Nguyên liệu
150g mực tươi, 50g ớt xanh, 50g ớt đỏ, 3g lá hẹ, 20g cần tỏi tây, 5g gừng, 50g cà chua, 20g xà lách. Gia vị: dầu hào, ớt, đường, vừng rang… Pha nước trộn nộm: 60g đường, 15ml nước, 30ml nước mắm, 1/2 thìa dấm, 1 tép tỏi, 1 trái ớt.
Cách làm
Mực tươi rửa sạch, chần qua nước sôi có đập một chút gừng, vớt ra cho ráo nước. Ướp mực với bột nêm, dầu hào khoảng 5 phút cho ngấm. Ớt xanh, ớt đỏ thái con chì rồi cho vào bát cùng 80ml nước nộm.
Cần tỏi tây thái sợi. Lấy mực kẹp vào vỉ, nướng qua trên than hoa để mực se mặt, thái hình con chì. Cho mực vào bóp cùng ớt xanh, ớt đỏ, chắt bỏ nước.
Cho tương ớt, lá hẹ và cần tây vào bóp lại với mực 1 lần nữa cùng 100ml nước nộm. Xếp xà lách xuống dưới, trình bày nộm ra dĩa, rắc vừng rang lên trên.