Công việc bận rộn, thời gian tự nấu ăn tại nhà trở thành ước mơ xa xỉ với nhiều người Mỹ

Hạ Khương
28/07/2023 - 08:56
Công việc bận rộn, thời gian tự nấu ăn tại nhà trở thành ước mơ xa xỉ với nhiều người Mỹ
Với lịch trình làm việc dày đặc và không ổn định, nhiều người Mỹ gần như không có thời gian để nấu ăn cho gia đình.

Có một sự thật rằng người Mỹ dành rất ít thời gian cho việc nấu ăn. Theo một điều tra của Nutrition Journal, vào năm 1965 phụ nữ Mỹ dành gần 2 tiếng một ngày để nấu ăn trong bếp, tuy nhiên tới năm 2016 thì con số này giảm xuống còn gần một tiếng. Nam giới Mỹ nấu ăn nhiều hơn trước, nhưng thời gian nấu nướng trung bình chỉ khoảng 20 phút một ngày.

Trong một bài nói trên Ted Talk năm 2014, đầu bếp nổi tiếng người Anh, Jamie Oliver đã đề cập đến số lượng thực phẩm chế biến sẵn mà người Mỹ tiêu thụ. Anh đưa ra thông điệp: “Người Mỹ cần bắt đầu học lại kỹ năng nấu nướng”.

Tuy nhiên, các hộ gia đình Mỹ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống, khiến họ không thể dành nhiều thời gian để nấu ăn.

Nhiều người Mỹ bộn bề với công việc, thời gian tự nấu ăn tại nhà trở thành ước mơ xa xỉ - Ảnh 1.

Công việc đột xuất

Cuộc sống của người Mỹ ngày càng trở nên bận rộn hơn. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy có 17% người Mỹ có giờ giấc làm việc không ổn định, và đa phần nhóm người này có thu nhập thấp. Vì không có khả năng kiểm soát thời gian và lên lịch trình, họ gần như không có khả năng chuẩn bị bữa tối trước cho gia đình. Lịch trình làm việc thất thường cũng kèm theo nhiều hệ lụy sức khỏe. 

Trường hợp của gia đình Ashley và Marquan Taylor là một ví dụ điển hình. Cả hai làm việc cho một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, nhưng làm việc tại các chi nhánh khác nhau và cách nhau khoảng 45 phút. Họ chấp nhận làm tăng ca nhiều nhất có thể với hy vọng trang trải cuộc sống, sửa chữa xe và chi trả các hóa đơn. 

Ashley luôn cố gắng về nhà để làm bữa ăn cho cả nhà. Thậm chí, cô còn cẩn thận giữ phiếu giảm giá để tiết kiệm tiền cho gia đình khi đi mua đồ. Tuy nhiên, do tính chất đột xuất của công việc, cô rất khó sắp xếp được thời gian phù hợp để nấu ăn. Ashley giải thích: “Tôi đã đề xuất với người quản lý sắp xếp một lịch trình cụ thể và cố định cho tôi. Nhưng cứ mỗi ngày, họ lại yêu cầu tôi ở lại muộn hơn để làm việc”. Có thể thấy, phần lớn thời gian trong ngày của Ashley nằm dưới sự kiểm soát của người khác. 

Nhiều người Mỹ bộn bề với công việc, thời gian tự nấu ăn tại nhà trở thành ước mơ xa xỉ - Ảnh 2.

Xung đột về thời gian

Sống chậm lại để thưởng thức bữa ăn nghe khá lý tưởng và dễ dàng, về mặt lý thuyết. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào hoàn cảnh cũng cho phép. Ngày nay, các thành viên trong gia đình luôn tất bật với công việc. Các cuộc khảo sát cho thấy, người trưởng thành vừa có con vừa đi làm thường phải “chạy đua với thời gian”. Đặc biệt, các bà mẹ làm việc nhiều hơn. Nguyên nhân là bởi hầu hết phụ nữ vẫn đảm nhận việc nội trợ, bao gồm nấu ăn. Cụ thể, khoảng 76% trong số những bà mẹ có con từ 6 tới 17 tuổi vẫn phải ra ngoài kiếm tiền.

Ngoài ra, người ta thường quan niệm phụ nữ là người phải có trách nhiệm chăm sóc con cái. Greely Janson, một bà mẹ thuộc tầng lớp trung lưu, đã cảm nhận sâu sắc gánh nặng này. Cô giãi bày: “Nếu có thời gian thì tôi thích nấu ăn, nhưng khi mệt mỏi rã rời sau một ngày cực nhọc, tôi lại chẳng muốn lao vào bếp nữa”. Dù bận rộn, cô vẫn muốn nấu ăn và giúp con gái hoàn thành những món quà cho ngày Valentine. Greely đã thử nấu ăn vào cuối tuần, rồi chia thức ăn thành từng đợt để tiết kiệm thời gian. Không bao lâu sau, số giờ làm việc của hai vợ chồng tăng lên, cùng với việc phải đưa đón con gái tới các hoạt động sau giờ học, nên kế hoạch tiết kiệm thời gian của Greely “đổ sông đổ bể”.

Dù đã cố gắng rất nhiều, nhưng Greely không thể nào sắp xếp được thời gian để có thể chăm lo nhiều hơn cho gia đình. 

Nhiều người Mỹ bộn bề với công việc, thời gian tự nấu ăn tại nhà trở thành ước mơ xa xỉ - Ảnh 3.

Nhiều nhân viên chỉ nhận mức lương tối thiểu khi làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh

Giải pháp để nấu ăn nhanh hơn

Thị trường Mỹ có những công ty chuyên cung cấp các bữa ăn sơ chế sẵn như HelloFresh hay Blue Apron, giúp cho người dùng không phải lo nghĩ hay lên kế hoạch nấu nướng. Ngoài ra, các siêu thị có dịch vụ vận chuyển hàng đến tận nhà với một mức phí nhất định. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng dụng cụ nhà bếp hiện đại sẽ giúp tối giản thời gian nấu nướng. 

Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ, nhiều gia đình không có đủ tiền để mua dụng cụ nấu nướng, hay đăng ký giao thực phẩm định kỳ. Các lựa chọn khác như rau củ cắt sẵn thì lại quá đắt, tốn kém gấp nhiều lần so với rau củ chưa chế biến. Có thể thấy, những giải pháp trên chỉ phù hợp với gia đình có tiền. Còn đối với gia đình thuộc tầng lớp lao động, việc này nằm ngoài tầm với.

Nhiều người Mỹ bộn bề với công việc, thời gian tự nấu ăn tại nhà trở thành ước mơ xa xỉ - Ảnh 4.

Blue Apron là dịch vụ giao bữa ăn được sơ chế sẵn

Hãy ngừng đổ lỗi cho cha mẹ

Thời gian cá nhân của người Mỹ đang co lại, tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn thì đây dường như là xu hướng chung trên toàn thế giới. Khi các yêu cầu công việc ngày một khắt khe, thị trường cạnh tranh hơn, vật giá tăng cao, các bậc phụ huynh buộc phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nguồn tài chính cho con trẻ, quỹ thời gian của họ vì thế càng eo hẹp. 

Các gia đình trong những nghiên cứu trên rất muốn con mình ăn đồ ăn tự nấu tại nhà thay vì thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh tại siêu thị. Thức ăn nhanh được ưu tiên chọn lựa vì gọn gàng, tiện lợi nhưng không tốt cho sức khỏe về lâu về dài. Khi được hỏi, mọi người đều thích cảm giác sống chậm lại một chút, nấu ăn cùng nhau và từ tốn thưởng thức bữa ăn. Nhưng như đã nói, họ cần một lịch trình làm việc ít bất ổn hơn, cùng với mức lương đủ sống, đủ thanh toán hóa đơn. 

Nguồn: The Conversation
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm