Cổ phiếu công ty con Bamboo Capital tăng gần 700 tỷ đồng vốn hóa trong phiên đầu tiên

Minh Anh
08/12/2023 - 22:04
Cổ phiếu công ty con Bamboo Capital tăng gần 700 tỷ đồng vốn hóa trong phiên đầu tiên

Công ty con của "ông lớn" bất động sản tăng gần 700 tỷ đồng vốn hóa trong phiên đầu tiên. Ảnh: Internet

Giá trị cổ phiếu tăng 12,5% ngay trong phiên "chào sân", giúp vốn hóa của BCG Land tăng vượt mốc 6.200 tỷ đồng.

Ngày hôm nay (8/12), mã cổ phiếu BCR của CTCP BCG Land chính thức lên sàn UPCoM với giá tham chiếu là 12.000 đồng/cp. Với 460 triệu cổ phiếu được phát hành, mức vốn hóa trị sàn của công ty là 5.520 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, hơn 5,5 triệu cổ phiếu BCR nhanh chóng được "sang tay", trong đó là 2,86 triệu cổ phiếu ở bên mua. Thị giá tăng tới 12,5%, đạt 13.500 đồng/cp. Đồng nghĩa với việc nâng vốn hóa vượt mốc 6.200 tỷ đồng.

Cổ phiếu công ty con Bamboo Capital tăng gần 700 tỷ đồng vốn hóa trong phiên đầu tiên- Ảnh 1.

Dự án Casa Marina Resort của BCG Land tại Bình Định (Ảnh: Bamboo Capital)

BCG Land là doanh nghiệp bất động sản thành lập năm 2018, thành viên thuộc hệ sinh thái của Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG, HOSE). Tập đoàn Bamboo Capital là một trong những "ông lớn" khá kín tiếng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - bất động sản.

Các dự án nổi bật của BCG Land có thể kể tới: Casa Marina Resort, Casa Marina Premium (Bình Định); Malibu Hội An, Hoian d’Or (Quảng Nam); King Crown Village, King Crown Infinity (TP.HCM).

Về tình hình kinh doanh, giữa bối cảnh toàn ngành bất động sản gặp khó khăn, tình trạng lợi nhuận "âm" xuất hiện phổ biến, dù lãi có giảm đáng kể, song, BCR là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi vượt khó với lợi nhuận dương.

Doanh thu quý 3 đạt 229,9 tỷ đồng, giảm nhẹ 11% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 9 tháng đạt 583,3 tỷ đồng, giảm tương đương 32,1%.

Kết quả, BCR thu về 11,7 tỷ đồng lãi, giảm mạnh 64,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế tại doanh nghiệp là 135,6 tỷ đồng, giảm 75%.

Diễn biến lợi nhuận những năm gần đây tại BCG Land

Cổ phiếu công ty con Bamboo Capital tăng gần 700 tỷ đồng vốn hóa trong phiên đầu tiên- Ảnh 2.

Nguồn: Tổng hợp BCTC được công bố

Tính đến hết tháng 9/2023, tổng tài sản BCG Land cán mốc 12.537 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho ở mức 3.505 tỷ đồng, tăng 35%, phần lớn đến từ chi phí sản xuất kinh doanh đang thực hiện tại dự án Malibu Hội An, giá trị là 2.155 tỷ đồng và dự án Hoian d'Or trị giá 1.055 tỷ đồng.

Ngoài ra, các khoản phải thu chiếm 51% tổng tài sản, chủ yếu đến từ khoản phải thu khách hàng trong hoạt động bàn giao, tạm ứng tiền thi công cho nhà thầu xây dựng và các hoạt động cho vay ngắn hạn, hợp tác kinh doanh.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, BCG Land hiện còn nợ thuế gần 29 tỷ đồng. Trước đó, BCG Land đã nợ tiền thuế quá 90 ngày so với quy định, dẫn đến việc bị dừng thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu. Công ty đang làm thủ tục xin cơ quan thuế cho giãn thời hạn thanh toán nhằm cân đối tài chính, đảm bảo các mục tiêu kinh doanh và vẫn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong năm 2023.

Giải trình về vấn đề trên, phía doanh nghiệp cho biết, tình hình thị trường bất động sản khó khăn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến BCG Land và các doanh nghiệp cùng ngành. Công ty đã phải cân đối nguồn lực tài chính để vừa thực hiện việc đóng thuế vừa thi công dự án như cam kết với khách hàng để đảm bảo việc làm cho người lao động.

Liên quan đến nhân sự cấp cao tại doanh nghiệp, mới đây, chỉ vài ngày trước khi giao dịch tại sàn UPCoM, BCG Land đã bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc với ông Nguyễn Thanh Hùng. Được biết, ông Hùng là đồng sáng lập và hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc tại công ty mẹ - Bamboo Capital.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm