Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học

An Khê - Ảnh: NVCC
16/04/2021 - 07:14
Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học

Thanh Loan mong muốn sẽ đem kiến thức đã học được trong trường và những trải nghiệm của bản thân để làm những công việc có ích cho xã hội

Say mê học toán, Nguyễn Thị Thanh Loan - Lớp 59K- PT Khoa Kinh tế và Quản lý (Trường Đại học Thủy Lợi) đã có trong tay một bộ sưu tập giải thưởng suốt từ những năm học phổ thông lên đến đại học. Thành tích của cô sinh viên khiến nhiều người choáng ngợp và nể phục. Thanh Loan vừa được nhận bằng khen sinh viên xuất sắc trong phong trào Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2020.

Đam mê toán học

Nguyễn Thị Thanh Loan (1998) sinh ra ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), một vùng đất hiếu học. Ngôi trường cấp 2 và cấp 3 Loan từng theo học có rất nhiều người học giỏi, có nhiều thủ khoa các trường đại học, nhiều học sinh đoạt huy chương Olympic toán quốc tế, có nhiều tấm gương đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, đặc biệt là môn toán. Họ đều là tấm gương sáng cho cô noi theo trong suốt chặng đường học tập của mình. Bên cạnh đó, mẹ Loan là giáo viên dạy toán phổ thông và là người đã khơi nguồn niềm đam mê toán học, luôn đồng hành, hỗ trợ và dõi theo Loan.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Ảnh 1.

Mẹ Loan là người đã khơi nguồn niềm đam mê toán học, luôn đồng hành, hỗ trợ cho em trong con đường học vấn của mình

Nói về việc lựa chọn thi vào trường Đại học Thủy lợi, Thanh Loan cho biết: "Gia đình em có truyền thống học ở đại học Thủy Lợi, từ lần đầu tiên ghé thăm trường vào thời phổ thông, em đã cảm thấy rất yêu ngôi trường này nên em quyết tâm thi vào trường".

Niềm đam mê toán học của cô  bắt đầu từ thời trung học, nhiều năm nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi toán. Bởi thế nên đối với Loan, cho dù không học chuyên ngành về toán nhưng niềm yêu thích toán học vẫn luôn chảy trong em. Vì vậy, sân chơi Olympic Toán là sân chơi rất bổ ích, đã giúp Loan thỏa mãn đam mê ấy.

"Mẹ là giáo viên dạy toán trung học, là người đã hun đúc niềm yêu thích toán ban đầu cho em. Sau này, ở trong trường em học có rất nhiều anh chị đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi, em vô cùng ngưỡng mộ và mong muốn đạt được những thành tích xuất sắc như các anh, chị", cô sinh viên chia sẻ.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Ảnh 2.

Thanh Loan trong lễ tuyên dương sinh viên xuất sắc trong phong trào Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngay từ những năm tiểu học, Loan thường xuyên tham gia vào đội tuyển toán của trường, của tỉnh. Lớp 5, Thanh Loan đã đạt giải ba toán cấp tỉnh, tiếp sau đó, cô đạt giải ba toán cấp thị xã lớp 6 và lớp 8, giải nhất toán cấp thị xã lớp 7 và lớp 9 và giải 3 toán cấp tỉnh lớp 9, giải khuyến khích toán cấp tỉnh lớp 10. Điểm trung bình môn toán phổ thông của Thanh Loan hầu hết các kì đều cao nhất lớp.

Khi bước vào đại học, trong 4 năm học cô đều tham gia thi Olympic Toán cấp trường, đạt giải nhì năm 2017, 2019, giải nhất năm 2018, tất cả các môn toán của Loan tổng kết đều trên 9.0.

Không chỉ học "siêu" môn Toán, Thanh Loan còn học tốt cả môn ngữ văn. Khi còn học  phổ thông, hầu hết các bài kiểm tra môn văn của Loan đều đạt 8,5-9 điểm và từng lọt vào đội ôn thi chọn học sinh giỏi ngữ văn lớp 9. Khi bước vào đại học, ngoài môn Toán, Thanh Loan còn yêu thích môn kinh tế lượng - là môn học kết hợp kinh tế và mô hình toán học, cô đạt điểm tổng kết tối đa là 10.

Tự hào là sinh viên xuất sắc

Được nhận Bằng khen sinh viên xuất sắc trong phong trào Học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là niềm vui, miềm tự hào rất lớn đối với Thanh Loan và gia đình. Đó là một cột mốc đáng ghi nhớ trong suốt quãng đời sinh viên tươi đẹp, là minh chứng ghi nhận sự cố gắng của cô sinh viên yêu toán học.

Cô sinh viên Thủy Lợi với bộ sưu tập các giải thưởng toán học - Ảnh 3.

Thanh Loan (giữa) và thầy giáo dậy Toán cùng các bạn trong tuyển thi Olympic Toán 2018 cấp Quốc gia

"Bên cạnh đó, em còn có sự giúp đỡ của các thầy cô bộ môn Kinh tế khoa Kinh tế và Quản lý, các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển Olympic Toán trong suốt 4 năm qua đã hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện giúp em trong suốt quá trình học tập để em có được thành tích trên. Vinh dự là 1 trong 76 sinh viên được nhận bằng khen, được tham gia các hoạt động, giao lưu cùng các bạn khắp mọi miền đất nước là ký ức đẹp em không bao giờ quên", Thanh Loan xúc động bày tỏ.

Dù hành trang đã khá "dày", nhưng tương lai phía trước vẫn còn là một con đường dài để cô sinh viên tiếp tục trải nghiệm và mơ ước. Thanh Loan cho biết, cô mong muốn có thể trở thành nhà nghiên cứu chính sách kinh tế đúng với chuyên ngành đang học. Tuy nhiên, dù làm bất kì ngành nghề nào hay trên bất cứ cương vị nào, Thanh Loan đều mong muốn bản thân mình sẽ đem kiến thức đã học được trong trường và những trải nghiệm của bản thân để trở thành công dân gương mẫu, làm những công việc có ích cho xã hội.

Hiện tại, trước khi cầm tấm bằng tốt nghiệp Đại học để bước vào tương lai, cô sinh viên đầy nhiệt huyết vẫn đi làm gia sư môn toán cho các em học tiểu học và trung học cơ sở, vừa để thỏa mãn niềm yêu thích đối với toán học, vừa kiếm thêm thu nhập đỡ đần cho gia đình. Việc đi làm gia sư đối với Thanh Loan không chỉ là công việc mà còn là niềm vui, vì có thể giúp đỡ các em nhỏ những kiến thức về toán học, vững vàng hơn với môn học "khó" này trên con đường học tập còn dài phía trước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm