• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cô gái thổi hồn cho giấy dó Việt Nam

09/10/2017 - 03:20 PM
Tìm hướng đi riêng, chọn những loại giấy truyền thống của Việt Nam như giấy dó, giấy dướng, giấy nhiễu… để sáng tạo thành những bông hoa làm đẹp cho đời là cách Nguyễn Mai Hương bắt đầu dự án khởi nghiệp của mình.
Nếu không được giới thiệu trước, ít ai biết những bông hoa hồng dịu dàng, e ấp cắm trong những chiếc bình xinh xắn cô gái nhỏ nhắn Nguyễn Mai Hương đang cầm là những bông hoa được làm từ giấy. Điều đặc biệt hơn là hoa được làm bằng giấy dó, một loại giấy truyền thống đang dần vắng bóng tại Việt Nam. Với dự án làm hoa bằng giấy dó của mình, Nguyễn Mai Hương và những người bạn trong dự án gửi vào đó tình yêu và mong muốn bảo tồn, phát triển những sản phẩm giấy truyền thống từ ngàn đời của cha ông.
 
Bỏ việc để thực hiện sở thích
 
Tốt nghiệp khoa tạo dáng công nghiệp, Đại học Mở Hà Nội, sau tám năm gắn bó công việc thiết kế nội thất, Nguyễn Mai Hương quyết định dừng lại, để làm một công việc gì mới mẻ, của riêng mình. Cô bạn 8x này quyết định bắt đầu khởi nghiệp từ một sở thích, đó là làm hoa giấy. Dành thời gian theo học một lớp dạy làm hoa cơ bản, tự học hỏi cách hướng dẫn làm hoa trên mạng, tham gia các hội nhóm làm hoa là những bước đi đầu tiên của Hương. Sau đó, Mai Hương mua những mẫu hoa đẹp của những chị em khéo tay về ngắm nghía, tự mày mò nghiên cứu cách làm hoa trên giấy nhún, giấy xốp…
ogus-7.jpg
Nguyễn Mai Hương và dự án khởi nghiệp từ hoa giấy nghệ thuật

Tình cờ, Nguyễn Mai Hương được biết đến giấy dó, một loại giấy truyền thống của Việt Nam. Đây là loại giấy đã từng “vang bóng một thời”, có độ bền lên tới 500 năm, nhưng hiện nay, vì nhiều lý do, cây dó, giấy dó đang dần biến mất. Muốn thử sức với một loại nguyên liệu mới, đồng thời muốn gìn giữ một loại giấy vốn là một phần bản sắc văn hóa của cha ông, Nguyễn Mai Hương quyết định làm hoa bằng giấy dó.
ogus-3.jpg
Những bông hoa được làm từ giấy dó truyền thống 
 
“Ban đầu làm hoa bằng giấy dó, thực sự rất run”, Mai Hương nhớ lại “bởi giấy gió khá đắt so với các loại giấy khác. Hơn nữa, đây lại là loại nguyên liệu khá khó chiều. Giấy dó không có độ co giãn như giấy nhún, cũng không cứng cáp như giấy mỹ thuật, đòi hỏi người thợ phải khéo léo, có tay nghề cao. Thêm vào đó, trên thị trường cũng chưa có ai làm hoa bằng giấy dó để mình học hỏi kinh nghiệm”. Nguyễn Mai Hương cùng Hoàng Ánh Tuyết, một người bạn cùng làm chung dự án hoa giấy Ogus đã dành nhiều ngày nghiên cứu chất liệu giấy, rồi mua hoa thật về ngắm, gỡ cánh hoa ra xem kết cấu… rồi tự sáng tạo ra cách làm hoa giấy dó của riêng mình.  
ogus-10.jpg
Những tấm giấy dó Nguyễn Mai Hương dùng làm hoa giấy nghệ thuật

Nhìn thì đơn giản vậy thôi, nhưng để làm ra một bông hoa từ giấy dó cần trải qua 9 bước chính: cắt cánh hoa, uốn cánh, lên bông, làm đài, bồi giấy, tỉa lá, tạo gân, cuốn thân, ghép hoa hoàn thiện và rất nhiều bước phụ như: tô màu, tạo lõi nhụy... Người thợ cần đến 2h đồng hồ để thực hiện hết các bước trên. Chính vì vậy, ẩn chứa trong mỗi bông hoa, ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, mang những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc còn là một tác phẩm gửi gắm cả tâm hồn và công sức của người làm ra nó.
ogus-6.jpg
Một bông hoa hồng bằng giấy dó làm thủ công trong 2h, có giá bán 60.000 đồng
ogus-9.jpg
Các nguyên liệu để làm hoa giấy dó nghệ thuật


Thành công với những sản phẩm hoa hồng, Nguyễn Mai Hương đang tiếp tục thử nghiệm làm hoa sen, một loại hoa đặc trưng của Việt Nam, trên chất liệu các chất liệu giấy dó như dó lụa, dó vân... Cô bạn 8x cũng đang lên kế hoạch chinh phục thêm nhiều sản phẩm giấy truyền thống khác như giấy dướng cẩm hồng, giấy dướng hoàng đằng, giấy sắc phong, giấy nhiễu…

 
Không ngại cạnh tranh
 
Mở đường cho một phong cách làm hoa giấy mới, có rất nhiều người đã tìm đến xưởng của Nguyễn Mai Hương để học cách làm hoa từ giấy dó và phát triển sản phẩm. Thêm người cạnh tranh, thêm “đối thủ”, nhưng Nguyễn Mai Hương lại thấy vui, vì “càng có nhiều người làm hoa giấy dó, người thợ làng nghề sẽ càng bán được nhiều giấy dó, giá trị của giấy dó càng được trân trọng, cây dó và nghề làm giấy dó sẽ không bị thất truyền. Thêm vào đó, có thêm nhiều người làm nghề, cộng đồng làm hoa giấy thủ công sẽ càng lớn mạnh. Hương là người đi đầu sẽ hướng dẫn các bạn để phát triển thêm nhiều loại hoa từ giấy truyền thống”.
ogus-2.jpg
Những bông hoa giấy đã mang thu nhập ổn địnn đến cho nhiều bạn trẻ

Bên cạnh đó, Nguyễn Mai Hương dạy nghề và tạo công việc cho các bạn trẻ. Vào thứ 7 cuối tuần, xưởng sản xuất của Nguyễn Mai Hương đều có lớp dạy làm hoa miễn phí cho những người yêu và thích hoa giấy. Từ những buổi học này, Hương hướng dẫn các thanh niên trong phường Bạch Đằng (Hà Nội) và các bạn học sinh từ các trường cấp 3 trong khu vực, sinh viên trường Đại học Ngoại thương, Ngoại ngữ… cách làm hoa và nếu thích, họ có thể nhận sản phẩm mang về tự làm tại nhà, có nguồn thu nhập thêm. Thường xuyên làm việc cho xưởng của Nguyễn Mai Hương luôn có khoảng từ mười đến ba mươi bạn trẻ.
ogus.jpg
Những bông hoa được làm từ giấy dó
 
Vẫn còn rất nhiều dự định bảo tồn và phát triển sản phẩm làm từ các loại giấy truyền thống, Nguyễn Mai Hương và các thành viên trong dự án hoa giấy nghệ thuật Ogus luôn mong muốn giới thiệu được đến bạn bè trong và ngoài nước những nét đẹp văn hóa riêng có tại Việt Nam.
 
Mời bạn tham khảo cách làm giấy dó và cách tạo ra một bông hoa giấy dó trong clip dưới đây:
 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm