Công nghệ mới phát hiện mầm bệnh trong thực phẩm chỉ sau 24h

23/04/2018 - 15:43
Với công nghệ mới đến từ Đại học Georgia, Mỹ, các nhà khoa học có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh từ thực phẩm chỉ trong vòng 24h, thay vì mất hàng tuần như trước.

Phó Giáo sư về vi sinh thực phẩm Xiangyu Deng của Đại học Georgia, chia sẻ: “Trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, thời gian là yếu tố rất quan trọng. Khi một mầm bệnh được phát hiện xuất phát từ thực phẩm, chúng ta phải nhanh chóng xác định chúng. Vì vậy rất cần phải rút thời gian của quá trình này ngắn nhất có thể”.

Francisco Diez, một chuyên gia về vi khuẩn Enterohemorrhagic E. coli, cũng khẳng định, việc xác định vi khuẩn gây bệnh trước khi một sản phẩm thực phẩm được đưa ra thị trường có thể làm giảm số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Nắm được tầm quan trọng của vấn đề thời gian, Phó Giáo sư Deng đã tạo ra một hệ thống có thể xác định các phân nhóm mầm bệnh trong thực phẩm nhanh hơn hẳn các phương pháp truyền thống.

Trên thực tế, hiện nay, phát hiện và phân nhóm mầm bệnh là 2 quá trình riêng biệt nhưng Deng đã kết hợp 2 bước thành 1 bằng cách “phân tích metagenomics (giải trình và phân tích DNA của các vi sinh vật lấy từ môi trường mà không cần nuôi cấy chúng)”.

Theo truyền thống, tác nhân gây bệnh được tách ra khỏi mẫu thực phẩm bằng cách nuôi cấy và mất từ 24 đến 48 giờ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Deng đã áp dụng các hạt mang từ tính cực nhỏ với lớp phủ kháng thể nhằm kéo các tế bào mầm bệnh ra khỏi mẫu thực phẩm. Sau đó, họ khuếch đại DNA của các tế bào mầm bệnh được kéo ra để có đủ ADN cho nghiên cứu.

“Sau đó, sử dụng một công cụ mới chỉ nhỏ như một chiếc USB, chúng tôi có thể thu thập dữ liệu theo thời gian ngắn”, Phó Giáo sư Deng nói.

Từ đó, quá trình phát hiện mầm bệnh và phân nhóm chỉ mất khoảng 90 phút.

cong-nghe-phat-hien-mam-benh-trong-thuc-pham-chi-sau-24h.jpg
Công nghệ mới giúp phát hiện nhanh mầm bệnh từ thực phẩm có thể góp phần rất lớn trong việc hạn chế ngộ độc thực phẩm.
Phó Giáo sư Deng đã thử nghiệm hệ thống trên với các mẫu ức gà, rau diếp và hạt tiêu đen. Trong một số trường hợp, một lượng nhỏ vi khuẩn salmonella đã được phát hiện trong các mẫu rau diếp chỉ sau 24 giờ. Trong khi áp dụng các phương pháp truyền thống mất tới 2 tuần.

Nghiên cứu trên của Phó Giáo sư Deng đã được giới thiệu trên tạp chí Applied Microbiology Applied and Environmental - tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực này và được đánh giá cao.

Phó Giáo sư Deng bày tỏ: “Trung tâm của chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Nghiên cứu khoa học mà trung tâm chúng tôi thực hiện có thể được áp dụng để giải quyết các vấn đề ô nhiễm cho ngành công nghiệp thực phẩm”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm