Cục Thể dục thể thao: "Huấn luyện viên có nhận tiền của vận động viên Phạm Như Phương"

Nguyễn Long
17/01/2024 - 16:32
Cục Thể dục thể thao: "Huấn luyện viên có nhận tiền của vận động viên Phạm Như Phương"

VĐV Phạm Như Phương.

Cục Thể dục thể thao đã cho thôi tập huấn HLV Nguyễn Thùy Dương để xác minh làm rõ việc nội dung liên quan đến việc VĐV Phạm Như Phương tố "thu phế" tiền thưởng.

2 HLV có lỗi vì không báo cáo việc VĐV xin nghỉ phép

Liên quan đến vụ nữ vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ (TDDC) Phạm Như Phương bất ngờ giải nghệ ở tuổi 20 và tố bị HLV "ăn chặn" tiền thưởng, ngày 17/1/2024, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có những thông tin liên quan đến sự việc.

Theo Cục Thể dục thể thao, ngày 9/12/2023, HLV Nguyễn Hà Thanh nhận được bản cam kết của gia đình VĐV Phạm Như Phương về việc xin nghỉ phép cho VĐV này từ ngày 14/12/2023 đến ngày 3/1/2024. 

Tuy nhiên, thời điểm đó, HLV trưởng Nguyễn Thanh Thúy bị ốm nằm viện nên HLV Nguyễn Hà Thanh và HLV Nguyễn Thùy Dương đã không báo cáo với HLV trưởng và giấu việc VĐV Phạm Như Phương xin nghỉ phép.

Ngày 19/12/2023, HLV trưởng Nguyễn Thanh Thúy biết thông tin và đã báo cáo với Bộ môn Thể dục và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đề nghị không chấm công tập luyện và báo cắt suất ăn của VĐV Phạm Như Phương.

Ngay sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế VĐV không có mặt tập luyện và chấm công của Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ môn đã báo cáo với Phòng Thể thao thành tích cao I và trình Cục ra quyết định cho thôi tập huấn VĐV Phạm Như Phương từ ngày 14/12/2023.

Cục Thể dục thể thao cho rằng, chuyên viên phụ trách bộ môn và Phòng Thể thao thành tích cao I đã chấp hành đúng quy trình thủ tục cho thôi tập huấn theo quy định. Tuy nhiên, Cục Thể dục thể thao cho rằng, trong việc này có lỗi của HLV Nguyễn Hà Thanh và HLV Nguyễn Thùy Dương vì đã không báo cáo với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia và Bộ môn Thể dục về việc VĐV xin nghỉ.

HLV đã giải trình về việc "thu phế" tiền thưởng của VĐV

Về việc HLV bị tố "ăn chặn" tiền thưởng của VĐV, Cục Thể dục thể thao đã tổ chức liên tiếp các cuộc họp để nắm bắt tình hình. Theo đó, đại diện Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia, bộ môn Thể dục và các HLV đội tuyển quốc gia tham dự họp đã báo cáo rõ và cam kết ban huấn luyện đội tuyển quốc gia không có chủ trương thu "phế" tiền thưởng huy chương hay bất kỳ khoản tiền nào của VĐV.

Tại cuộc họp của Phòng thể thao thành tích cao I với các VĐV tuyển TDDC quốc gia vào chiều ngày 16/1/2024, tất cả các VĐV xác nhận không có HLV nào thu tiền của VĐV từ trước đến nay. Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia không liên quan đến việc chia phần trăm tiền thưởng của VĐV đội tuyển TDDC quốc gia.

Theo Cục Thể dục thể thao, HLV Nguyễn Thùy Dương, người có liên quan đến việc bị tố "thu phế" tiền thưởng, đã giải trình việc thu các khoản vào quỹ là các VĐV của đơn vị Hà Nội.

"Huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thuỳ Dương có hành vi sai phạm bao che, không báo việc VĐV Phạm Như Phương đến Ban huấn luyện và Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Trong đó, HLV Nguyễn Thùy Dương còn có hành vi sai phạm do nhận tiền của VĐV Phạm Như Phương", Cục Thể dục thể thao thông tin.

Về hướng xử lý, Cục Thể dục thể thao đã cho thôi tập huấn HLV Nguyễn Hà Thanh về việc không báo cáo kịp thời việc VĐV Phạm Như Phương xin nghỉ phép đi nước ngoài. Cho thôi tập huấn HLV Nguyễn Thùy Dương để xác minh làm rõ việc nội dung liên quan đến việc vận động viên tố thu "phế" tiền thưởng.

* Trước đó phản ánh tới Báo PNVN, VĐV Như Phương cho rằng cô bị gạch tên khỏi đội tuyển quốc gia năm 2024 vì HLV chuyên trách "quên" gửi đơn xin đi nước ngoài của cô lên bộ môn thể dục (Cục Thể dục thể thao). Khi đó, Phương đã có 19 ngày ra nước ngoài - trùng thời điểm đội tuyển duyệt danh sách VĐV tập huấn quốc gia năm 2024.

Cục Thể dục thể thao: "Huấn luyện viên có nhận tiền của vận động viên Phạm Như Phương"- Ảnh 1.

Bà T.B.N., mẹ của VĐV Phạm Như Phương, nhắn tin hỏi HLV Nguyễn Thùy Dương vì sao con gái bà phải nộp 10% tiền thưởng huy chương lần 2 cho cô giáo, dù trước đó đã nộp 9,9 triệu đồng ở lần một và được cô Nguyễn Thùy Dương giải thích là do có 2 đợt thưởng tiền khác nhau (Ảnh: NVCC).

Ngoài việc tố mình không được gọi lên đội tuyển quốc gia vì lỗi của HLV, Như Phương còn tố bị chính HLV của mình "thu phế" tiền thưởng huy chương, mức thu ít nhất 10% cho mỗi huy chương. Còn các khoản thưởng nóng bị chia theo tỷ lệ 50/50.

HLV Nguyễn Thùy Dương - người bị VĐV Phạm Như Phương tố cáo về việc đòi chia phần trăm tiền thưởng - là HLV thuộc đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia, tuy nhiên bà Dương cũng là HLV trực tiếp của Như Phương tại đơn vị chủ quản thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội. (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội).

Theo Cục Thể dục thể thao, nếu có thu tiền thưởng thì HLV Nguyễn Thùy Dương chỉ thu của VĐV thuộc đơn vị chủ quản là Hà Nội, chứ không thu tiền của các VĐV khác trong đội tuyển thể dục dụng cụ nữ quốc gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm