• Mới cập nhật:

Xã hội

Cô giáo dân tộc mở lớp tiếng Anh miễn phí cho trẻ em vùng biên giới

11/07/2019 - 15:44 (GMT+7)
Là người con ra đi từ thôn bản, cô giáo người dân tộc Thái Lương Thị Tâm thấu hiểu và trăn trở về những thiệt thòi khi ít được tiếp cận với môn ngoại ngữ của trẻ em quê mình. Kỳ nghỉ hè năm nay, lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho trẻ em dân tộc Thái ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) của cô Tâm chính thức đi vào hoạt động.
Cô giáo Lương Thị Tâm (SN 1991) là người dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông. Từ nhỏ, như các bạn cùng trang lứa, Tâm đã sớm thấu hiểu những nhọc nhằn của cuộc sống nơi đây. Thế nhưng, niềm say mê với các môn học và đặc biệt là môn tiếng Anh vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim của cô gái trẻ này. 
 
Năm học lớp 3, một lần tình cờ nghe chị gái (khi đó đang học Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An) hát bài hát về bảng chữ cái bằng tiếng Anh, Tâm thấy rất hay và đòi chị dạy cho bằng được. Từ đó, cứ đi đâu hay làm việc gì, Tâm đều ngân nga mãi, dần dần, Tâm tò mò nhiều hơn, học thêm nhiều bài hát và từ vựng tiếng Anh nữa. Ước mơ được trở thành cô giáo tiếng Anh cũng từ đây bắt đầu nhen nhóm trong lòng cô.
 
 
tam-copy.jpg
Tranh thủ dành thời gian hè, Tâm về mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em tại bản làng
 
Chính ước mơ trong sáng đó đã thôi thúc Tâm học tập và quyết tâm phải đạt điểm cao tại kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Và không ngoài mong đợi, kỳ thi tuyển sinh năm đó, Tâm xuất sắc đạt điểm số cao, đứng thứ 2 của trường. Tưởng như, con đường phía trước đã thuận lợi hơn rất nhiều, nhưng khăn gói xuống thành phố chưa được bao lâu thì gia đình gặp hoạn nạn. Thương mẹ, Tâm bỏ thành phố về học trường làng để đỡ đần, chia sẻ những nhọc nhằn với mẹ. Con đường trở thành cô giáo của Tâm dù khó khăn hơn nhưng Tâm vẫn chưa từ bỏ. Học trường làng, nhưng không bõ công những ngày cố gắng chăm chỉ học tập, Tâm đỗ vào Trường Học viện Tài chính. Cuộc sống sinh viên xa nhà, với muôn vàn khó khăn, ngoài những giờ lên lớp, Tâm làm đủ thứ nghề để kiếm sống.
 
Năm 2015, sau khi tốt nghiệp, nhận thấy tình yêu đối với tiếng Anh vẫn luôn âm ỉ cháy trong trái tim nhiệt huyệt của mình, cô sinh viên tiếp tục thi vào Đại học sư phạm Hà Nội, với quyết tâm theo đuổi ước mơ làm cô giáo ấp ủ bấy lâu nay. Thêm bốn năm đèn sách, ra trường với tầm bằng loại giỏi, Lương Thị Tâm ở lại Hà Nội và làm việc trong lĩnh vực giáo dục đúng như ý nguyện của bản thân. Hiện, Tâm đang công tác tại Công ty CP Giáo dục Ismart Hà Nội, thành viên của Tập đoàn Giáo dục Hoa Kỳ và trực tiếp giảng dạy ở Trường Tiểu học Tây Mỗ, Hà Nội.
 
Những năm tháng miệt mài bên trang sách, những cố gắng vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống đã được đền đáp khi ước mơ trở thành hiện thực. Nhưng trong làm Tâm dường như vẫn chưa yên. Nhiều năm đứng lớp trên cương vị là giáo viên Tiếng Anh, Tâm thấu hiểu sự cần thiết của ngoại ngữ trong đời sống hiện nay, và do đó, cũng trăn trở nhiều hơn về những thiếu thốn, thiệt thòi của trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số nơi quê nhà. Tâm khát khao được mang kiến thức mà mình học được để có thể truyền dạy lại cho các em ở quê, thế nhưng, khoảng cách địa lý quá xa xôi trong khi vẫn đang công tác tại Hà Nội, mong muốn của Tâm vẫn chưa thể thực hiện được.
 
 
lkjhg.jpg
Lớp học tiếng Anh miễn phí đa phần là trẻ em dân tộc Thái tại Bản Cằng.
Thế nhưng, trong quá trình công tác, cô giáo trẻ vẫn âm thầm chuẩn bị và tích lũy những giáo trình cùng tài liệu để sẵn sàng thực hiện việc này. Và đến kỳ nghỉ hè năm 2019, khi thấy việc chuẩn bị đã đầy đủ, cô Lương Thị Tâm trở về quê xin với trưởng bản cùng UBND xã Môn Sơn được tổ chức lớp học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Đây cũng là điều chính quyền địa phương và các phụ huynh học sinh hi vọng đã lâu nên ủng hộ và tạo điều kiện, từ đó lớp học tiếng Anh của cô giáo Tâm ra đời.
 
Lớp học truyền cảm hứng 
 
Cứ vào đúng 8h mỗi tối thứ 7 và Chủ nhật, từ nhà văn hóa Bản Cằng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, tiếng chào hỏi tiếng Anh giữa cô giáo Lương Thị Tâm và các em học trò nhỏ người dân tộc Thái lại vang lên báo hiệu buổi học đã bắt đầu.
 
Lớp học của cô giáo Tâm với 80 học sinh độ tuổi từ 5 đến 10 và được chia thành 2 buổi sáng, chiều. Dù đã được chính quyền ủng hộ và có nhiều phụ huynh đồng tình, nhưng để mở được lớp học cũng không phải là vấn đề đơn giản. Cô Tâm đã phải dành nhiều ngày liền đi đến từng nhà dân trong bản vận động để thêm nhiều phụ huynh cho con em tham gia. Về bản thân, để kịp đứng lớp vào thứ 7 và chủ nhật thì cứ chiều thứ 6 hàng tuần, mặc cho cái nắng bỏng rát của mảnh đất xứ Nghệ, cô giáo trẻ lại đi xe khách từ Hà Nội về quê. Có những ngày dù không được khỏe nhưng Tâm vẫn cố gắng để các em được đến lớp đều đặn.
 
 
kjhg.jpg
Cô giáo Tâm ân cần bên các em học sinh dân tộc Thái

 

 
Để chuẩn bị những giờ học thật chất lượng, ngoài tự trang bị giáo cụ, Tâm còn photocopy sẵn những bài tập viết, tập đọc cho các em. Cô giáo trẻ này còn kêu gọi bạn bè quyên góp được hơn 20 triệu đồng, đầu tư mua tủ sách, tặng mỗi học sinh một bộ đồ dùng học tập và cuối buổi học, các em còn được uống sữa.
 
Những buổi học của cô giáo Tâm thường bắt đầu bằng những câu giao tiếp bằng tiếng Anh ngắn gọn, dần dần sau đó là những câu dài, có từ vựng khó hơn hoặc những bài hát, trò chơi Tiếng Anh vui tươi, thu hút các em. “Tham gia lớp học, cô Tâm  dạy rất dễ hiểu. Từ lúc đi học ở đây, con thấy học tiếng Anh rất hấp dẫn và rất thích. Con sẽ cố gắng học thật giỏi”, em Lô Thị Linh, ở bản Cằng, xã Môn Sơn, háo hức nói.
 
 
iuyt.jpg
Lớp học tiếng Anh thu hút nhiều em nhỏ tham gia.
“Trong khi mọi người chọn những nơi xa để đi tình nguyện thì em luôn nghĩ sẽ trở về quê hương mình để cống hiến. Quê mình còn nhiều khó khăn, em hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người dành thời gian, sức lực để đóng góp phần nào cho sự phát triển của quê hương”, cô Lương Thị Tâm chia sẻ.
 
Nói về việc này, ông Lương Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, cho biết: “Trong điều kiện thiếu thốn và khó khăn ở địa phương, việc cô Lương Thị Tâm mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em là rất đáng quý. Vì vậy, xã luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để cô Tâm duy trì lớp học, giúp đỡ các em học sinh trong dịp hè”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm