• Mới cập nhật:

Xã hội

Cử tri băn khoăn gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng triển khai lúng túng

D.H 22/07/2021 - 10:45 (GMT+7)

Chủ tịch UBTW MTTQVN Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quochoi.vn

Các nội dung về đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chiếm phần lớn ý kiến, lo lắng của cử tri cả nước gửi đến các ĐBQH tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, trong đó nổi lên các vấn đề liên quan đến tiêm vaccine, học online, gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng…

Sáng nay 22/7, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, cử tri và nhân dân đánh giá cao, thật sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được trên các lĩnh vực như tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và cuộc bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, vừa chống dịch vừa iếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi tiếp tục bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi và tin tưởng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, các cấp, các ngành đang triển khai đồng bộ, hiệu quả Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

"Đây là nguồn động lực lớn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ở vùng còn khó khăn nhất cả nước"- ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo báo cáo, cử tri và nhân dân vẫn còn băn khoăn lo lắng nhiều vấn đề, trong đó xoay quanh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo ông Chiến, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin toàn cầu, cam kết của các nhà cung ứng lỏng lẻo, vaccine trong nước chưa sản xuất được, phải có giải pháp thật sự đột phá, khả thi thì mới đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số của cả nước như kế hoạch của Bộ Y tế.

"Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vacine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19" – báo cáo nhìn nhận.

Đặc biệt, gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được cử tri đặc biệt quan tâm. Theo cử tri, công tác triển khai gói hỗ trợ thực hiện còn lúng túng, xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp với bối cảnh, tình hình, do vậy giải ngân kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ thấp, không đạt được mục tiêu như dự kiến.

"Cử tri đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp, cơ quan liên quan cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân một cách thực chất, thiết thực hơn" – báo cáo nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa mà cử tri và nhân dân băn khoăn là chỉ còn 5 tháng nữa kết thúc năm 2021 mà một số vướng mắc, bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật đã tồn tại từ lâu, chưa được khắc phục. Do đó, nếu Chính phủ, Quốc hội không tháo gỡ kịp thời các "nút thắt" này thì khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Cuối cùng, cử tri cho rằng trong bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp, không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư.

"Việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp giải quyết phù hợp, không thể xem thường" – ông Đỗ Văn Chiến cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm