• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Công viên Thủ Lệ: Nhiều người bỏ khẩu trang để chụp ảnh xong… "quên" đeo lại

H.Y 01/05/2021 - 14:01 (GMT+7)

Người dân thăm quan trong công viên Thủ Lệ sáng 1/5. Ảnh: Trung Nguyên

Các sở ngành liên quan đề nghị quận Ba Đình nhắc nhở thường xuyên các trường hợp chụp ảnh bỏ khẩu trang xong…"quên" không đeo lại; kiểm tra thường xuyên các cửa hàng bán hàng phục vụ trong công viên Thủ Lệ.

Các điểm vui chơi công cộng phải thực hiện quét mã QR

Sáng 1/5, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nguy cơ, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 TP đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu cách ly ở 2 khách sạn: InterContinental Hanoi Westlake (quận Tây Hồ), Lakeside (quận Ba Đình) và Công viên Thủ Lệ.

Trực tiếp kiểm tra việc phòng chống dịch Covid-19 ở Công viên Thủ lệ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay: "Phải đặt nơi khai báo y tế, đo thân nhiệt ngay từ ngoài cửa; mở thêm cửa để phân luồng du khách".

Công viên Thủ Lệ: Nhiều người bỏ khẩu trang để chụp ảnh xong…"quên" đeo lại - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở vườn Thú Hà Nội sáng 1/5

Tại buổi làm việc, các sở ngành liên quan cũng đề nghị quận Ba Đình nhắc nhở thường xuyên các trường hợp chụp ảnh bỏ khẩu trang xong…"quên" không đeo lại; kiểm tra thường xuyên các cửa hàng bán hàng phục vụ trong công viên, đảm bảo phòng chống dịch và an toàn thực phẩm; có phương án cụ thể phân luồng người ra vào, đảm bảo giãn cách, không để quá đông người tụ tập.

Sau khi nghe quận Ba Đình báo cáo về các công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận phải tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách.

Công viên Thủ Lệ: Nhiều người bỏ khẩu trang để chụp ảnh xong…"quên" đeo lại - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các gian hàng trong công viên Thủ Lệ

Ở công viên Thủ Lệ, cần siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch từ nhắc nhở, xử phạt đeo khẩu trang. Một ngày có 15.000 người dân, có cả từ các tỉnh đổ về là nguy cơ rất cao. Phải triển khai quét mã QR để khai báo y tế mới hiệu quả. Nếu phải đóng cửa thì thiệt hại rất lớn", Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Yêu cầu bố trí 1 người/ phòng ở khu cách ly

Công tác phòng chống dịch tại 2 khách sạn cách ly InterContinental Hanoi Westlake và Lakeside cũng đảm bảo đúng quy trình đã nêu ra trước đó.

Từ bài học bệnh nhân ở Hà Nam, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nêu rõ, lây chéo trong khu cách ly là một trong 3 nguồn lây bệnh nguy hiểm. Từ đó, việc tổ chức cách ly phải thực hiện đúng theo 1 quy trình khép kín. "Tuyệt đối không được tiếp xúc trong khu cách ly. Thời gian cách ly phải đảm bảo đúng, đủ và không có ngoại lệ. Phải tập huấn bài bản cho người phục vụ cách ly từ lái xe đến bảo vệ, thu gom rác thải y tế" - Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của công tác xét nghiệm và phân tích: "Lúc nào lấy mẫu lần 1, thời điểm nào lần 2 phải có căn cứ khoa học bởi lấy mẫu chênh một ngày đã có kết quả khác nhau".

Công viên Thủ Lệ: Nhiều người bỏ khẩu trang để chụp ảnh xong…"quên" đeo lại - Ảnh 3.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở khu cách ly, Sở Y tế Hà Nội cũng khuyến cáo và yêu cầu các khách sạn bố trí người cách ly 1 khách/1 phòng. Để không có lây nhiễm chéo, người phục vụ trong khu cách ly ở ngay trong khách sạn, hạn chế ra ngoài, ăn ở tại chỗ.

Được biết, khách sạn InterContinental Hanoi Westlake đã có 1.027 người cách ly tập trung; 975 người là chuyên gia nước ngoài và gia đình, hiện đang có 18 trường hợp cách ly ở đây và chưa có trường hợp nào dương tính. Theo đại diện khách sạn Lakeside (quận Ba Đình), khách sạn hiện có 63 người cách ly; quy trình phục vụ khách cách ly thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP hiện có 19 khách sạn được phép cách ly tập trung và 1 nơi cách ly tổ bay. Đến nay đã có 43.120 người hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở này. Trung bình Hà Nội thường xuyên có 2000 người cách ly tập trung ở các khách sạn.

Bắt buộc khai báo y tế khi người dân quay về Hà Nội sau nghỉ lễ

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị sẵn sàng nắm bắt tình hình người dân quay trở về TP sau kì nghỉ. "TP yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với tất cả mọi người quay về TP sau kỳ nghỉ lễ", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Chử Xuân Dũng chỉ đạo rõ:" Xử phạt răn đe các vi phạm phòng dịch phải thực hiện nghiêm. Chúng ta vất vả chút nhưng thế mới đảm bảo đời sống người dân bình yên"


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm