• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cô gái trình diễn hầu đồng ngay trên sân khấu xiếc

28/06/2018 - 14:26 (GMT+7)
Mới đây, tiết mục “Bà Chúa Thượng Ngàn” của nghệ sĩ Đinh Phương Liên được NSƯT Tống Toàn Thắng – Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chọn để tham gia tranh tài tại Ảo thuật siêu phàm, sân chơi ảo thuật chuyên nghiệp tầm cỡ đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia VTV.

Để chuẩn bị cho phần thi của mình, Phương Liên đã được nghệ sĩ Tống Toàn Thắng giúp trau chuốt lại kỹ càng từ kỹ thuật xiếc, ảo thuật cho tới khả năng diễn xuất trên sân khấu. Xem Phương Liên biểu diễn, diễn viên - ảo thuật gia nổi tiếng người Úc gốc Việt Petey Majik đã không ngớt lời khen ngợi, bày tỏ sự nể phục khi Phương Liên vừa múa vừa diễn ảo thuật và xiếc với ô – vốn là màn ảo thuật rất khó.

phng-lin-1.JPG
Nghệ sĩ Đinh Phương Liên trình diễn nghệ thuật hầu đồng trên sân khấu xiếc

 

Tháng 10 năm nay, Đinh Phương Liên sẽ cùng các đồng nghiệp của mình mang vở kịch xiếc “Sông Trăng” đi biểu diễn 18 tháng ở Đức. Đây là một vở kịch xiếc kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật như xiếc, múa đương đại, nghệ thuật sắp đặt, kỹ xảo ánh sáng, âm nhạc dân tộc... nhằm khắc họa không gian yên bình của làng quê Việt. Trong vở kịch xiếc này, tiết mục “Mẫu Thượng Ngàn” của Phương Liên là một điểm nhấn. NSƯT Tống Toàn Thắng nói, anh tin tưởng phần trình diễn của Phương Liên sẽ thu hút khán giả quốc tế bằng sự độc đáo, mới lạ và đặc biệt là mang đậm hồn Việt.

 

Còn nhớ, vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng thủ đô vào năm 2017, tác phẩm xiếc đương đại kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội gây được tiếng vang lớn trong giới sân khấu. Trong đó, đặc biệt gây ấn tượng mạnh với khán giả là tiết mục “Bà Chúa Thượng Ngàn” của diễn viên Đinh Phương Liên.

 

Những màn xiếc và ảo thuật biến hóa với quạt, ô, nến, hương... được lồng ghép trong một buổi hầu đồng, tạo nên một tác phẩm đầy màu sắc và mới lạ, đủ sức khiến người xem cảm thấy mãn nhãn, mê hoặc. Có thể nói, Phương Liên là người đầu tiên đưa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt lên sân khấu ảo thuật và xiếc.

 

Tác phẩm xiếc kết hợp ảo thuật mang đậm hơi thở tín ngưỡng dân gian của người Việt mà Phương Liên trình diễn này do NSƯT Xuân Tạo và nhà giáo Hoàng Minh Khánh (Hiệu trưởng trường Xiếc Việt Nam) dàn dựng. Trong năm 2017, Phương Liên đã “trổ tài” với “Mẫu Thượng Ngàn” tại Liên hoan tài năng xiếc trẻ 3 nước Đông Dương và giành được Huy chương Bạc. Tiếp đó, khi Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng những chương trình lớn, tiết mục độc đáo của Phương Liên lại được chọn vào để góp phần tạo nên điểm nhấn độc đáo, sự hấp dẫn.

 

Cả gia đình theo nghiệp xiếc 

Phương Liên tên đầy đủ là Đinh Phương Liên. Cô được đào tạo xiếc bài bản từ khi theo học trường Xiếc Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp ra trường, cô trở thành diễn viên của Liên đoàn Xiếc. Bố mẹ Phương Liên không có ai theo nghiệp xiếc, nhưng cả 3 chị em cô lại như bị môn nghệ thuật này “bỏ bùa mê”. Không chỉ vậy, ông xã của cô cũng là một nghệ sĩ xiếc. Điều thú vị là các thành viên theo nghiệp xiếc trong gia đình cô đều tham gia những tác phẩm xiếc đương đại gây được tiếng vang không chỉ trong nước mà cả quốc tế. 

Chị gái của Liên là Đinh Thị Loan, nghệ sĩ tham gia Đoàn xiếc Làng tôi từng “chu du” biểu diễn khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm liền. Em trai Đinh Tiên Hoàng của cô đang tham gia À ố Show nổi tiếng tại TPHCM. Chồng cô, nghệ sĩ xiếc Hoàng Hiệp, đang diễn trong chương trình Ionah Show vẫn đỏ đèn thường xuyên vào dịp cuối tuần tại Nhà hát Star Galaxy Láng Hạ (Hà Nội).

 

Phương Liên cho biết, cô bắt đầu bước vào con đường nghệ thuật bằng xiếc và cũng chính xiếc đã khiến cô “tơ vương” thêm người anh em của loại hình này là ảo thuật. Nhìn các đồng nghiệp diễn ảo thuật, cô như bị “hớp hồn” và mày mò làm theo. Dần dần, cùng với biểu diễn xiếc uốn dẻo, bắn cung, cô còn diễn cả ảo thuật. Tiếp đó, cô còn kết hợp cả hai môn nghệ thuật mình yêu thích vào trong một tiết mục biểu diễn và “Bà Chúa Thượng Ngàn” là một trong những sự kết hợp như thế.

Trên sân khấu, Phương Liên trình diễn ảo thuật và xiếc mà như “lên đồng”, mang đến một màu sắc mới lạ, khác biệt cho loại hình nghệ thuật đòi hỏi kỹ thuật cao như xiếc và ảo thuật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm