Cử tri Hà Nội chất vấn việc chậm tiến độ trạm bơm Yên Nghĩa, công viên, vườn hoa

H.Y
05/07/2023 - 18:00
Cử tri Hà Nội chất vấn việc chậm tiến độ trạm bơm Yên Nghĩa, công viên, vườn hoa

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - trả lời chất vấn

Tiếp tục Kỳ họp thứ 12, ngày 5/7, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn về việc thực hiện cam kết, lời hứa của UBND TP Hà Nội, các sở, ngành và chính quyền các địa phương.

Trạm bơm không có nước, Hà Nội cứ mưa là ngập

Đặt câu hỏi tái chất vấn, đại biểu Trịnh Xuân Quang (quận Thanh Xuân) nêu, hiện hệ thống trạm bơm Yên Nghĩa được đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, với kỳ vọng tiêu thoát nước cho toàn bộ khu vực phía Tây của Hà Nội nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ. Ông đề nghị lãnh đạo UBND quận Hà Đông lý giải việc vì sao dự án chậm tiến độ, trách nhiệm thuộc về ai?

Trả lời đại biểu, bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông - cho hay: Dự án cải tạo tiêu thoát nước cho khu vực phía Tây Hà Nội - trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng là 30,7ha, sau rà soát cần giải tỏa 29,15ha. Tuy nhiên, đến nay mới giải phóng mặt bằng được 28,45ha, đạt 97,59% và đã bàn giao cho chủ đầu tư 26,32ha để thi công. Bà Hà cho biết quá trình giải phóng mặt bằng gặp khó do vướng nhiều cơ chế chính sách. "Đến nay những khó khăn đã được Thành phố và các sở ngành tháo gỡ, đặc biệt là công tác tái định cư" - bà Hà nói.

Cử tri Hà Nội chất vấn việc chậm tiến độ trạm bơm Yên Nghĩa, công viên, vườn hoa - Ảnh 1.

Bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông - trả lời chất vấn

Cũng theo bà Cấn Thị Việt Hà, hiện cơ bản các vướng mắc về cơ chế, chính sách được tháo gỡ, quận đang tập trung chuẩn bị xây dựng khu tái định cư cho 42 hộ dân nhận tái định cư bằng đất.

Đối với 122 hộ dân muốn tái định cư bằng nhà, quận Hà Đông và Sở Xây dựng đang xây dựng phương án mua nhà chung cư cho người dân. Quận đang tích cực phối hợp với các sở ngành, nhất là chủ đầu tư dự án - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đẩy nhanh tiến độ dự án.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - tham gia trả lời thêm. "Tại kỳ họp trước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án này, vậy đến nay cần trả lời cho các đại biểu rõ thêm" - ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: " Đến giờ các vướng mắc của dự án cơ bản được tháo gỡ. Hà Nội đang xây dựng phương án tái định cư và dành những ưu đãi nhất cho bà con. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu bà con không đồng ý phương án của Thành phố thì sẽ phải thực hiện phương án cưỡng chế.

Được biết, Dự án nhà máy bơm tiêu Yên Nghĩa được đầu tư 4.700 tỉ đồng, mục tiêu hạ mực nước sông Nhuệ, giảm ngập cho nhiều quận, huyện phía Tây Nam. Tuy nhiên, đến nay do kênh dẫn nước từ sông Nhuệ về nhà máy thi công chưa xong nên một số tổ máy không thể hoạt động.

Tiến độ cải tạo công viên, vườn hoa

Cũng tại phiên chất vất, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (tổ Phúc Thọ) đề nghị cho biết tiến độ thực hiện các dự án công viên, vườn hoa cây xanh trên địa bàn Thành phố, cụ thể là tiến độ dự án Công viên vườn hoa vui chơi Hà Đông.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, đối với dự án Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông, ngày 23/9/2021 đã được HĐND thành phố đưa vào danh mục các dự án khởi công mới, cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và bố trí vốn hàng năm theo tiến độ thực tế.

Cử tri Hà Nội chất vấn việc chậm tiến độ trạm bơm Yên Nghĩa, công viên, vườn hoa - Ảnh 2.

Phiên chất vấn tại HĐND TP Hà Nội ngày 5/7

Theo bà Hà, ngày 31/9/2021, UBND quận Hà Đông đã có báo cáo thành phố về tình hình quản lý, khai thác tạo phần diện tích 52,8 ha và đã giải phóng xong mặt bằng, dự kiến xây dựng công viên. Công viên được dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

Ngày 14/4/2022, UBND quận Hà Đông có báo cáo thành phố để xem xét, giao đơn vị thuộc UBND thành phố tiếp tục nghiên cứu lập tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 và giao UBND quận lập chủ trương đầu tư giai đoạn 1 phần mặt bằng đã giải phóng mặt bằng 52,8 ha. "Với phần diện tích này, UBND quận Hà Đông đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận quản lý để tránh tái lấn chiếm", bà Hà cho biết.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết thêm, hiện nay, Sở đang được giao lập đề xuất chủ trương cải tạo Công viên Thống Nhất, Công viên Bách Thảo, Công viên Thủ Lệ.

Theo ông Phong, lĩnh vực công viên, vườn hoa, cây xanh được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất quan tâm và đã đưa vào các nội dung nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy và thành phố đã xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các công viên trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025.

Tháng 2/2023, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND Thành phố giao nhiệm vụ để Sở lập đề xuất chủ trương của 3 công viên. Ngày 31/5, Sở Xây dựng đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, Sở Kế hoạch đã lấy xong ý kiến của các sở, ngành để trình HĐND thành phố vào kỳ họp tháng 9.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm