pnvnonline@phunuvietnam.vn
Con lười ăn rau, mẹ biến tấu rau củ thành loạt món ngon khiến bé mê tít
Rau là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng, đa dạng các loại vitamin, dồi dào chất xơ và nhiều nước. Một chế độ ăn nhiều rau và nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm chính khác rất tốt cho sức khỏe của các bé. Tuy nhiên, hầu hết trẻ lười ăn rau vì không thích vị đắng hoặc chua của rau. Bên cạnh đó, có nhiều món mặn khác hấp dẫn hơn càng làm bé nói "không" với các loại rau củ.
Chị Võ Diễm Phương (sống tại Sài Gòn) là mẹ của em bé Trương Hải Mây (biệt danh Măng Măng) cũng không ít lần rơi vào tình trạng như vậy. Và bà mẹ trẻ đã nghĩ ra cách biến hoá các loại rau củ quả thành loạt món ăn ngon khó cưỡng, đảm bảo các bé phải mê tít.
Em bé Măng và mẹ.
"Chắc hẳn có nhiều mẹ có em bé tuổi ăn dặm và con nhỏ như mình. Mấy dì hay hỏi mẹ Măng làm thế nào để bé ăn được nhiều rau xanh? Măng trộm vía chắc ăn rau giỏi lắm nhỉ? Thực ra Măng cũng giống như bao em bé khác. Có những hôm ẩm ương, chướng khí con cũng lười ăn rau đó mọi người ạ.
Để con ăn rau, mẹ Măng thường hay linh hoạt chế biến các món ăn thay đổi cho con. Kiên trì giới thiệu và nấu thay đổi các món khác nhau với cùng một nguyên liệu mà con không thích ăn. Bữa ăn luôn mời món con không thích đầu tiên thì thấy bé Măng khá hợp tác.
Các món ngon một màu xanh mướt
Việc con từ chối một món gì đó không đồng nghĩa con ghét hoàn toàn nguyên liệu nấu thành món ấy. Các mẹ có thể luân phiên thay đổi món với cùng 1 nguyên liệu xem sao. Ví dụ như cải Kale (cải xoăn) nấu canh thì Măng không chịu ăn. Chẳng hiểu sao làm sinh tố, nấu cơm, mì, nui thì con lại ăn ngon lành", chị Phương chia sẻ.
Từ một em bé lười ăn rau, cô bé Măng bắt đầu hợp tác trong việc ăn uống hơn nhờ món ngon của mẹ.
Bà mẹ trẻ thường xuyên làm các món cho con từ cải xoăn. Đây là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Bổ sung nguồn chất xơ dồi dào. Cực kỳ tốt cho sức khoẻ nhất là với em bé. Hy vọng các công thức này sẽ hữu ích với các mẹ chăm con nhỏ nhé.
Mời các mẹ tham khảo công thức 2 món ngon từ cải xoăn của chị Phương nhé:
SMOOTHIE BƠ CẢI KALE
Nguyên liệu:
- 1 nhánh cải kale.
- 1/4 quả bơ.
- 1/2 hủ sữa chua (hoặc 50ml sữa tươi. Bé dưới 1 tuổi dùng sữa công thức).
- 1 muỗng cafe hạt lanh xay.
Cách làm:
- Cải kale rửa sạch. Trùng sơ nước sôi hoặc luộc chín.
- Xay cải kale, bơ, sữa chua thành hỗn hợp sánh mịn.
- Cho ra ly. Mix thêm hạt lanh xay là xong.
SMOOTHIE XOÀI CẢI KALE
Nguyên liệu:
- 1 nhánh cải kale.
- 4 muỗng cafe yến mạch.
- 1/2 quả xoài chín.
Cách làm:
- Cải kake rửa sạch. Trùng sơ nước sôi hoặc luộc chín.
- Yến mạch thêm ít nước nấu chín.
- Xay nhuyễn hỗn hợp: cải kale, yến mạch, xoài.
- Cho ra ly là xong.
- Ngon hơn khi dùng lạnh.
"Ngoài ra còn nhiều món ăn ngon khác mẹ Măng hay nấu để thay đổi khẩu vị cho bé. Từ một người mẹ vụng về, chậm chạp trong việc bếp núc, mình cũng đã cố gắng và học hỏi từ mọi người rất nhiều. Cảm ơn các bạn, anh chị đã không ngần ngại chia sẻ nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày để mình có cơ hội được học hỏi nhiều thêm", bà mẹ trẻ tâm sự.
Bé không ăn rau, mẹ phải làm sao?
- Con cái sẽ học hỏi về sự lựa chọn thực phẩm từ cha mẹ. Vì vậy, cách tốt nhất để khuyến khích trẻ ăn rau là để trẻ nhìn thấy cha mẹ tự chọn thực đơn rau xanh và thưởng thức đa dạng các loại một cách ngon lành.
- Trẻ không thích một số loại rau khi lần đầu tiên nếm là điều bình thường. Như vậy, nếu trẻ không thích một loại rau cụ thể, hãy thử cho trẻ ăn một lượng nhỏ loại rau đó cùng với một loại thực phẩm lành mạnh khác mà trẻ thích. Đồng thời, cũng nên khuyến khích trẻ ăn thử và nếm các loại rau củ khác nhau.
- Nếu cha mẹ khen trẻ mỗi lần trẻ ăn hoặc ăn thử rau, trẻ sẽ có nhiều khả năng ăn lại rau hơn. Khen ngợi có hiệu quả tốt nhất khi cha mẹ nói với con chính xác những gì con đã làm tốt.
- Khi trẻ được tham gia vào việc bếp núc của cha mẹ, từ bước lựa chọn các loại thực phẩm cần chuẩn bị và chế biến các món ăn gia đình với rau xanh, trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi tận hưởng thành quả của mình hơn.
- Rau củ hoàn toàn có thể trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời. Nếu cha mẹ dự trữ nhiều rau cho bữa ăn nhẹ và hạn chế đồ ăn vặt không lành mạnh trong nhà, trẻ sẽ có nhiều khả năng chọn rau khi đói.
- Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu nhiều loại rau khác nhau, trẻ sẽ dễ dàng tìm thấy chúng thích thú với loại nào. Nếu cha mẹ chế biến rau mới cùng với thức ăn mà con thích thì toàn bộ trọng tâm của bữa ăn không phải là rau mới, trẻ sẽ dễ chấp nhận hơn.