• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Có nên luyện tập Yoga hàng ngày?

Anh Dũng 04/07/2020 - 09:00 (GMT+7)
Tập yoga mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tinh thần và vóc dáng. Thế nhưng liệu rằng luyện tập yoga hàng ngày có hại gì hay không?

Yoga là bộ môn thể thao rèn luyện cơ thể tăng cường sức khỏe có nguồn gốc từ Ấn Độ. Yoga là phương pháp luyện tập kết hợp giữa tinh thần và thể xác cùng một thời điểm, đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì trong từng bài tập. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết rõ về tần suất luyện tập như thế nào là đủ cũng như có nên tập yoga hàng ngày hay không?

1. Nên tập bao nhiêu buổi một tuần?

Tần suất luyện tập Yoga như thế nào còn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Cụ thể như:

- Nếu mục đích luyện tập là để cơ thể được vận động, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn thì nên sắp xếp lịch tập từ 2 đến 3 buổi mỗi tuần là phù hợp.

- Nếu mục đích của bạn là giảm cân thì nên tăng tần suất luyện tập từ 4 buổi mỗi tuần trở lên. Thêm vào đó, để đạt hiệu quả tốt nhất thì các chuyên gia cũng khuyên nên dành thời gian từ 30 - 90 phút mỗi lần tập.

2. Tập yoga hàng ngày có tốt không?

Như vậy, việc luyện tập Yoga hàng ngày có tốt không còn phụ thuộc vào mục đích luyện tập, cường độ luyện tập cũng như tình trạng sức khỏe của chính bạn.

Có nên luyện tập Yoga hàng ngày? - Ảnh 2.

Tùy theo cường độ luyện tập là do nếu bạn luyện tập các bài nặng thì nên để cơ thể nghỉ ngơi 48 tiếng giúp hồi phục cơ bắp. Cơ thể cần thời gian để hồi phục trở lại sau những bài tập nặng liên tục. Nếu bạn tập những bài tập yoga cơ bản, nhẹ nhàng thì có thể tập 7 ngày mỗi tuần. Nếu bạn tập các bài tập yoga khó, đòi hỏi sức mạnh lớn từ cơ bắp nhiều trong một buổi tập thì nên tập tối đa 6 buổi mỗi tuần.

Ngoài ra, tùy theo tình trạng sức khỏe và thể lực của bản thân mà lịch tập luyện cá nhân cũng được sắp xếp một cách phù hợp cho riêng mình. Có thể tập 7 lần/ tuần nếu việc tập luyện Yoga hàng ngày khiến bạn cảm thấy vui vẻ, cơ thể sảng khoái. Điều quan trọng nhất khi tập yoga là bản thân bạn cảm thấy sẵn sàng, thoải mái khi luyện tập. Như vậy, mới phát huy được những tác dụng yoga mang lại.

3. Lợi ích của việc luyện tập yoga hằng ngày

Luyện tập Yoga 15 phút mỗi ngày có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và stress nhanh chóng. Khi tập trung và việc hít thở và thực hiện những động tác yoga, mọi phiền muộn đều được loại bỏ, giúp cơ thể và tinh thần của bạn dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, tập yoga hàng ngày còn tốt cho xương khớp. Các tư thế uốn dẻo lưng, xoạc chân, vươn tay lên cao, … đều giúp xương khớp được kéo căng, giảm áp lực đè nén lên xương khớp. Đồng thời chúng cũng giúp phòng chống các bệnh xương khớp, đau lưng, mỏi cổ, mỏi vai hiệu quả.

Có nên luyện tập Yoga hàng ngày? - Ảnh 3.

Ngoài ra, tập Yoga hàng ngày sẽ giúp cơ thể trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn. Hầu hết các động tác yoga đều có một hoặc một vài động tác vặn xương sống hoặc kéo giãn khớp chân giúp bạn giãn mở các khớp xương và thực hiện các động tác dẻo dai hơn, linh hoạt hơn.

Hơn thế nữa, Yoga còn giúp điều chỉnh dáng đứng thẳng hơn. Các tư thế như Ngọn núi, Cái cây, Con châu chấu đều có khả năng điều chỉnh dáng đứng của bạn. Thực hiện thường xuyên các tư thế này giúp lưng thẳng hơn, phòng chống và điều trị tình trạng gù lưng, lệch cột sống.

4. Những động tác Yoga nên tập hàng ngày

Thực hiện những động tác Yoga hàng ngày dưới đây có thể giúp bạn sở hữu một vóc dáng lý tưởng. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đốt cháy mỡ thừa và kiến tạo thân hình như ý cho bạn.

- Những bài tập cơ bụng như plank, boat pose (tư thế con thuyền), tư thế Cat - Cow, … giúp bạn sở hữu bụng phẳng lỳ và vòng eo nhỏ.

- Những bài tập mông như Lunge, Extended Hand-to-Big-Toe Pose, Warrior III, … giúp mông trở nên căng tròn hơn.

- Tư thế Rắn hổ mang, Con quạ, Con công,… giúp đôi tay thon gọn, săn chắc.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm