Con vật nhìn như giun là đặc sản chỉ có ở Hải Phòng, ngon ngọt hơn cua ghẹ, 150.000 đồng/kg

H.M
24/07/2022 - 10:00
Con vật nhìn như giun là đặc sản chỉ có ở Hải Phòng, ngon ngọt hơn cua ghẹ, 150.000 đồng/kg
Để thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cần nhiều kiên nhẫn nhưng hương vị sẽ khiến bạn không thể nào quên được.

Đến với thành phố cảng Hải Phòng, nhiều du khách sẽ khó kiềm lòng trước rất nhiều đặc sản thơm ngon như bánh đa cua, nem cua bể, bánh mì cay, các loại hải sản… Trong đó có một món ngon nức tiếng mà người Hải Phòng vô cùng yêu thích đó chính là những con giá bể. Giá bể hay còn được gọi là giá biển là một loài nhuyễn thể, có phần thịt rất ngọt. Chúng sống dưới lớp cát trên biển. Điểm nổi bật của giá bể đó là nó có phần chân lòi ra, nhìn thoáng qua như cọng giá đỗ. Giá bể nhìn có phần hơi “đáng sợ” do nó khá giống giun đất, nhưng thực tế lại mang hương vị ngọt ngào, đậm đà của biển.

Theo người dân địa phương, giá bể thường thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất là vào khoảng tháng 6 – tháng 8. Từ con giá bể, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn được người Hải Phòng và du khách yêu thích. Trung bình mỗi kg giá bể có giá từ 150.000 đồng. Để chế biến ngon nhất thường đầu bếp phải lưu ý lựa chọn những con giá bể còn tươi, to và đều.

Giá bể sống trong cát nên để sơ chế cũng tốn khá nhiều công sức. Trước tiên phải ngâm chúng trong nước ít nhất 6 tiếng để giá bể nhả hết đất cát, chất bẩn trong cơ thể ra ngoài. Sau đó người ta xả sạch lần nữa với nước rồi mới có thể đem đi chế biến.

Giá bể Hải Phòng có thể làm thành nhiều món ngon. Trong đó nổi tiếng và được yêu thích nhất phải kể tới món giá bể xào. Khi nấu phần vỏ của giá bể vẫn được giữ nguyên nên thực khách có thể thưởng thức hương vị loài hải sản này một cách trọn vẹn nhất.

Sau khi được làm sạch, chân và thân giá bể sẽ được tách rời rồi đem phi thơm cùng hành, tỏi, bột nghệ, giấm và các loại gia vị. Để tạo độ sệt, thường người Hải Phòng hay cho thêm bột dong hay bột mì hoặc bột năng pha loãng.

Khi xào lên, giá bể sẽ có màu vàng của nghệ, ăn cùng với chúng là phần nước sốt sền sệt, sóng sánh, đậm đà. Giá bể ngon nhất là phải ăn nóng nên vào mùa đông, món ăn này rất đắt khách. Nếu lần đầu thưởng thức, bạn sẽ thấy món này hơi khó ăn. Bởi bạn cần phải bóc lớp vỏ của từng con giá bể rồi nhâm nhi nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Thế nhưng khi bật tung lớp vỏ ra, phần nước ngọt bên trong giá bể sẽ tuôn trào khiến bạn cảm nhận rõ ràng vị tươi ngon nhất.

Vị ngọt, thơm của phần thịt hòa cùng nước xốt khiến thực khách khó mà quên được. Bạn cũng có thể chấm bánh mì với phần nước xốt đậm đà này. Phần chân được tách rời có vị giòn, dai sần sật, hơi chua chua cay cay

Ngoài món giá bể xào thì gỏi giá bể cũng khá được ưa thích, tuy nhiên để chế biến thì cũng có phần kỳ công hơn nhiều. Gỏi giá bể hay được cuốn cùng bánh tráng, ăn kèm rau thơm, chuối xanh, khế, dứa. Bên cạnh phần thịt ngọt mềm thì linh hồn của món này còn nằm ở phần nước chấm tỏi ớt thanh thanh. Khi ăn chúng ta chỉ cần cuộn một miếng gỏi với nước chấm, đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn độ dai dai, sần sật lạ miệng của món ăn du lịch Hải Phòng này.

Khi đến mảnh đất Cảng chúng ta có thể dễ dàng tìm được những quán giá bể xào Hải Phòng ngon trong thành phố. Thường giá một phần chỉ giao động từ 30.000đ – 50.000đ thôi nên nếu có cơ hội bạn hãy thử một lần nhé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm