• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

“Cửa sổ mới” giới thiệu 5 phim ngắn đặc sắc của các đạo diễn trẻ

K.G 19/07/2020 - 23:56 (GMT+7)
Trong lần đầu ra mắt dự án “Cửa sổ mới”, sẽ có 5 bộ phim được công chiếu trên kênh Filmbox, bao gồm 4 phim đến từ Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh trẻ TPD và 1 phim của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Thảo Đan.

Để tạo một sân chơi cho các nhà làm phim trẻ, và để khán giả có cơ hội được xem những bộ phim ngắn độc lập với ý tưởng độc đáo và hấp dẫn của những đạo diễn bắt đầu tham gia lĩnh vực điện ảnh, BHD đã lập ra một chuyên mục mới có tên "Cửa sổ mới" trên kênh Youtube Filmbox của mình. Từ 17/7, Filmbox sẽ đều đặn ra mắt hàng tuần những bộ phim ngắn của các đạo diễn trẻ Việt Nam . Ngoài ra những bộ phim ngắn cũng sẽ được đưa lên trang xem phim theo yêu cầu hàng đầu Việt Nam DANET bắt đầu từ 31/7/2020.

Trong lần đầu ra mắt dự án "Cửa sổ mới", sẽ có 5 bộ phim được công chiếu trên kênh Filmbox, bao gồm 4 phim đến từ Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh trẻ TPD và 1 phim của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Thảo Đan.

5 phim lần này có chủ đề về sự cô đơn và lạc lõng trong xã hội hiện đại, cũng như ý thức của người trẻ trong việc định danh mỗi cá nhân mình trong cuộc sống xung quanh. Tác phẩm "Vô Diện" (Pas d'Yeux) của Nguyễn Phan Thảo Đan nói về một cậu bé đi ra từ bức tranh đang cố gắng đi tìm khuôn mặt cho mình. Dù chỉ với thời lượng ít ỏi nhưng bộ phim đã phần nào truyền tải được thông điệp về sự vật lộn trong cuộc sống của mỗi người trong cuộc sống để đi tìm xem mình là ai và vai trò của mình trong xã hội là gì.

“Cửa sổ mới” giới thiệu 5 phim ngắn đặc sắc của các đạo diễn trẻ  - Ảnh 1.

Poster phim "Vô Diện" (Pas d'Yeux) của Nguyễn Phan Thảo Đan

Mỗi bộ phim ẩn chứa những đề tài khác nhau, đa dạng về thể loại và chủ đề với sự tìm tòi khám phá bằng những diện mạo mới khiến khán giả đều phần nào cảm được và thấy được một phần con người mình trong đó. Tác phẩm "Mộng tưởng đen" của đạo diễn Dương Phước Trung là câu chuyện kỳ lạ về một người con trai bị bỏ rơi trong căn nhà từng sống cùng gia đình. Với cái tên nhân vật là K - một huyễn tưởng về những nhân vật đi ra từ tiểu thuyết của Frank Kafka, K bối rối vì mất hết hồi ức và đang ở trong một căn phòng trốn khi tỉnh lại, người duy nhất cậu tiếp xúc là cô thợ sửa chìa khoá. Bộ phim mang đến một góc nhìn kỳ lạ và bất an, bối rối và không lối thoát của người trẻ.

“Cửa sổ mới” giới thiệu 5 phim ngắn đặc sắc của các đạo diễn trẻ  - Ảnh 2.

Tác phẩm "Mộng tưởng đen" của đạo diễn Dương Phước Trung

Sử dụng thể loại khoa học viễn tưởng, tác phẩm "XX2061" của đạo diễn Phạm Thu Thủy kể câu chuyện về xã hội hiện đại bằng cách đưa khán giả đến tương lai - nơi con người phụ thuộc hoàn toàn vào người máy cho các công việc nhà, thậm chí chăm sóc những người già. Trong xã hội đó, con người mất dần đi cảm xúc gia đình, mất dần đi sự thấu hiểu, cái còn lại là sự cô đơn của một người mẹ mà con cái mình đã không còn đủ gần gũi để hiểu và thấu cảm.

“Cửa sổ mới” giới thiệu 5 phim ngắn đặc sắc của các đạo diễn trẻ  - Ảnh 3.

Phim ngắn "XX2061" của đạo diễn Phạm Thu Thủy

Phim ngắn là một thể loại rất khó để đạo diễn có thể truyền tải ý tưởng của mình vì thời lượng phim thường ngắn gọn và đồi hỏi sự xúc tích tối đa mà vẫn chứa đựng một nội hàm phong phú mang đến sự khác biệt. Bộ phim "Cá dọn bể" của đạo diễn Chu Nguyệt Ánh với bối cảnh hẹp, câu chuyện xảy ra trong một phòng tắm, với một cô gái đang lau dọn căn phòng của mình nhưng dù cố gắng ra sao, mọi thứ vẫn không thể gọn gàng ngăn nắp, như chính cuộc sống của chúng ta, vốn dĩ luôn luôn xảy ra những chuyện mà ta không thể nào kiểm soát được dù cố thế nào.

“Cửa sổ mới” giới thiệu 5 phim ngắn đặc sắc của các đạo diễn trẻ  - Ảnh 4.

Bộ phim "Cá dọn bể" của đạo diễn Chu Nguyệt Ánh

Tác phẩm "Muộn" của Hồ Thanh Thảo mang tính hiện thực với những người trẻ trong một buổi tối bình thường bên nhau tại một quán nhậu ở vỉa hè tại Hà Nội. Những lát cắt cuộc sống được thể hiện đơn giản, dễ hiểu và chân thực cho thấy sự lạc lõng và bối rối trong tình bạn, tình yêu. Sự chân thực của lời thoại và bối cảnh đêm mang lại cảm giác sống động và gần gũi.

“Cửa sổ mới” giới thiệu 5 phim ngắn đặc sắc của các đạo diễn trẻ  - Ảnh 5.

Tác phẩm "Muộn" của Hồ Thanh Thảo

Mỗi đạo diễn trẻ đã truyền vào trong bộ phim của mình tình yêu, đam mê giúp cho mỗi khán giả khi xem phim đều có thể cảm nhận được sự nỗ lực và cố gắng đó. Có thể chặng đường điện ảnh phía trước của các đạo diễn trẻ còn rất dài và khó khăn, song với sự khởi đầu bằng bộ phim ngắn được đầu tư và sáng tạo như vậy, hy vọng điện ảnh Việt Nam sẽ có một lớp đạo diễn kế cận có nghề và nhiều đam mê.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm