• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cởi trói những giới hạn và tự do theo đuổi điều bạn thích

Bình Nguyễn 05/02/2022 - 15:49 (GMT+7)

Cuốn sách "Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp"

Chin-Ning Chu là tác giả có sách bán chạy nhất ở Mỹ về châu Á và Vành đai Thái Bình Dương. Bà nguyên là Giám đốc điều hành của hãng tư vấn Asian Marketing Consultants và Viện Strategic Learning Institute.

Cuốn sách "Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp" mặc dù viết về những chiến lược, trích dẫn bằng những câu châm ngôn của Tôn Tử nhưng lại không cứng nhắc mà lại rất sâu sắc, tinh tế. Sách viết về nghệ thuật "Pháp" chứ không phải viết về chiến tranh (Binh).

Tác phẩm đi qua 13 chương, với những chiến thuật tinh tế được bóc tách chân thực. Với những lập luận khoa học, mạch lạc và dễ hiểu, Chin-Ning Chu giúp độc giả hiểu biết sâu sắc về cách vận dụng binh pháp Tôn Tử để khám phá, đối diện với bản thân. Chẳng hạn, các chiến thuật để vượt qua sự ganh tị trong công việc, giải quyết vấn nạn quấy rối tình dục, cách quản lý thất bại, cách thăng tiến mà không phải cố gắng quá sức?... Phân tích những điều mà Chin-Ning Chu viết, người phụ nữ có thể nhìn lại bản thân, đánh giá những hạn chế của mình và vạch ra các chiến thuật phát huy chúng thành điểm mạnh; đồng thời khám phá được lý do mà những điểm mạnh nhất lại trở thành những nhược điểm tồi tệ.

Theo Chin-Ning Chu, sự hiểu biết rõ bản thân là sự chỉ dẫn đáng tin cậy cho cách ứng xử, hơn là bám lấy những tiêu chuẩn được đặt ra một cách độc đoán, mặc dù cả hai cách đều có thể mắc sai lầm. Bạn sẽ mắc sai lầm cho dù bạn đi theo con đường nào chăng nữa nhưng sai lầm mắc phải trên con đường khám phá bản thân sẽ tự sửa chữa chính nó, còn sai lầm mắc phải do trung thành mù quáng với những tiêu chuẩn chủ quan thì chỉ kéo dài sự dại dột mà thôi.

Cởi trói những giới hạn và tự do theo đuổi điều bạn thích - Ảnh 1.

Theo Chin-Ning Chu, sự hiểu biết rõ bản thân là sự chỉ dẫn đáng tin cậy cho cách ứng xử, hơn là bám lấy những tiêu chuẩn được đặt ra một cách độc đoán, mặc dù cả hai cách đều có thể mắc sai lầm.

Lấy ví dụ, trước đây, sự "ăn sâu bám rễ" về định kiến chỉ những nghề nghiệp đặc thù được mặc định cho nam giới. Thế nhưng, trong một lĩnh vực do nam giới thống trị, bà Dawn Street quá cố là phụ nữ đầu tiên trở thành Chủ tịch một xưởng phim lớn - Columbia Pictures. Hay trong lĩnh vực nhạc cổ điển, đa phần do nam giới thống trị. Nhưng phá bỏ mọi giới hạn vô hình, bà Marin Alsop, nữ nhạc trưởng nổi tiếng người Mỹ, đã đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Baltimore… Marin Alsop nói trong bài phỏng vấn với tạp chí "Time" rằng: "Đây là thời đại của sự hợp tác chứ không phải của sự chuyên chế".

Ngày nay, sự thành công của phụ nữ ngày càng nhiều là minh chứng cho vai trò của họ trong doanh nghiệp và trong xã hội. Bằng cách nắm vững những chiến thuật của Tôn Tử, phái đẹp có thể nâng tầm nhìn của mình cao và xa hơn người khác, cũng như hiểu rõ thông điệp ý nghĩa của sự việc, hành động, quyết định diễn ra xung quanh mà có thể người khác không biết.

Từ những kinh nghiệm trong công việc lẫn cuộc sống, Chin-Ning Chu chỉ ra rằng, phái đẹp thường tin vào những câu chuyện thần bí về những giới hạn vô hình. Ngẫm từ ý kiến này, chúng ta có thể liên tưởng đến định kiến về tuổi Dần. Bao năm nay, những cô gái tuổi Dần luôn bị "gắn mác" cao số, tình duyên lận đận, công việc bấp bênh… "Sẽ không đúng khi ta chối bỏ sự tồn tại của những giới hạn vô hình nhưng lo lắng về nó chẳng có ích gì cho bạn. Hãy tập trung vào những gì có ích cho bạn thay vì tập trung vào những điều tiêu cực kéo tinh thần bạn xuống…", Chin-Ning Chu lý giải.

Khi đứng trước những định kiến vô hình, không ai khác, chính phái đẹp can đảm gỡ bỏ những giới hạn vô hình và hãy cứ đẹp, tự tin lựa chọn cuộc đời theo cách riêng của chính mình. Tất cả thử thách hay cơ hội chỉ khác nhau ở tư duy của bạn trước mọi vấn đề. Khi sự tự tin lớn hơn nỗi sợ, quyết tâm lớn hơn trở ngại, thách thức sẽ biến thành cơ hội.

"Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp" sẽ hữu ích cho phụ nữ hiện đại, nhất là khi đối diện với tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Đọc cuốn sách để thấy rằng, chỉ biết đòi hỏi sự bình đẳng về nghề nghiệp thì chưa đủ đối với phụ nữ. Chúng ta không thể nói: "Tôi là một người phụ nữ, vì thế, tôi xứng đáng được đối xử bình đẳng". Dù bạn là nam hay nữ, bạn cần giành được sự tôn trọng trong thế giới phẳng này.

Việc nghiên cứu "Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp" giúp bạn hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, có chiến lược phù hợp để giành lấy những nấc thang tuyệt vời trong công việc lẫn cuộc sống.

Ở một tầm cao hơn, một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay hoàn thành những kỳ vọng của người khác. Bạn tự cho phép bản thân trở thành bất cứ điều gì bạn muốn. Dù bất kỳ một sở thích nào bạn có trong đời, hãy làm nó thật chân thành, nghiêm túc, cố gắng bằng trái tim và trái ngọt sẽ dành tặng bạn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm