Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?

Minh Tuấn
09/05/2024 - 14:01
Tháp nước cổ nhất TPHCM đã tồn tại 138 năm, là dấu tích còn lại về hệ thống cấp nước cho Thành phố do người Pháp xây dựng trước đây. Thủy đài đã được công nhận là di tích kiến trúc của TPHCM nhưng hiếm người được tiếp cận. Kiến trúc, dấu tích một thời sẽ cho ta thêm những cảm nhận thú vị về lịch sử hình thành và phát triển của TPHCM.    
Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?- Ảnh 1.

Dù công năng là một tháp cung cấp nước nhưng thủy đài vẫn mang đậm chất kiến trúc thời Pháp trước đây với các cửa sổ, cửa thông gió đặc trưng. Công trình được xây dựng vào năm 1886.

Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?- Ảnh 2.

Bên trong thủy đài là không gian trống với các ống dẫn nước to, hiện được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco trang hoàng làm phòng truyền thống và trưng bày các hiện vật liên quan đến hệ thống cấp nước cách đây nhiều năm.

Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?- Ảnh 3.

Hệ thống ống dẫn ngầm khổng lồ ngay dưới mặt đất để dẫn nước lên thủy đài rồi đến các hộ gia đình. Trước đây chưa có quy trình xử lý nước sông như bây giờ.

Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?- Ảnh 4.

Cầu thang sắt dựng đứng dẫn lên phần thân trên, nơi chứa nước.

Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?- Ảnh 5.

Hai bồn chính chứa nước được làm từ nhiều mảnh thép to và dày ghép lại, có tổng sức chứa khoảng 1.000 - 1.500 mét khối nước.

Có gì bên trong thủy đài cổ nhất TPHCM?- Ảnh 6.

Ngay dưới đáy bồn khổng lồ là một gian phòng bỏ hoang. Nhiều bàn ghế phủ lớp bụi dày mang vẻ hoài cổ đón những tia nắng xuyên từ lỗ thông gió.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm