Con gái đẻ, mẹ Tăng Thanh Hà nấu cho món "tuyệt phẩm" để bồi bổ

Linh San
17/01/2022 - 14:30
Con gái đẻ, mẹ Tăng Thanh Hà nấu cho món "tuyệt phẩm" để bồi bổ
Nàng "ngọc nữ" đã khoe món ngon mẹ mình nấu trong thời gian cô đang ở cữ sau khi sinh con thứ 3.

Tăng Thanh Hà là một trong những sao nữ sành ăn, sành nấu bậc nhất Vbiz. Tuy nhiên kể từ lúc sinh con thứ 3, trang Instagram dành cho việc nấu nướng "vắng bóng" những món ăn do nàng ngọc nữ tự nấu. Thay vào đó, thi thoảng cô chia sẻ những món ăn được người thân, bạn bè dành cho mình trong thời gian ở cữ.

Đặc biệt mới đây, bà xã Louis Nguyễn đã bày tỏ sự thích thú với món ăn do chính mẹ ruột cô nấu cho. Đó là món tôm càng. Mẹ Tăng Thanh Hà làm theo kiểu kho tàu để bồi dưỡng cô con gái mới sinh, món ăn trông rất ngon, hấp dẫn. Hà Tăng đã phải thốt lên "tuyệt phẩm" trước món ăn mẹ làm.

Tăng Thanh Hà và mẹ ruột. Hiện nữ diễn viên đang trong thời gian ở cữ, mẹ ruột cũng sống gần cô nên tiện chăm sóc con gái.

Món ăn mà nàng ngọc nữ được mẹ làm cho sau sinh: Tôm càng kho tàu được cô khen là tuyệt phẩm.

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng, thế nhưng với phụ nữ sau sinh, món ăn này có một số "tranh cãi". Theo một số quan niệm dân gian, sản phụ sau khi sinh không nên ăn tôm vì dễ bị lạnh bụng, đau bụng. Những người sinh mổ nếu ăn tôm có thể dẫn đến sẹo lồi. Song thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ điều đó!

Tôm có hàm  lượng đạm tương đương với các loại thịt động vật khác, ngoài ra nó còn rất giàu canxi, photpho, axit béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tôm rất giàu canxi nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp canxi cho con qua sữa mẹ. Tôm càng lại càng có nhiều dưỡng chất cho mẹ sau sinh nở.

Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Tuy nhiên, ăn nhiều tôm có thể gây khó tiêu hóa, vì vậy, sản phụ sau khi sinh chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Khi chế biến nên nấu chín kỹ và cho thêm chút gừng để giảm tính lạnh.

Tôm càng kho tàu là món ăn dân dã nhưng không kém phần thơm ngon, lạ miệng, nguyên liệu cũng dễ mua, dễ tìm. Tôm càng kết hợp với nước dừa và một số gia vị thông dụng là đã có thể chế biến món ăn này để bồi bổ cho người thân hay những bữa ăn gia đình hàng ngày.

Ngoài món tôm càng kho tàu, Tăng Thanh Hà còn từng khen nhiều món ngon khác của mẹ. Cô bày tỏ: "Ở gần mẹ thật là sung sướng đó mà! Cám ơn mẹ yêu".

"Bánh mì bò kho mẹ yêu nấu" cũng khiến nữ diễn viên Bỗng dưng muốn khóc phải xuýt xoa khen ngợi.

Nhìn hình ảnh mẹ và bố cùng vào bếp nấu ăn cho mình khiến cô ấm lòng: "Tía mẹ nấu ăn sáng cho con gái! Thật là may mắn và hạnh phúc quá đi mà!"

Có hôm mẹ Tăng Thanh Hà còn bày "tiệc" bún đậu tại nhà con gái, món ăn mộc mạc nhưng được bà trình bày trông rất sang trọng.

Đặc biệt với Hà Tăng, lẩu mắm mẹ làm là ngon nhất! Món ăn đặc trưng miền Tây qua bàn tay của mẹ Tăng Thanh Hà làm ai nhìn cũng thèm.

Rất nhiều người phải bình luận: "Nhìn thèm xỉu", "Ganh tỵ với 'cô Trúc' quá đi!" vì được mẹ nấu cho.

Tham khảo cách làm món tôm càng kho tàu thơm ngon:

Nguyên liệu:

Tôm càng xanh: 500g

Dừa tươi: 1 quả

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 20g

Ớt sừng: 1 quả

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Tôm mua về cắt bỏ đầu, lột vỏ, chừa lại chút đuôi tôm cho đẹp. Lấy gạch tôm ra chén để riêng, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng để tôm không bị tanh.

Trộn đều tôm với 2 muỗng canh đường, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước lạnh cho sạch, để ráo. Công đoạn này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm.

Chặt dừa lấy nước, để riêng.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh cắt nhỏ, phần đầu trắng băm nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

Tôm sau khi sơ chế đem ướp với 1/2 lượng hành tỏi băm, đầu hành lá, ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 3: Chiên tôm

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tôm đã ướp vào chiên sơ đến khi tôm vàng đều thì tắt bếp. Lưu ý không chiên quá kỹ để tôm không bị khô, cách này sẽ giúp món tôm kho tàu thơm ngon hơn.

Bước 4: Chế biến phần gạch tôm

Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại với dầu ăn, khi hành tỏi đã vàng thì cho gạch tôm vào đảo nhanh tay. Dùng đũa đánh cho tơi đến khi gạch tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt là được.

Bước 5: Kho tôm

Cho nước dừa tươi vào chảo gạch tôm, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu đến khi hỗn hợp sôi đều và xuất hiện lớp bọt phía trên, dùng muôi vớt sạch bọt bỏ đi.

Đợi hỗn hợp sôi khoảng 5 phút rồi mới cho tôm vào, mở lửa lớn. Khi chảo tôm sôi lại thì hạ lửa vừa, đun tiếp khoảng 10 phút nữa để tôm thấm gia vị. Trong quá trình nấu nếu thấy có bọt thì vớt cho sạch. Đun đến khi nước trong chảo gần cạn và có độ sánh như ý rồi cho tiêu xay và hành lá vào, tắt bếp.

Thành phẩm

Cho tôm ra đĩa, rưới phần nước kho lên trên rồi dùng nóng với cơm trắng.

Với cách làm tôm kho tàu miền Tây này, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn với thịt tôm săn chắc hòa cùng vị béo của gạch, lại thơm ngọt vì được kho trong nước dừa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm