"Con cảm thấy hạnh phúc khi làm gì?", câu trả lời của bé trai khiến mẹ xúc động

Thảo Hương
30/03/2023 - 09:14
Mẹ cậu bé rất xúc động vì con đã có suy nghĩ trưởng thành như vậy.

Vài tuần trước, chị Vũ Thuý Hằng (34 tuổi, sống tại Thụy Điển) nhận được bức thư gửi từ trường học của con trai. Nội dung thông báo về kết quả kiểm tra sức khỏe hàng năm của con. Ngoài những thông tin cơ bản như: cân nặng, chiều cao, thể lực... còn có thêm nội dung của buổi nói chuyện về sức khỏe của bé. 

Trong đó có câu hỏi: "Con cảm thấy hạnh phúc khi được làm gì?". Cậu bé Nhím đã dõng dạc trả lời: "Con cảm thấy hạnh phúc khi ở nhà và nấu ăn!". Đọc dòng chữ này, chị Hằng xen chút bồi hồi, bất ngờ lẫn xúc động. 

Để đo mức độ hạnh phúc khi làm những việc ấy; con đã tự cho 7/10 điểm. Vì lí do thỉnh thoảng sẽ có những rủi ro không may như: bị dao cắt vào tay, khi nấu ăn bị dầu nóng bắn vào người,...

"Nhớ lại hành trình mấy năm trước mình bắt đầu tập cho con làm việc nhà, làm quen với việc nấu ăn. Con đã từng hỏi mình: "Tại sao con phải học nấu ăn!". Mình trả lời con đúng theo suy nghĩ của mình khi ấy: "Con học nấu ăn để có thể tự lo cho bản thân. Khi không có mẹ ở bên con vẫn có thể chăm sóc mình thật tốt!".

Muốn con tự lập là mong ước của mình lúc ấy. Mẹ con mình đã cùng nhau khởi đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất: bóc hành tỏi, rửa rau, cầm dao thái,... đến khi dậy con làm những bữa sáng đơn giản, nấu những bữa tối cho cả gia đình. Mỗi ngày con thành thạo hơn trong công việc bếp núc, từ bếp phó của mẹ con đã tự tin làm bếp trưởng khi mẹ vắng nhà.

Có những lúc con từng nản chí khi thái miếng thịt to nhai không được. Con cũng giật mình hoảng hốt khi chẳng may thái cả vào tay. Có 1 lần con bê ấm nước nóng mà không cẩn thận đổ vào người mẹ đang đứng ở bên. Con sợ hãi ôm mẹ khóc nức nở... Nhưng chẳng sao cả! Mẹ luôn nói: "Lần sau sẽ tốt hơn!!!". Và con tốt hơn thật, con trưởng thành hơn mỗi ngày!", chị Hằng trải lòng. 

Chị Hằng từng nghĩ với lứa tuổi của con thì việc học nấu ăn chỉ là rèn luyện kĩ năng sống. Nhưng không ngờ rằng cậu bé Nhím đã coi đó là niềm hạnh phúc. Có lẽ việc nấu nướng thực sự làm bé vui. 

"Mỗi tối trước khi đi ngủ, con sẽ hỏi: "Sáng mai mình ăn gì hả mẹ?". Con kiểm tra đồ để lên thực đơn sẵn. Bữa sáng con làm cho cả nhà để mẹ có thêm thời gian rảnh tập thể dục. Vừa ăn con lại vừa ngẫm nghĩ xem tối nay nhà mình ăn gì?

Đã từ rất lâu rồi mình không còn cảm thấy áp lực, mệt mỏi với những việc nội trợ vì có sự chia sẻ của con. Con giống như 1 người bạn đồng hành, cũng có lúc là 1 người trợ thủ chuyên nghiệp. Nhìn con chăm chú, cẩn thận làm 1 việc gì đó mình tin rằng con thực sự có trách nhiệm và yêu thích công việc ấy. Là 1 người mẹ, và là người phụ nữ yêu bếp, mình cảm thấy may mắn khi có thể lan tỏa được tình yêu này tới con trai. Hi vọng con sẽ giữ mãi được tình yêu bếp, yêu nhà, và hạnh phúc với những việc con làm!", chị Hằng gửi gắm đến con trai yêu dấu của mình. 

Nấu ăn là một trong số những kỹ năng cần thiết mà các bé nên được dạy từ nhỏ. Không cần quá cầu kỳ, các món dù đơn giản cũng có thể giúp trẻ học được nhiều kiến thức cũng như rèn luyện khả năng nấu nướng của mình. Ngày nay, có rất nhiều mẹ đã tập cho con cái thói quen biết nấu nướng từ nhỏ, dù bé là con trai hay con gái.

Nấu ăn đem lại rất nhiều lợi ích như:

- Việc lên kế hoạch thực đơn cho ngày hôm sau sẽ giúp con có sự chuẩn bị trước. Con sẽ hình dung ra công việc phải làm để có thể hoàn thành được món ăn đó. Khi có kế hoạch cụ thể thì thao tác hoạt động cũng linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

- Sử dụng thành thạo dụng cụ bếp: Việc con nấu nướng thường xuyên sẽ tạo thành thói quen và kĩ năng sử dụng đồ bếp rất tốt. Mình không lo sợ việc con có thể bị đứt tay, bị bỏng khi nấu ăn. Vì cách an toàn nhất, tránh rủi ro tốt nhất không phải là không tiếp xúc với những đồ nguy hiểm. Chúng ta chỉ thực sự an toàn khi làm quen với chúng, hiểu và tự biết cách bảo vệ bản thân.

- Xử lý tình huống tốt: Trong nấu ăn sẽ có những tình huống phát sinh như: khi bị bỏng tay thì phải làm gì? Khi thiếu nguyên liệu để làm món ăn thì có thể thay thế bằng nguyên liệu khác không?... Mỗi tình huống xảy ra sẽ cho con thêm những kinh nghiệm để ứng phó tốt hơn và tự tin hơn khi vào bếp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm