Cô gái dạy sketchnote dù chưa từng học vẽ

13/10/2018 - 07:23
Thấy được rất nhiều lợi ích mà phương pháp này mang lại, cuối cùng, Chung Lê quyết tâm tìm thêm tài liệu, nghiên cứu, thực hành và thiết kế ra các khóa học Sketchnote với mong muốn phương pháp này sẽ lan tỏa rộng rãi và giúp ích thật nhiều cho người học tại Việt Nam.
Đó là Chung Lê, điều phối viên hình ảnh Graphic facilitator và là người sáng lập Học viện Vẽ Tuốt - Sketchnote Academy. Hiện nay, Học viện của Chung Lê trở thành “điểm hẹn” của nhiều bạn để học vẽ Sketchnote.
 
Chung Lê cho biết: Sketchnote là một phương pháp ghi chép và minh họa thông tin bằng hình ảnh đơn giản và sáng tạo kết hợp với chữ viết. Sketchnote được ra đời từ khoảng năm 2008 bởi Mike Rhode - một chuyên gia về ứng dụng hình ảnh. Thuật ngữ Sketchnote mới được du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm.
 
Tuy nhiên, từ trước đó, Chung Lê đã bắt đầu sử dụng hình ảnh làm công cụ ghi chép, học tập và làm việc. “Mình từng là giáo viên tiếng Anh. Để giúp học trò ghi nhớ từ vựng, mình đã nghĩ ra cách sử dụng hình ảnh để minh họa. Những hình đó do mình tự vẽ, có khi còn viết tên của các học sinh để đặt tên cho các con vật/nhân vật được nhắc đến trong bài học nên học sinh rất thích thú và tiếp thu bài hiệu quả”.
nh-chung-l.jpg
Chung Lê, điều phối viên hình ảnh Graphic facilitator và là người sáng lập Học viện Vẽ Tuốt - Sketchnote Academy
Sau đó, Chung Lê chuyển qua làm đào tạo kỹ năng cho các doanh nghiệp. Với công việc này, Chung Lê cũng thường xuyên sử dụng Sketchnote để minh họa bài giảng thay cho powerpoint. Thấy được rất nhiều lợi ích mà phương pháp này mang lại, cuối cùng, Chung Lê quyết tâm tìm thêm tài liệu, nghiên cứu, thực hành và thiết kế ra các khóa học Sketchnote với mong muốn phương pháp này sẽ lan tỏa rộng rãi và giúp ích thật nhiều cho người học tại Việt Nam. Dù không học qua lớp đào tạo chính thức nào nhưng với lòng đam mê, cộng thêm việc kiên trì luyện tập mỗi ngày, cuối cùng, Chung Lê đã làm chủ được nghệ thuật Sketchnote.
 
Chung Lê cho biết: Để vận dụng Sketchnote, người học sẽ cần dùng đến tư duy sáng tạo, tức bán cầu não phải của mình. Với việc sử dụng ngôn ngữ hoặc ghi chép bằng chữ viết thông thường, bán cầu não trái được hoạt động nhiều, trong khi đó bán cầu não phải lại được nghỉ ngơi. Vì thế, nếu chúng ta tư duy bằng cả hai bán cầu não, thì chắc chắn hiệu quả làm việc và học tập sẽ được tăng lên rất đáng kể. Sketchnote là phương pháp được cho là có thể đồng thời kích hoạt cả hai bán cầu não của con người vận hành cùng lúc.
 
Chung Lê bắt đầu đi đào tạo Sketchnote từ Bắc tới Nam từ giữa năm 2017. Tính đến nay, Chung Lê đã triển khai gần 30 khóa đào tạo chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM. Sắp tới, Chung Lê còn dự định đưa Sketchnote đến với các học viên ở miền Trung.
 
Ban đầu, Chung Lê triển khai các khóa đào tạo Sketchnote cho giảng viên, giáo viên, các doanh nhân, về sau mở thêm các khóa đào tạo cho cả HS, SV. Học viên lớn tuổi nhất là người đã nghỉ hưu và học viên nhỏ tuổi nhất chính là con gái Chung Lê, tập vẽ Sketchnote từ lúc hơn 1 tuổi.
 
Trong quá trình đứng lớp, Chung Lê thường nói với học viên: Hãy cầm bút và thực hành bất cứ lúc nào, đẹp xấu không quan trọng, quan trọng nhất là các bạn dám vẽ ra ý tưởng của mình. Sketchnote dành cho mọi lứa tuổi, bất cứ ai cũng có thể học, ứng dụng và thực hành. Chỉ cần kiên trì thực hành với niềm đam mê, đây sẽ là phương pháp giúp mọi người học tập, làm việc một cách thông minh và hiệu quả, bất kể ở lứa tuổi hoặc ngành nghề nào.
7.jpg
Một bản Sketchnote
9 năm gắn bó với Sketchnote, kỷ niệm đứng lớp của Chung Lê rất nhiều nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là về một học viên nhí. Lần đó, Chung Lê ra bài tập cho các học viên nhỏ tuổi: “Các con hãy sử dụng Sketchnote minh họa một ngày chủ nhật trong mơ của mình.
 
Sau đó thuyết trình cho cả lớp (SketchTalk) về bức vẽ đó”. Một bạn nhỏ khoảng 10 tuổi, xung phong thuyết trình về một ngày chủ nhật trong mơ không phải đi học, được làm điều mình thích”. Cậu bé còn nói thêm: “Bố mẹ hãy biến bức tranh này của con thành hiện thực chứ không phải trong mơ được không ạ?”.
 
Nghe tới đó, tự dưng Chung Lê muốn rớt nước mắt. Nhiều bố mẹ ngồi dưới lớp theo dõi phần thuyết trình có lẽ cũng thấy thương các con rất nhiều. Chung Lê càng tin rằng, khi Sketchnote được đưa vào trường học thì việc học của các con sẽ bớt nhàm chán và giúp khơi gợi được sự hứng thú hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm