• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Công nhân mất việc ở Công ty Pouyuen kiến nghị không thu 10% thuế thu nhập với khoản trợ cấp

Hưng Long 07/07/2020 - 06:45 (GMT+7)

Trong đợt cắt giảm nhân lực này có gần 3.000 công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam mất việc. Ảnh: Văn Nguyện

UBND TPHCM giao Cục Thuế thành phố xem xét đề nghị của người lao động về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam chi trả cho người lao động, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/7/2020.

Ngày 6/7, UBND TPHCM đã ban hành công văn số 5587/VP-VX về việc "Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) cắt giảm lao động" gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Liên đoàn Lao động thành phố; Cục Thuế thành phố; Bảo hiểm xã hội thành phố và UBND quận Bình Tân.

Nội dung công văn cho biết, tiếp nhận Báo cáo số 443/BC-UBND ngày 18/6/2020 và Báo cáo số 450/BC-UBND ngày 20/6/2020 của UBND quận Bình Tân về tình hình lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (địa chỉ tại D10/89Q Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân); xét đề nghị của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại Công văn số 15352/SLĐTBXH-LĐ ngày 22/6/2020, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có ý kiến chỉ đạo giao UBND quận Bình Tân tiếp tục chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sản xuất, việc làm của người lao động, quan hệ lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam. UBND TPHCM yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định pháp luật và cam kết với người lao động về chế độ, chính sách khi giảm lao động.

UBND thành phố giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND quận Bình Tân, Liên đoàn Lao động thành phố, Bảo hiểm xã hội thành phố theo dõi sát tình hình hoạt động, sử dụng lao động, quan hệ lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam để hướng dẫn công ty thực hiện đúng quy định pháp luật và kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thành phố xử lý các tình huống phát sinh.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục theo dõi tình hình và phương án giảm lao động tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, hướng dẫn công ty thực hiện việc giảm lao động theo đúng quy định pháp luật lao động.

UBND thành phố giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố phối hợp với UBND quận Bình Tân thực hiện các hoạt động điều phối, hỗ trợ giới thiệu việc làm, đào tạo lại cho người lao động bị nghỉ việc để họ sớm gia nhập lại thị trường lao động; đồng thời phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động chưa tìm được việc làm mới.

UBND TPHCM giao Cục Thuế thành phố xem xét đề nghị của người lao động về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam chi trả cho người lao động, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/7/2020.

UBND thành phố đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố có chính sách hỗ trợ đối với người lao động khó khăn, bị chấm dứt hợp đồng lao động; tiếp tục theo dõi và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, động viên người lao động đồng hành, chung tay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Năm 1996, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam được thành lập và chuyên gia công các loại giày thể thao xuất khẩu. Tại công ty, có hơn 62.000 công nhân đang làm việc, trong đó có 80% là lao động nữ.

Do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng của công ty giảm mạnh nên tình hình hoạt động gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 4/2020 đến nay, công ty đã sắp xếp cho công nhân nghỉ luân phiên để chờ việc nhưng tình hình đơn hàng đến hết năm 2020 vẫn chưa khả quan. Sau đó, công ty quyết định cho 2.786 công nhân nghỉ việc.

Hiện tại, công ty chi trả trợ cấp thôi việc cho công nhân ở mức cao nhất là 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người. Những người được trợ cấp mức thấp là do mới vào làm. Mức trợ cấp bình quân khoảng 60-70 triệu đồng/người.

Các công nhân bị nghỉ việc đều đồng tình với chính sách chi trả trợ cấp thôi việc của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam. Các công nhân chỉ đề xuất không được khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân về chính sách hỗ trợ người lao động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm