấy ý nghĩa công việc giúp đỡ được nhiều người nên mình đã bỏ nghề sửa xe để đồng hành cùng vợ tới những bản làng xa xôi". Vậy là Cói đã có thêm "tay lái" vững chắc đồng hành trên mọi nẻo đường.

Hành trình của yêu thương

Những bản làng xa xôi, Cói và Thành lặn lội hơn 4 giờ đồng hồ, mặc đường nguy hiểm, đèo dốc đôi bàn chân của những người trẻ vẫn miệt mài với kế hoạch đã định. Kể về những hành trình đã đi qua, 2 người không thể nào kể hết. Là xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai, là tỉnh Lai Châu… 2 vợ chồng đều đặt chân đến và quay lại cuộc sống của những hoàn cảnh khó khăn.

Cô gái trẻ mang thanh xuân đi kết nối yêu thương - Ảnh 3.

Kênh Youtube của chị Chảo Mùi Cói

Từ ngữ mộc mạc, giản dị với những cảnh quay chân thực, thêm một chút thao tác cắt ghép, thêm nhạc là video xuất hiên trên nền tảng mạng xã hội và tiếp cận đến người xem.

Đằng sau những thước phim ấy là những hình ảnh khó khăn của 2 vợ chồng trên đường thực hiện yêu thương chưa bao giờ được lên "sóng". Nhiều khi trên đường đi, đường trơn, mưa gió chị Cói và anh Thành phải nghỉ ngay lề đường. 2 vợ chồng nấu mì tôm ăn, lấy áo mưa trải ra và che để ngủ qua đêm. Những chuyến đi đến Mường Khương không có chỗ ngủ, lại không thể ở rừng núi anh chị phải đến huyện Si Ma Cai để tìm chỗ nghỉ tránh gặp nguy hiểm.

Trong mỗi hành trình của mình chị Cói mong muốn chia sẻ được thật nhiều hoàn cảnh tuy nhiên các bản thường cách xa nhau, 1 ngày anh chị chỉ đi được 1 bản.

Những hoàn cảnh được mọi người quan tâm có tiền quyên góp chị Cói bắt đầu lên kế hoạch xây dựng những ngôi nhà cho bà con có chỗ ở an toàn. Chị Cói chia sẻ: "Không phải cứ có tiền rồi trao cho bà con là xong. Họ không biết chữ, không biết gọi điện, không thể lo liệu được công việc nên mình phải xắn tay vào giúp hết".

Chị Cói nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ tìm chỗ để xây nhà đảm bảo an toàn cho người dân. Chị gọi vật liệu mang đến, đường đến vô cùng dốc, trơn. Người dân lại cùng nhau bốc vác đến địa điểm xây nhà. Những nhà ở xa Cói sẽ ở lại vài hôm cùng các bác thợ để giám sát công trình, những gia đình ở gần chị sẽ đi qua đi lại thường xuyên. Mọi chi phí đều được chị Cói tính toán và công khai rõ ràng.

Cô gái trẻ mang thanh xuân đi kết nối yêu thương - Ảnh 4.

Căn nhà yêu thương thứ 20 trong hành trình kết nối của Cói

21 căn nhà, 2 tuyến đường giao thông, hàng nghìn suất quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn...đó là những gì mà hai vợ chồng chị Chảo Thị Cói làm được suốt 3 năm qua. Có căn nhà che mưa che nắng người dân đã an tâm làm ăn. Nhiều hộ gia đình có nhà xong còn được các nhà hảo tâm gửi tặng đầy đủ vật dụng trong nhà. Những con đường bê tông giúp bà con thuận tiện đi lại, những dự án nước sạch đảm bảo cho bà con sinh hoạt.

Cô gái trẻ mang thanh xuân đi kết nối yêu thương - Ảnh 5.

Chị Cói còn giúp đỡ người dân trồng trọt

"Cuộc sống của bà con như bước sang một trang mới, bớt đi khó khăn trong cuộc sống. Trong hành trình yêu thương mình còn nhận được rất nhiều tình cảm đáng quý của mọi người. Những hộ ở xa lâu lâu lên thăm lại ôm hôn mình thắm thiết. Nhìn thấy những ngôi nhà khang trang, bà con phát triển chăn nuôi, có thêm lợn gà, trồng cây phát triển cuộc sống mình rất vui và thấy công việc mình làm thêm ý nghĩa", chị Cói tâm sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm