Cụ bà 85 tuổi có bộ não trẻ lại 13 tuổi nhờ đều đặn uống thứ này mỗi ngày

Minh Minh
06/11/2022 - 14:25
Cụ bà 85 tuổi có bộ não trẻ lại 13 tuổi nhờ đều đặn uống thứ này mỗi ngày
Cụ bà 85 tuổi nhưng khả năng nhận thức như người 72 tuổi, có thể ghi nhớ rất tốt nhờ thường xuyên uống sữa mỗi ngày.

Cuộc sống hiện đại, con người ngày càng có xu hướng thức khuya nhiều hơn, có người thức đêm vì công việc, học tập nhưng có người là để giải trí. Thói quen này chính là sự khởi đầu của quá trình lão hóa não. 

Tiến sĩ Kuga Tani, bác sĩ y khoa Nhật Bản cho biết, dù bạn có nghỉ ngơi bao nhiêu thì cơ thể vẫn cảm thấy nặng nề do não bộ đã tích tụ quá nhiều mệt mỏi. Nếu cứ mặc kệ và tiếp tục duy trì thói quen thức khuya, bạn có thể bị lão hóa sớm và khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ cũng gia tăng. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng lão hóa não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Có thể làm chậm quá trình lão hóa của não bộ bằng thói quen ăn thực phẩm có lợi. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Hideto Endo, Viện Nghiên cứu Y học Trường thọ của Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài 15 năm với 1.000 hộ gia đình ở thị trấn Hisayama, Fukuoka, Nhật Bản và phát hiện ra rằng việc dùng thường xuyên các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Cụ bà 85 tuổi Inada Yasuko là một trong những đối tượng nghiên cứu được giao nhiệm vụ mua 15 món đồ trong siêu thị mà không có bất cứ thứ gì để ghi nhớ. Điều bất ngờ là bà đã có thể mua đúng 13/15 món. Bài kiểm tra mức độ nhận thức sau đó cho thấy cụ bà 85 tuổi có bộ não như người 72 tuổi, tức là nhỏ hơn 13 tuổi so với tuổi thực.

Tìm hiểu về lối sống của bà, các nhà khoa học biết rằng bà Yasuko có thói quen mỗi ngày uống 1-2 cốc sữa và rất thích ăn sữa chua.

Các sản phẩm từ sữa bảo vệ tế bào thần kinh não, ức chế sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ

Tiến sĩ Endo nói rằng sữa, sữa chua, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác có thể bảo vệ các tế bào thần kinh của não và thúc đẩy sự phát triển của não.

Nghiên cứu cho thấy nhóm thực nghiệm uống nhiều sữa đã giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, theo kết quả, người già trên 65 tuổi thường xuyên bổ sung các sản phẩm từ sữa có thể tránh sa sút trí tuệ và vẫn có thể viết, đọc báo.

Trung tâm Y tế Đại học Kansas đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nồng độ glutathione trong não và ức chế sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ cũng cho kết quả: uống 3 ly sữa mỗi ngày làm tăng nồng độ glutathione.

Ngoài sữa, có ba loại thực phẩm sau đây có thể ngăn ngừa sự lão hóa não:

1. Tảo bẹ, rong biển

Bệnh sa sút trí tuệ thường do đột quỵ hoặc các bệnh mạch máu não mãn tính khác. Kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, duy trì sức khỏe mạch máu có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh sa sút trí tuệ tấn công.

Tiến sĩ Endo tin rằng tảo bẹ và các loại thực phẩm từ rong biển có thể làm giảm lượng cholesterol. Các khoáng chất như kali và magiê trong những thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, dầu ô liu và cá giàu DHA và EPA có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, các bệnh tim mạch.

2. Đậu phụ, đậu nành, bột đậu nành (các sản phẩm từ đậu nành)

Lượng đậu nành trung bình trong khẩu phần ăn một tuần của người Nhật là 137,4g, tức là khoảng 200g đậu phụ.

Tiến sĩ Endo tin rằng lecithin trong đậu nành có thể kích hoạt não bộ, ngăn ngừa mất trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Thậm chí thường xuyên bổ sung các sản phẩm từ đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư, vì isoflavone trong đậu nành có đặc tính thực vật được gọi là estrogen và saponin có tác dụng ức chế sự sản sinh của các tế bào ung thư, nên nó có thể ngăn ngừa ung thư.

3. Rau củ

Tiến sĩ Imai Kosho thuộc Cơ quan quản lý chứng mất trí nhớ Nhật Bản cho biết polyphenol trong rau là chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, lão hóa tế bào, các bệnh về lối sống, đồng thời phân hủy protein beta amyloids (protein beta-amyloid) được hình thành để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Imai chỉ ra rằng cà tím, húng quế, cà chua và hành tây rất giàu polyphenol.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm