• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cô giáo mầm non làm trà từ “Vườn hoa của mẹ”

An Khê 03/06/2020 - 08:00 (GMT+7)

Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Ánh đã viết tiếp câu chuyện cho hoa, chọn hoa để khởi nghiệp

Sinh ra và lớn lên ở làng Phú Cát, Quốc Oai (Hà Nội), cô giáo mầm non Nguyễn Thị Ánh đã viết tiếp câu chuyện cho hoa, chọn hoa để khởi nghiệp. Thương hiệu trà hoa hồng mang tên “Vườn hoa của mẹ” đã trở thành món đồ uống tao nhã, thân quen với nhiều người Hà Nội.

Đắm đuối với mùi hương của hoa hồng tự nhiên

Có lẽ, nói về đam mê với hoa hồng thì nhiều người lắm, nhưng đam mê đến nỗi tự dành thời gian để trồng hoa, ướp hoa, làm trà thì không có nhiều người như chị Ánh. Lấy chồng rồi làm giáo viên mầm non Phú Cát ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, ngoài giờ dạy học suốt cả ngày, thì đến 5 giờ chiều là cô giáo Nguyễn Thị Ánh lại tất tả chạy về chăm từng luống hoa hồng trong vườn.

"Tôi có đam mê với hoa hồng, từ nhỏ tôi đã luôn có mơ ước được sở hữu một vườn hồng. Nhưng mãi cho đến giờ mới thực hiện được. Mới đầu, tôi trồng được 100 gốc hồng, sau đó cứ mày mò nhân giống lên thành một vườn hồng. Tôi cũng thích cả hương của loài hoa này cho nên đã đi khắp nơi, tìm bằng được giống hồng có mùi thơm cổ điển nhất, rồi học cách chăm sóc theo cách truyền thống, hữu cơ, tuy không năng suất bằng trồng công nghiệp nhưng đây mới chính là loài hoa truyền thống mà tôi yêu thích", chị Ánh chia sẻ.

Tuy nhiên, sống với đam mê không có nghĩa là dễ dàng thực hiện mơ ước. Những ngày đầu khởi nghiệp, chị đã gặp nhiều khó khăn. Khó khăn thứ nhất là cách chọn giống hoa hồng, làm sao cho hoa phải đẹp, hương phải thơm, lại dễ sống, dễ chăm sóc. Chị Ánh đã mất công đến nhiều nhà vườn để gom giống, nhiều lúc không được như ý muốn cũng cảm thấy thất vọng, chán nản, nhưng rồi vì đam mê nên chị đã quyết tâm tìm bằng được.

Có được giống như ý, nhưng rồi lại gặp trở ngại về đất trồng hoa. Đất trồng gần nhà thì có nhưng lại hay ngập vào mùa mưa nên không thể trồng được. Hơn thế nữa, phải tìm đất sao cho phù hợp với giống hoa đã chọn, vì đất trồng hoa hữu cơ không thể chung với các loại cây khác mà phải là đất trồng riêng biệt.

Khó khăn thứ ba là về cách chăm hoa hữu cơ. Từ một cô giáo không biết gì về trồng cây đất nông nghiệp, chị Ánh đã phải tự tìm hiểu về các loại phân bón hữu cơ cho hoa như phân gà ủ, phân bò ủ, chuối ngâm thủy phân, cá ngâm thủy phân... để chăm sóc hoa hồng. Hơn thế nữa, hoa thơm thì lại rất thu hút các loại sâu bọ nên chị phải tìm cách ngâm tỏi ớt phun phòng bệnh thường xuyên.

Cô giáo mầm non starup với “Vườn hoa của mẹ” - Ảnh 2.

Thương hiệu trà hoa hồng mang tên “Vườn hoa của mẹ” đã trở thành món đồ uống tao nhã, thân quen với nhiều người dân Hà Nội

Chưa dừng lại ở đó, khi đã có một vườn hoa đẹp thì lại không có "đầu ra", hoa bị rụng rất nhiều, mất bao nhiêu công chăm sóc khiến chị rất buồn và thất vọng.

Nhưng rồi mọi khó khăn cũng đã vượt qua với quyết tâm và niềm đam mê không bờ bến đối với cô giáo yêu hoa, chị Ánh đã mày mò công thức làm trà hoa hồng, nước hoa hồng, mang mùi hương thơm tuyệt vời của hoa hồng truyền thống lan xa.

Tạo thành sản phẩm từ tự nhiên không chất bảo quản

Tất nhiên thành công nào cũng đổi bằng bao mồ hôi, thậm chí là nước mắt. Chị Ánh không nhớ nổi mình đã làm hỏng mất bao nhiêu hoa hồng khi thực hiện ướp trà. Nào là nghiên cứu xem hái hoa ở thời điểm nào thì hoa sẽ thơm trà sẽ đậm, phải sấy trong bao lâu, nhiệt độ nào là tốt nhất. Nhiều mẻ trà ra đời lúc thì cháy, lúc thì khô, lúc lại mốc. Cho đến bây giờ, những vất vả cực nhọc ấy cũng đã cho ra một thành quả khiến chị Ánh không khỏi xúc động khi nhớ lại:

Cô giáo mầm non starup với “Vườn hoa của mẹ” - Ảnh 3.

Một sản phẩm từ “Vườn hoa của mẹ”

"Trà hoa hồng từ Vườn hoa của mẹ bây giờ giữ được hương thơm truyền thống, lại được chăm sóc tự nhiên nên không độc hại, không chất bảo quản, mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng chứ không bị nồng… Rất nhiều người yêu thích "Vườn hoa của mẹ" và tìm đến mua, nhưng vì sản xuất thủ công nên số lượng không đủ bán, dù cả gia đình đều đã chung tay phụ giúp làm trà, đóng gói, phân phối sản phẩm. Hiện nay ngoài trà hoa hồng hữu cơ còn có nước hoa hồng chưng cất".

Hàng ngày, người dân ở xã đều thấy cô giáo Nguyễn Thị Ánh đi dạy học từ sáng sớm, rồi lại tất bật chăm sóc vườn hồng cho đến khi trời tối. Thế nhưng, chị vẫn cứ cần mẫn làm từng ly từng tí sao cho mỗi cánh hoa hồng đến được với tay người dùng đều đẹp nhất, thơm nhất, đượm nhất.

Chị Ánh cho biết, chồng chị thường xuyên đi công tác và hai con của chị cũng mới vào tiểu học, cho nên ngoài công việc dạy học, chăm sóc vườn hoa, làm trà hoa hồng…. chị vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ của người mẹ đảm đang, chăm sóc con cái từ việc nhỏ đến việc lớn. Mặc dù vất vả nhưng bằng niềm đam mê không gì sánh nổi, chị Ánh vẫn đang viết tiếp những câu chuyện cho hoa, để hương hoa lan đến từng nhà, trong mỗi cốc trà hoa hồng buổi sớm.

Giờ đây, đến với vườn hồng xã Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội, nhiều người không khỏi choáng ngợp với vẻ đẹp và hương hoa lan tỏa khắp không gian. Từ vườn hồng này, những gói trà hoa hồng mang tên "Vườn hoa của mẹ" cũng từ bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Thị Ánh mang hương vị đặc biệt đến mỗi gia đình.

Liên hệ Kênh bán hàng của Vườn hoa của mẹ:

https://www.facebook.com/nguyenthianh.nguyen.148 và số điện thoại: 0982563386


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm