• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Cơn sốt phẫu thuật để có "tai yêu tinh" trong giới trẻ Trung Quốc

Kim Ngọc 11/06/2021 - 09:57 (GMT+7)

Ảnh trước và sau tạo hình 'tai yêu tinh' từ một tài khoản Weibo

Giới trẻ Trung Quốc đang rộ lên trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ để có "tai yêu tinh". Họ tin rằng, "tai yêu tinh" sẽ giúp khuôn mặt thon gọn và trẻ trung hơn.

"Tai yêu tinh": Từ dị tật đến trào lưu làm đẹp

Cụm từ "tai yêu tinh" thường dùng để chỉ một dị tật bẩm sinh dẫn đến hình dạng tai nhọn, nhưng hiện đây trào lưu mới nhất ở giới trẻ Trung Quốc trong bối cảnh thị trường phẫu thuật thẩm mỹ đang phát triển nhanh chóng.

Theo đó, phẫu thuật thẩm mỹ để đôi tai giống như "tai yêu tinh" đã trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất ở các thế hệ 2K của Trung Quốc gần đây vì cho rằng điều này có thể làm cho khuôn mặt trông thon gọn hơn và trẻ hơn.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cũng tràn ngập hình ảnh quảng cáo kết quả của phẫu thuật "tai yêu tinh".

"Đó quả là ma thuật! Tôi không thay đổi bất cứ điều gì trên khuôn mặt của mình, ngoại trừ đôi tai. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, tất cả bạn bè đều nói rằng tôi trông khác. Khuôn mặt của tôi trông nhỏ hơn và tôi trông thông minh hơn", một người đã phẫu thuật thẩm mỹ để có "tai yêu tinh" chia sẻ trên mạng xã hội.

"Ồ, tôi cũng muốn làm điều đó!", "Chắc chắn sẽ đáng giá!", "Thật không thể tin được!", những người khác bình luận.

Nhiều người mong muốn mình đẹp hơn, bao gồm cả nam và nữ, đã đổ xô đến các bệnh viện để tìm kiếm thông tin về phẫu thuật. Tại Mylike Medical Cosmetic có trụ sở tại Thượng Hải, nơi cung cấp dịch vụ phẫu thuật cho biết nhu cầu cao đến mức khách hàng phải xếp hàng dài để được làm phẫu thuật.

Trung Quốc rộ trào lưu phẫu thuật tạo hình để có ‘tai yêu tinh’ - Ảnh 1.

Trước và sau khi phẫu thuật tạo hình 'tai yêu tinh'. Ảnh: Artwork

"Nó rất an toàn và phổ biến. Có nhiều khách hàng xếp hàng đợi làm phẫu thuật này mỗi ngày", Lâm Lâm người làm việc tại Mylike Medical Cosmetic nói.

Yu Wenlin, một bác sĩ chuyên về tạo hình tai tại Trung tâm thẩm mỹ y tế Gaoshang ở Quảng Châu, cho biết đôi khi ông thực hiện tới 6 ca phẫu thuật 'tai yêu tinh' mỗi ngày.

"Tôi nhận ra rằng thực ra nhiều người trẻ, chủ yếu là các bạn thuộc thế hệ 2K đang muốn có tạo hình "tai yêu tinh" sau khi tôi giúp một người nổi tiếng làm điều đó vào đầu năm ngoái. Sau đó ngày càng nhiều người tìm đến tôi để thực hiện phẫu thuật", ông nói.

Theo đó, lý do thực sự đằng sau cơn sốt "tai yêu tinh" là niềm tin rằng nó sẽ giúp khuôn mặt trông thon gọn và trẻ trung hơn.

"Bằng một cách nào đó, sở hữu đôi tai như thế này sẽ khiến người ta trẻ ra. Hãy nhìn vào một đứa trẻ, khi nó khoảng sáu tuổi, tai của nó đã bằng 90% kích thước tai của người lớn, nhưng khuôn mặt của nó nhỏ hơn người lớn", Yu giải thích.

Trung Quốc rộ trào lưu phẫu thuật tạo hình để có ‘tai yêu tinh’ - Ảnh 2.

Bác sĩ cho biết thực hiện tạo hình 'tai yêu tinh' có thể dẫn đến một số rủi ro. Ảnh: Baidu

"Một số người muốn phẫu thuật tạo hình "tai yêu tinh" vì nếu nhìn trực diện khuôn mặt họ từ phía trước sẽ không thể thấy đôi tai, điều này làm cho khuôn mặt có vẻ to hơn hoặc vì họ không thể vén tóc ra phía sau", Yu nói thêm.

Nguy cơ tổn thương từ cơn cuồng "tai yêu tinh"

Có hai phương pháp phổ biến để tạo hình "tai yêu tinh". Một là sử dụng chất liệu nhân tạo hoặc sụn từ các bộ phận khác của cơ thể để cấy và nâng vành tai lên; hai là tiêm axit hyaluronic.

Wang Jiangyun, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Nhân dân Thứ ba ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, cảnh báo rằng có thể có nguy cơ nhiễm trùng, sẹo và di chứng tai không đối xứng khi cấy thêm sụn, nhiễm trùng, dị ứng, máu đông và da hoại tử khi sử dụng axit hyaluronic.

Ông nói: "Phẫu thuật thẩm mỹ không bao giờ theo kịp thời trang hay vẻ đẹp. Tôi dám khẳng định rằng sau cơn cuồng "tai yêu tinh" này, người ta sẽ có xu hướng muốn có lại đôi tai như ban đầu", bác sĩ Wang lưu ý. Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm: "Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ thấy rằng những thứ đã từng được cho là thời trang dần trở nên xấu xí. Vì vậy, tôi khuyên mọi người nên suy nghĩ kĩ hơn về điều này".

Yu, bác sĩ phẫu thuật ở Quảng Châu, cho biết sự phổ biến của đôi "tai yêu tinh" đã khiến ông ngạc nhiên. Tuy nhiên ông cũng đồng tình rằng cơn sốt sẽ nhanh chóng qua đi.

Theo một báo cáo của Deloitte Consulting vào tháng Giêng, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ của Trung Quốc đã tăng từ khoảng 64,8 tỷ NDT vào năm 2015 lên gần 177 tỷ NDT vào năm 2019, dẫn đầu mức tăng trưởng của thế giới về phẫu thuật thẩm mỹ.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành là 28,7%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là 8,2%.

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm