Con gái nhạc sĩ Phú Quang mong tác phẩm của cha không bị sử dụng tùy tiện

Minh Anh - Ảnh: Hòa Nguyễn
03/04/2023 - 23:14
Con gái nhạc sĩ Phú Quang mong tác phẩm của cha không bị sử dụng tùy tiện

Nghệ sĩ Trinh Hương

Trước khi qua đời, nhạc sĩ Phú Quang đã làm di chúc để lại toàn bộ bản quyền âm nhạc mang tên Nguyễn Phú Quang cho các con. Nghệ sĩ piano Trinh Hương, con gái lớn của nhạc sĩ, được bố giao cho việc quản lý, định đoạt, điều hành di sản văn hóa mà ông để lại.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang mà các con ông tiếp quản vẫn xảy ra sau đó. Một số chương trình đã tự ý sử dụng ca khúc Phú Quang mà không thông qua gia đình ông.

Về việc này, chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí trước thềm Đêm nhạc Phú Quang & Đỗ Bảo: Hà Nội - Mùa chuyển tại Hà Nội vào chiều 3/4, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết: "Đây là món quà cha tôi gửi tặng cho các con. Khi mọi người yêu quý tác phẩm của ông muốn được biểu diễn với công chúng thì xin hãy cho các con ông được biết, rằng ca khúc sẽ được hát trong chương trình nào, không sử dụng tùy tiện, bừa bãi. Điều đó khiến chúng tôi thấy không được thoải mái.

Về bản quyền, tôi không đặt giá trị âm nhạc của ông bằng tiền, chỉ hy vọng nhận được sự tôn trọng. Chẳng hạn như trong một chương trình từ thiện thì hoàn toàn có thể không tính chuyện tiền bạc. Nhưng ở trong một chương trình tổ chức hoành tráng, chi phí cho âm thanh, ánh sáng, ca sĩ rất cao, thì tác quyền của nhạc sĩ cũng cần được trả giá trị tương đồng".

Nghệ sĩ Trinh Hương (đeo kính, đứng giữa) cùng các nghệ sĩ và ê kíp thực hiện đêm nhạc Phú Quang - Đỗ Bảo

Nghệ sĩ Trinh Hương (đeo kính, đứng giữa) cùng các nghệ sĩ và ê kíp thực hiện đêm nhạc Phú Quang - Đỗ Bảo

Chia sẻ thêm về nhạc sĩ Đỗ Bảo, người sẽ mang tác phẩm hòa quyện với âm nhạc của cha mình trong đêm nhạc sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 21 và 22/4 sắp tới, nghệ sĩ Trinh Hương nói: "Giữa anh Đỗ Bảo với bố tôi có một vài điểm chung như đều yêu giao hưởng, phần phối cho những ca khúc của cả hai luôn đầy đặn. Nét tương đồng này càng làm tôi rất muốn có sự thử nghiệm kết hợp giữa hai người.

Tôi cũng muốn nghe cảm nhận của một nhạc sĩ khác khi phối bài của bố tôi. Đây cũng là một cách để âm nhạc của hai người gần lại với nhau hơn. Tôi cũng rất mong chờ sự mới mẻ mà anh Đỗ Bảo mang lại".

Con gái lớn của nhạc sĩ Phú Quang nhận xét: "Dù tiếp xúc chưa nhiều với anh Đỗ Bảo nhưng tôi thấy anh nhẹ nhàng, khiêm tốn, dễ chịu, hiền hòa... Chính vì vậy âm nhạc của anh rất đẹp, mềm mại, lãng mạn. Còn bố tôi góc cạnh, sắc sảo, kể cả trong câu chuyện hài cũng không bao giờ chỉ để cho vui, luôn có ẩn ý trong đó. Nên âm nhạc của bố tôi cũng vậy, không hiền, khá sắc nét, cái gì cũng đến tận cùng, xoáy sâu, mỗi câu mỗi từ đều phải có sự day dứt trong đấy. Cùng viết về mùa đông Hà Nội chẳng hạn thì mùa đông của Đỗ Bảo có thể sẽ đẹp hiền hòa hơn, còn của bố tôi có gì da diết, buốt giá hơn".

Đồng cảm với nhận định của nghệ sĩ Trinh Hương, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho rằng: "Nhạc sĩ Phú Quang hóm hỉnh, sắc sảo, nhiều nét tính cách khác xa tôi, trong đó có nhiều điều hay mà tôi quan sát học hỏi được. Tôi hiểu được ít nhiều và thực sự trân trọng cuộc đời âm nhạc, những thành công cũng như cách mà âm nhạc của chú đã sống được trong lòng công chúng".

Đêm nhạc Phú Quang & Đỗ Bảo: Hà Nội - Mùa chuyển sẽ có sự tham gia của các giọng ca: Thanh Lam, Tấn Minh, Ngọc Anh và Hà Trần. 
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm